Bạo lực súng gia tăng nhưng tai nạn do súng giảm mạnh?

Bạo lực súng trở thành một vấn đề mang lại nhiều sự chú ý. Nhưng bên cạnh đó, theo số liệu thống kê được, số người chết do tai nạn súng đã dần sụt giảm.

Những thiệt hại do các vụ xả súng gây ra là đáng kể. Một lễ hội âm nhạc đồng quê ở Las Vegas: 58 người chết. Nhà thờ Baptist ở Sutherland Springs, Texas: 26 người chết. Các đường phố tại Baltimore năm ngoái: gần 300 người chết.

Bạo lực súng trở thành một vấn đề mang lại nhiều sự chú ý. Nhưng bên cạnh đó, theo số liệu thống kê được, số người chết do tai nạn súng đã dần dần sụt giảm.

Có 489 người bị giết trong các vụ nổ không chủ ý ở Hoa Kỳ vào năm 2015, năm gần đây nhất mà dữ liệu có sẵn. Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật, đã giảm từ 824 ca tử vong vào năm 1999. Tính đến tăng trưởng dân số trong thời gian đó, tỷ lệ này đã giảm 48%.

Các chuyên gia nêu ra nguyên nhân của sự sụt giảm là do sự xuất hiện các chương trình giáo dục an toàn súng, luật lệ của tiểu bang quy định lại việc lưu giữ súng trong nhà và giảm số lượng gia đình có súng. Mặc dù sự cải tiến đã xảy ra ở mọi tiểu bang nhưng tai nạn súng vẫn còn tồn tại.

Lợi ích đã bị che khuất bởi sự gia tăng số lượng ca tử vong do súng do hai nguyên nhân hàng đầu gây ra: tự sát và giết người. Tai nạn chỉ chiếm 1.3% trong tổng số 36.247 số ca tử vong ở Hoa Kỳ vào năm 2015.

Hiệp hội súng trường quốc gia chống lại hầu hết các biện pháp kiểm soát súng, không thừa nhận rằng các quy định về súng có thể đang hoạt động. Nhóm từ chối bình luận cho bài báo này.

Một phát ngôn viên của Everestown cho Gun Safety, người ủng hộ việc kiểm soát súng, gọi là "khuyến khích", nhưng cho rằng dữ liệu CDC có thể không nắm bắt được tất cả các tai nạn chết chóc của súng bởi vì nó phụ thuộc vào cách những người kiểm tra y tế địa phương xếp loại tử vong.

Nhóm này tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp an toàn súng, nhấn mạnh những bi kịch như việc giết người không chủ ý trong trường hợp của JaJuan McDowell, 14 tuổi vào năm 2016.

Anh ấy đang thăm gia đình ở Savannah và một người anh họ 13 tuổi nhặt lên một khẩu súng mà anh muốn chứng minh nói đã được gỡ đạn. Tuy nhiên, khi người anh bóp cò, một viên đạn bắn ra giết chết JaJuan ngay lập tức.

Người điều tra đã coi cái chết của JaJuan thuộc một vụ giết người, và người anh họ đã phải chịu vài tháng tù giam vì tội giết người không chủ ý. Tuy nhiên, mẹ của JaJuan, Julvonnia McDowell, nói bà coi cái chết của con trai mình là một tai nạn.

"Anh ta đã không cố ý kéo cái cò", bà nói. "Đây là một cuộc bắn súng không chủ ý ... Nó đã được ngăn chặn."

Trong số 489 người bị giết trong vụ nổ súng vào năm 2015, hơn 85% là nam giới, và gần 27% trong số đó là từ 15 đến 24 tuổi, với tỷ lệ 5 người chết trên 100.000 người, cao hơn gấp ba lần mức trung bình của cả nước. Đàn ông từ 25 đến 34 tuổi là nhóm dễ tổn thương tiếp theo.

Tại Hawaii và Massachusetts, một người có thể bị truy tố tội hình sự ngay cả khi vũ khí đó được tháo nòng. Massachusetts, nơi có tỷ lệ tử vong không chủ ý thấp nhất trên toàn quốc, là quốc gia duy nhất yêu cầu tất cả súng ống được cất giữ bằng thiết bị khóa.

Tại California, một đạo luật do Thống đốc Dân chủ Jerry Brown thực hiện vào năm 2013 yêu cầu xử phạt trường hợp cố ý cất súng đã nạp vào nơi một đứa trẻ có thể tiếp cận.

Jon S. Vernick, đồng giám đốc trung tâm Guns and Research của Johns Hopkins, nói rằng sự sụt giảm số ca tử vong không chủ ý đã liên tục ít nhất ba thập niên qua. Ví dụ như năm 1981, tổng số của Hoa Kỳ là 1.871, gần gấp bốn lần tổng số trong những năm gần đây.

Vernick nói rằng sự sụt giảm tỷ lệ nhà có súng có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự suy giảm.

Trong một báo cáo được công bố vào năm 2015, các nhà nghiên cứu tại Đại học Chicago phát hiện ra rằng 31% số hộ gia đình báo cáo có súng trong năm 2014, giảm từ khoảng 48% trong năm 1977 đến năm 1980.

Từ năm 2006 đến năm 2015, Louisiana có số lượng ca tử vong do tai nạn đáng kể - 321 - và tỷ lệ trung bình hàng năm cao nhất với tỷ lệ lớn, vượt qua 10 bang hàng đầu là Mississippi, Alabama, West Virginia, Arkansas, Wyoming, Montana, Kentucky, Alaska và Tennessee. Trong số đó, Mississippi, Kentucky và Tennessee có luật lưu trữ súng.

Tỷ lệ tử nạn do tai nạn ở Louisiana cao gấp 25 lần so với ở Massachusetts.

Tuy nhiên, ngay cả nhiều quốc gia có số lượng tử vong nhiều nhất cũng đã giảm mạnh. Ví dụ ở Alabama, số người chết trên 100.000 người giảm từ 1,15 năm 1999 xuống còn 0,41 vào năm 2015.

Một số chuyên gia lưu ý rằng sự suy giảm của quốc gia cũng có thể phản ánh, ít nhất một phần, những thay đổi trong cách những người kiểm tra y tế phân loại tử vong, những quyết định mà CDC dựa vào dữ liệu của họ.

Năm 1996, Quốc hội do đảng Cộng hòa kiểm soát đã thông qua cái gọi là “Bản sửa đổi Dickey”, quy định rằng số tiền dành cho CDC không thể "được sử dụng để biện hộ hoặc thúc đẩy việc kiểm soát súng". Quy định vẫn được áp dụng.

Hải Vân/ Theo LA Times
Tags:
Mỹ bắt 50 người lập 'hội kín' buôn lậu súng, ma túy trên Facebook

Mỹ bắt 50 người lập 'hội kín' buôn lậu súng, ma túy trên Facebook

Cảnh sát trước đó chỉ trích Facebook không hỗ trợ cảnh sát Chicago trong suốt 10 tháng điều tra đường dây tội phạm trên mạng này

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất