Bão Florence vào đất liền, gây nhiều thiệt hại, nửa triệu căn nhà mất điện

Bão lốc Florence tiến vào bờ ở North Carolina với sức gió lên tới 90 dặm/giờ (144 km/giờ) vào lúc sáng sớm ngày Thứ Sáu 14 Tháng Chín, gây nhiều thiệt hại và làm chừng 500,000 căn nhà bị mất điện.

Các chuyên gia khí tượng nói rằng bão hiện tiến rất chậm và có thể trút xuống nhiều mưa, làm tràn ngập sông hồ, đe dọa dân chúng ở nhiều nơi.

Có hơn 60 người được cứu khỏi một khách sạn sau khi nơi này bị sập do bão, trong khi nhiều người quyết định không di tản nay lại cầu cứu giới hữu trách.

Tin khí tượng nói rằng bão Florence nay tiến rất chậm, chỉ vào khoảng 6 dặm/giờ (9 km/giờ) và vẫn còn tiếp tục lấy độ ẩm từ biển. Hiện chưa có báo cáo nào về tổn thất nhân mạng.

Bão Florence đổ bộ vào đất liền ở mức bão lốc cấp 1, vào lúc 7 giờ 15 phút sáng, giờ địa phương, tại Wrightsville Beach, nằm cách thành phố Wilmington chừng vài dặm về phía Đông, không xa ranh giới với South Carolina. Dân chúng ở khu vực này hầu hết đã đi lánh nạn.

Nước sông Trent (phía sau) tràn bờ ở thành phố River Bend, North Carolina, do bão Florence. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

Giới hữu trách nói rằng tình trạng lụt lội ở sâu trong đất liền sẽ diễn ra trong vòng vài ngày tới cùng với sức tiến của bão Florence, ở cả North Carolina và South Carolina.

Đường xá các khu vực dọc bờ biển nay phủ ngập nước biển và ít nhất 490,000 căn nhà cùng các cơ sở thương mại bị mất điện, phần lớn ở North Carolina.

Giới chức khí tượng cho hay với mức độ lớn lao của trận bão cùng sự di chuyển chậm chạp, Florene có thể gây ra các tàn phá như thấy ở vùng Houston trong thời gian có bão Harvey chỉ hơn một năm trước đây, với nước lụt tràn ngập nhà cửa, đưa các chất thải từ cơ xưởng và nông trại đi khắp nơi.

Tags:
Siêu bão Florence điều chỉnh hướng, Mỹ mở rộng khu vực ban bố tình trạng khẩn cấp

Siêu bão Florence điều chỉnh hướng, Mỹ mở rộng khu vực ban bố tình trạng khẩn cấp

Sáng 13/9, nước Mỹ đón siêu bão Florence, với sức gió lên tới 195 km/giờ, diện ảnh hưởng mở rộng sang bang Georgia, ngoài 4 bang đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước đó.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất