Bất ngờ khi truyền thông Mỹ tiết lộ tin mới về chiến dịch tranh cử của ông Trump

Truyền thông Mỹ tiết lộ quan chức tranh cử của Tổng thống Trump từng có ý định thuê công ty tình báo của Israel để tác động đến lá phiếu của cử tri Mỹ.

Một trợ lý cấp cao cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, từng cân nhắc thuê một công ty của các cựu nhân viên tình báo Israel để tác động đến các cử tri thông qua việc sử dụng mạng truyền thông và thu thập thông tin về đối thủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Công ty Psy-Group từng lên kế hoạch tiến hành phân tích dữ liệu về hơn 5 nghìn đại biểu dự kiến tham gia đại hội của đảng Cộng hòa, sau đó tạo các tài khoản giả trên mạng để gửi tin nhắn đến các đại biểu này, thậm chí thực hiện các cuộc gọi, nhằm thuyết phục các đại biểu này bỏ phiếu ủng ông Donald Trump thay vì ủng hộ đối thủ cùng đảng là ứng cử viên Ted Kruz.

Psy-Group cũng dự kiến sử dụng “các hoạt động tình báo bổ sung” để thu thập thông tin về bà Clinton và sử dụng tin nhắn để gửi những thông tin tốt đẹp về ông Donald Trump đến những cử tri chưa bỏ phiếu.

Vẫn theo tờ Thời báo New York, ông Gates không quan tâm đến các dịch vụ của Psy-Group và các nhân viên của công ty này cũng đã được thẩm vấn trong cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Mỹ đã nhiều lần cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ vào năm 2016 và tìm cách gây ảnh hưởng để cử tri ủng hộ ông Trump. Tuy nhiên, phía Nga luôn bác bỏ mọi cáo buộc của Mỹ, đồng thời cho rằng đây là điều hoàn toàn vô căn cứ./.

Tin khác : Trump muốn thay đổi hoặc hủy bỏ bất cứ diện bảo lãnh định cư Mỹ?

Các công dân Hoa Kỳ còn có thể bảo lãnh các con độc thân trên 21 tuổi, các con đã lập gia đình, và bảo lãnh anh chị em đã có gia đình hoặc độc thân. Mỗi diện bảo lãnh này đều bị giới hạn bởi số chiếu khán được cấp mỗi năm. Vì thế, họ phải chờ đợi lâu hơn, từ 6 hoặc 7 năm cho đến 12 hoặc 13 năm.

Bất ngờ khi truyền thông Mỹ tiết lộ tin mới về chiến dịch tranh cử của ông Trump - ảnh 1

Các công dân định cư Hoa Kỳ có thể bảo lãnh cha-mẹ, vợ-chồng, các con độc thân dưới 21 tuổi, và hôn thê-hôn phu (fiancé). Các diện bảo lãnh này không bị giới hạn về số lượng chiếu khán (visa), nên hầu hết người được bảo lãnh đều có thể đến Hoa Kỳ trong vòng một năm.

Ai có thể bảo lãnh định cư Mỹ cho thân nhân?

Thường trú nhân có thể bảo lãnh vợ-chồng và con độc thân dưới 21 tuổi với thời gian chờ đợi hiện nay khoảng 2 năm. Họ cũng có thể bảo lãnh con độc thân trên 21 tuổi và thời gian chờ đợi trên 5 năm.

Người hôn phối và các con nhỏ của Thường trú nhân có thể được ghi tên chung vào một đơn bảo lãnh và có thể đến Hoa Kỳ cùng thời gian. Khi các công dân Hoa Kỳ bảo lãnh con đã lập gia đình, hoặc anh chị em đã lập gia đình của họ, cũng chỉ cần một đơn bảo lãnh bao gồm tất cả người hôn phối và các con nhỏ được đi theo. Nếu các con trên 21 tuổi, trong một số trường hợp, những người con này có thể được duyệt xét chung với cha mẹ nếu hội đủ điều kiện xét tuổi theo Ðạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em (tức Child Status and Protection Act – CSPA).

Những thân nhân trực hệ không thể có người được thụ hưởng khác chung đơn bảo lãnh. Ðiều này có nghĩa là một đơn bảo lãnh sẽ được nộp cho người phối ngẫu và mỗi người con nhỏ của công dân định cư Hoa Kỳ phải có đơn bảo lãnh riêng. Ðiều này cũng có nghĩa là khi một công dân Hoa Kỳ muốn bảo lãnh cho cả cha và mẹ thì phải nộp đơn bảo lãnh riêng cho mỗi người. Người bảo lãnh công dân Hoa Kỳ không thể bao gồm các anh chị em vào đơn bảo lãnh cho cha-mẹ. Anh chị em phải có đơn bảo lãnh riêng cho từng người và thời gian chờ đợi sẽ lâu hơn.

Ðiều này có nghĩa là một đơn bảo lãnh sẽ được nộp cho người phối ngẫu và mỗi người con nhỏ của công dân định cư Hoa Kỳ phải có đơn bảo lãnh riêng.

Có vẻ như ông Trump muốn thay đổi hoặc hủy bỏ bất cứ diện bảo lãnh định cư Mỹ?

Bất ngờ khi truyền thông Mỹ tiết lộ tin mới về chiến dịch tranh cử của ông Trump - ảnh 2

Ðể trả lời câu hỏi này, chúng ta cần ghi nhớ một vài điều.

Ðầu tiên, nếu đơn bảo lãnh di dân đã nộp tại Sở di trú, sẽ không bị hủy bỏ dù có bất cứ luật nào thay đổi. Và nếu quý vị đã nộp đơn yêu cầu xin miễn áp dụng hình phạt hoặc đang xin giúp đỡ một vấn đề di trú nào đó, thì vẫn có những quy định bảo vệ quý vị dù quý vị đang ở Hoa Kỳ không hợp lệ.

Thứ hai, không chắc rằng ông Trump sẽ được sự đồng thuận của quốc hội để có thể thay đổi bất cứ luật lệ nào.

Thứ ba, ông Trump hiện nay vẫn ưu tiên nhắm vào việc trục xuất những nhập cư Mỹ bất hợp pháp có gốc từ các nước nói tiếng Tây Ban Nha ở Nam Mỹ càng nhiều càng tốt.

Ðiều này hiện đang xảy ra, và cho chúng ta thấy rõ là những di dân bất hợp pháp, có hoặc không phạm tội hình sự, cũng có thể dễ dàng bị bắt và bị trục xuất bởi cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (tức cơ quan Immigration and Custom Enforcement – ICE). Nhưng họ không thể trục xuất tất cả hơn 11 triệu di dân bất hợp pháp tại Hoa Kỳ.Ðiều sau cùng cần nhớ là ông Trump khó thể hoàn tất những mục tiêu của mình. Thực tế cho thấy điều rất có thể xảy ra là ông Trump sẽ không thể tại chức đủ lâu để đạt được bất cứ kế hoạch nào mà ông đề ra.

Ðiều ngạc nhiên là một vài nhóm di dân là công dân Hoa Kỳ gốc Trung Quốc ở tiểu bang Maryland và ở một số tiểu bang khác đang chống lại bất cứ luật nào sẽ bảo vệ di dân bất hợp pháp bị bắt giữ hoặc có thể bị trục xuất. Những nhóm này, bao gồm Hệ Thống Mỹ-Hoa Maryland và Liên Hiệp Ðảng Cộng Hòa Mỹ-Á, đã gây sự chú ý trên mạng truyền thông. Tại sao những người di dân người Mỹ gốc Trung Quốc này không ủng hộ những di dân khác, mặc dù họ sống ở Hoa Kỳ bất hợp pháp?

Nhưng cũng có một nghiên cứu mới đây cho thấy những nhóm Mỹ – Hoa này chỉ là thiểu số. Thông tin gần đây cho thấy phần lớn người Mỹ gốc Á Châu đều ủng hộ việc giúp đỡ di dân bất hợp pháp. Trong hồ sơ nghiên cứu này, hơn 4,000 di dân người Mỹ gốc Á Châu trên khắp Hoa Kỳ đã được mời phỏng vấn. Hơn 58% ủng hộ việc cải tổ di trú toàn diện, và điều này có thể là con đường cấp quốc tịch Hoa Kỳ cho các di dân bất hợp pháp đang sinh sống tại Hoa Kỳ. Và 54% khác cảm thấy di dân bất hợp pháp nên có cơ hội có bằng lái xe.

Mặc dù phần lớn di dân người Mỹ gốc Á Châu ủng hộ những phương cách cho phép di dân bất hợp pháp được xây dựng cuộc đời định cư Hoa Kỳ, nhưng vẫn còn những khác biệt trong cách ứng xử của các nhóm di dân. Hơn 60% người Mỹ gốc các nước Bangladesh, Ấn Ðộ và Nhật Bản ủng hộ con đường cấp quốc tịch Hoa Kỳ, nhưng chỉ có 46% người Mỹ gốc Việt và 44% người Mỹ gốc Trung Quốc có cùng lối suy nghĩ này.

Tại sao vậy? Những câu trả lời đều cho thấy có liên hệ đến chính trị. Người gốc Bangladesh, Ấn Ðộ và Nhật có vẻ thích việc cải tổ di trú hơn và có khuynh hướng ủng hộ Ðảng Dân Chủ. Những người gốc Việt và Trung Quốc có vẻ không mặn mà lắm về phương cách ủng hộ con đường cho quốc tịch Hoa Kỳ, và họ có khuynh hướng ủng hộ Ðảng Cộng Hòa.

Tags:
Georgia: Chở hai đứa bé da trắng, ông da đen gặp rắc rối

Georgia: Chở hai đứa bé da trắng, ông da đen gặp rắc rối

Một phụ nữ da trắng ở tiểu bang Georgia khi nhìn thấy một người đàn ông da đen trông hai đứa nhỏ da trắng, gọi cảnh sát và đi theo xe họ trong gần một giờ đồng hồ, về tới tận nhà.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất