Báo quốc tế đưa tin về bệnh nhân Đà Nẵng

New York Times đưa tin Việt Nam đã trải qua 100 ngày không lây cộng đồng, cho đến ngày 25/7, người đàn ông 57 tuổi xét nghiệm dương tính.

Tờ báo đề cao công tác ứng phó với ca nhiễm mới của chính quyền cả nước. New York Times viết: "Để ngăn chặn sự bùng phát rộng hơn, Bộ Y tế đang tiến hành sàng lọc và xét nghiệm trên diện rộng ở tất cả các khu vực có nguy cơ lây nhiễm. Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra và cách ly trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân. Đến nay, chưa có thêm ca dương tính nào được ghi nhận".

New York Times cũng theo sát tình hình bệnh nhân, đưa tin sức khỏe ông ta có chiều hướng xấu đi, các triệu chứng viêm phổi cấp tính tiến triển nhanh chóng.

Tác giả bài viết nhận định bệnh nhân ở Đà Nẵng là một minh chứng cho thấy việc kiểm soát nCoV khó khăn đến thế nào, "ngay cả đối với một quốc gia đã nghiêm túc tuân thủ các biện pháp dập dịch tối ưu". Bệnh nhân không từng đi du lịch thời gian gần đây, gần như chỉ ở nhà và dành thời gian chăm sóc các cháu.

Nhân viên trung tâm y tế quận Liên Chiểu lấy mẫu bệnh phẩm người tiếp xúc bệnh nhân, xét nghiệm sàng lọc sáng 25/7. Ảnh: Đắc Thành
Nhân viên trung tâm y tế quận Liên Chiểu lấy mẫu bệnh phẩm người tiếp xúc bệnh nhân, xét nghiệm sàng lọc sáng 25/7. Ảnh: Đắc Thành

Theo New York Times, cơ quan y tế Việt Nam cho biết người dân không còn siết chặt thói quen dùng khẩu trang trong thời gian gần đây. "Song chính phủ đã lập tức kêu gọi cộng đồng tiếp tục sử dụng chúng, đặc biệt ở các địa điểm và phương tiện giao thông công cộng", tờ báo viết.

Dù ghi nhận ca nhiễm mới, New York Times không quên khẳng định: "Việt Nam là một trong số ít quốc gia thành công nhất trong việc kiềm chế virus. Ngay sau khi dịch bệnh xuất hiện ở Trung Quốc - nước láng giềng phía bắc, chính phủ đã nhanh chóng đóng cửa biên giới, yêu cầu người dân sử dụng khẩu trang, thiết lập các quy chế kiểm dịch nghiêm ngặt và ráo riết truy tìm đường lây nhiễm".

Trong khi đó, hãng thông tấn Reuters nhận định Việt Nam đã đề cao cảnh giác ngay sau khi phát hiện "bệnh nhân 416".

"Nhờ các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt và chiến dịch xét nghiệm chủ động, rộng rãi, quốc gia Đông Nam Á này đã giữ cho tổng số ca nhiễm trong nước ở mức thấp nhất với 415 ca, không báo cáo trường hợp lây lan cộng đồng trong 100 ngày, không có ai tử vong. Nhưng ngày 25/7, Bộ Y tế cho biết một bệnh nhân đã xét nghiệm dương tính nCoV".

Theo Reuters, ca nhiễm mới trong cộng đồng được ghi nhận ngay tại thời điểm Việt Nam chuẩn bị nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế và xu hướng du lịch nội địa đang tăng mạnh.

"Lệnh cấm chuyến bay quốc tế vẫn còn, nhưng các chuyên gia nước ngoài và lao động lành nghề vẫn được nhập cảnh, với điều kiện phải trải qua cách ly tập trung bắt buộc", hãng này viết.

Bangkok Post cho biết thành phố Đà Nẵng bắt đầu tràn ngập khách du lịch địa phương sau khi Việt Nam gỡ bỏ giãn cách xã hội. Tờ báo vẫn khẳng định công tác dập dịch của Việt Nam là tối ưu.

"Mặc dù có chung đường biên giới dài với Trung Quốc, Việt Nam chỉ ghi nhận 416 trường hợp nhiễm virus, tính cả bệnh nhân mới nhất ở Đà Nẵng. Một số nhà phân tích cho rằng phản ứng cứng rắn đối với dịch bệnh sẽ khiến nền kinh tế đất nước phục hồi nhanh chóng, khi nguồn đầu tư nước ngoài và niềm tin của người tiêu dùng quay trở lại".

Kể từ cuối tháng 5, Việt Nam thu hút được sự chú ý của truyền thông quốc tế và khu vực bởi việc ứng phó hiệu quả với Covid-19, đặc biệt là sau khi đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cứu sống bệnh nhân phi công người Anh.

Link nguồn: https://vnexpress.net/bao-quoc-te-dua-tin-ve-benh-nhan-da-nang-4136083.html

Tags:
Sao Việt nổi tiếng một thời định cư hải ngoại giờ ra sao?

Sao Việt nổi tiếng một thời định cư hải ngoại giờ ra sao?

Cuộc sống bình yên và sung túc của các sao Việt nổi tiếng một thời như: Ngọc Huyền, Thái San, Linh Nga... ở nước ngoài khiến nhiều người ghen tỵ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất