Bắt giam phụ nữ mang thai nhập cư trái phép vào Mỹ

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố chấm dứt chính sách trả tự do cho phụ nữ mang thai nhập cư trái phép vào Mỹ có từ thời ông Barack Obama.

Cảnh sát Bài viết thuộc 17e62166fc8586dfa4d1bc0e1742c08b Tin nước Mỹdi trú Mỹ trong một đợt kiểm tra và bắt giữ Bài viết thuộc bbf94b34eb32268ada57a3be5062fe7d Tin nước Mỹngười nhập cư bất hợp pháp – Ảnh: REUTERS

Cục Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) sẽ quyết định từng trường hợp cụ thể theo quy định mới. Hãng tin Reuters dẫn lời ông Philip Miller, một quan chức cấp cao của ICE cho biết phụ nữ có thai từ 3 tháng trở lên vẫn sẽ được trả tự do sau khi bị bắt giữ như quy định cũ, trừ các trường hợp bắt buộc phải giam giữ.

Chính sách được đưa ra dưới thời tổng thống Barack Obama yêu cầu tất cả phụ nữ nhập cư mang thai phải được thả vô điều kiện nếu bị bắt giữ bởi ICE, trừ các trường hợp bắt buộc phải giam giữ.

Ông Miller nói rất khó để tính được có bao nhiêu phụ nữ mang thai sẽ bị giam giữ theo quy định mới. Tính đến ngày 20-3 vừa qua có 35 phụ nữ nhập cư mang thai bị giữ trong các trại giam của ICE. Con số này là hơn 500 người tính từ tháng 12-2017.

“Giống như những người đàn ông có các hành vi hung bạo, phụ nữ cũng phải bị giam giữ vì các hành vi tương tự”, ông Miller nói.

Tất cả những phụ nữ mang thai bị bắt quả tang đang nhập cư trái phép vào Mỹ sẽ bị tống vào tù. Trong thời gian này, họ vẫn có thể nộp đơn xin tị nạn ở Mỹ và nếu được chấp thuận, họ sẽ được trả tự do. Nhưng nếu thất bại, điều đó đồng nghĩa họ sẽ bị trục xuất khỏi nước Mỹ.

Chính sách mới một lần nữa cho thấy tổng thống Bài viết thuộc f4552671f8909587cf485ea990207f3b Tin nước MỹTrump vẫn chọn thái độ cứng rắn trong vấn đề nhập cư. Nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố sẽ trấn áp nạn nhập cư bất hợp pháp và đã cụ thể hóa bằng nhiều bước đi, trong đó chấm dứt phần lớn các chính sách có lợi cho người nhập cư bất hợp pháp hoặc không có giấy tờ được áp dụng từ thời người tiền nhiệm Obama.

Báo chí Mỹ và các tổ chức nhân quyền phản ứng tiêu cực trước quy định mới.

Đài CNN cáo buộc chính sách mới nằm trong nỗ lực tống vào tù càng nhiều người nhập cư càng tốt của chính quyền Trump.

Trong khi đó, bà Michelle Brané – giám đốc Chương trình quyền và công lý cho người di cư, chỉ trích chính sách mới, cho rằng đó là sự bất công với những phụ nữ đã bị cưỡng bức dẫn đến mang thai khi vượt biên trái phép vào Mỹ.

“Việc giam giữ tạo ra chấn thương tâm lý với phụ nữ mang thai, thậm chí còn nặng hơn cả những tổn thương khi bị cưỡng bức hoặc bạo hành”, bà Brané nhấn mạnh.

Nguồn: Tuổi trẻ

Tags:
Tai nạn giao thông ở Huntington Beach, 3 chết, tài xế bị bắt

Tai nạn giao thông ở Huntington Beach, 3 chết, tài xế bị bắt

Ba cư dân Las Vegas thiệt mạng và một người khác bị thương nặng sau khi xe của họ bị một người tình nghi say rượu lái xe đụng từ phía sau, vào lúc 1 giờ sáng Thứ Năm, trên xa lộ Pacific Coast Highway, Huntington Beach, nhật báo The Orange County Register trích lời cảnh sát cho biết.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất