Bầu cử Mỹ 2020: Những ẩn số có thể giúp ông Trump “lội ngược dòng”

Trong bối cảnh hầu hết các cuộc thăm dò đang nghiêng về phía ông Joe Biden, giới quan sát cho rằng vẫn có những ẩn số có thể giúp ông Trump thay đổi cục diện vào phút chót.

Khi bầu cử Mỹ 2020 chỉ còn gần 2 tuần nữa sẽ diễn ra, các cuộc khảo sát cho thấy ông Biden đang dẫn trước ông Trump trên toàn quốc cũng như tại các bang chiến trường, nơi cuộc cạnh tranh vẫn đang diễn ra gay cấn. Tuy nhiên, đây chưa phải là kết quả cuối cùng và các kịch bản vẫn còn rất nhiều yếu tố bất ngờ xảy ra. 

Đảng Dân đã lo ra lo ngại kịch bản năm 2016 có thể lặp lại. Khi đó, bà Hillary Clinton dẫn trước trong nhiều cuộc khảo sát nhưng vẫn thất cử trước ông Trump vì lơ là ở các bang chiến trường dẫn tới mất phiếu đại cử tri. Chính vì vậy, đảng Dân chủ vẫn đang khẩn trương xem xét các biến số bí ẩn có thể làm tác động tiêu cực tới ông Biden trong cuộc đua tới Nhà Trắng với ông Trump.

Tom Bonier, giám đốc điều hành công ty dữ liệu đảng Dân chủ TargetSmart, cho rằng những mô hình dùng để dự đoán, các chiến lược đều được xây dựng dưa trên nền tảng của những “cuộc bầu cử bình thường”. Tuy nhiên, Bonier cho rằng cuộc bầu cử năm 2020 chứa đựng nhiều yếu tố bất thường.

Năm nay được dự đoán là một năm có thể sẽ xảy ra những tranh cãi trái chiều về phiếu bầu do nhiều bang chiến trường đã khuyến khích việc bỏ phiếu qua thư để ngăn dịch Covid-19 lây lan.

Một trong những yếu tố khiến đảng Dân chủ lo ngại là tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu vào ngày bầu cử hoặc gửi phiếu bầu đúng hạn. Trong cuộc bỏ phiếu sớm diễn ra những ngày qua, 27 triệu cử tri Mỹ đã đến các điểm bầu cử tính đến ngày 18/10 và số lượng cử tri Dân chủ cao hơn so với Cộng hòa. Tuy nhiên, giới quan sát lo ngại rằng liệu đảng Dân chủ có duy trì được lợi thế tới ngày 3/11 hay không, hay họ dồn hết nguồn lực vào những ngày bỏ phiếu sớm và có thể bị đảng Cộng hòa vượt mặt ở phút chót.

Thêm vào đó, cử tri đảng Cộng hòa có xu hướng đến điểm bầu cử trực tiếp vì lo ngại về tính chính xác của việc bỏ phiếu qua thư, còn cử tri Dân chủ ở một số bang lại chọn gửi lá phiếu qua bưu điện. Hiện chưa có thống kê nào về tỉ lệ phiếu bầu hợp lệ được gửi qua thư. Đây rõ ràng là một rủi ro đảng Dân chủ đã biết trước nhưng khó hiểu rõ để có thể kiểm soát.

Cử tri Mỹ đi bỏ phiếu sớm tại Houston, bang Texas (Ảnh: Reuters)

Tại bang chiến trường Pennsylvania, các quan chức bầu cử quan ngại rằng có thể có tới hơn 100.000 lá phiếu bầu qua thư bị xếp là không hợp lệ vì không tuân thủ đúng quy tắc. Bốn năm trước, ông Trump thắng bà Clinton tại bang này với khoảng cách 50.000 phiếu. Vì vậy, mỗi lá phiếu ở Pennsylvania được xem là rất quan trọng, có ý nghĩa quyết định.

Ngoài ra, tòa án ở một số bang cũng quy định phiếu bầu qua thư gửi sau ngày 3/11 không được kiểm đếm. Thách thức của chiến dịch ông Biden ở giai đoạn nước rút không chỉ là thuyết phục cử tri bầu cử mà phải đảm bảo họ bầu đúng phương pháp và đúng hạn.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng chỉ ra một xu hướng rằng các cử tri trẻ tuổi thường có tốc độ gửi phiếu bầu với tốc độ chậm hơn các cử tri lớn tuổi. Đây có thể là điều sẽ khiến đảng Dân chủ “đứng ngồi không yên” trong 2 tuần tới.

Vào những năm bầu cử trước, đảng Dân chủ sẽ cử tình nguyện viên đến từng nhà gõ cửa và hối thúc cử tri đi bầu hoặc gửi phiếu bầu. Tuy nhiên, chiến dịch gõ cửa này đã bị đảng Dân chủ hạn chế vào năm nay do tình hình dịch bệnh, trong khi đảng Cộng hòa vẫn tích cực thực hiện. Điều này càng khiến đảng Dân chủ khó kiểm soát được lượng phiếu bầu hợp lệ và gửi sớm.

Đảng Dân chủ vẫn chưa thể hoàn toàn lạc quan với các khảo sát trước bầu cử, khi họ vẫn chưa nắm rõ nhóm người ủng hộ ông Trump “thầm lặng”. Những người này không tham gia khảo sát nhưng sẽ đi bỏ phiếu cho ông Trump. Nhóm cử tri này cũng có thể xoay chuyển cục diện trong phút chót.

Phía chiến dịch của ông Biden cũng thừa nhận rằng tại một số bang chiến trường, cạnh tranh giữa ông Trump và Biden là vô cùng suýt soát, cục diện khá khác biệt so với những cuộc khảo sát trước đó.

Link nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/bau-cu-my-2020-nhung-an-so-co-the-giup-ong-trump-loi-nguoc-dong-20201020143335266.htm

Tags:
Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump sẽ xét nghiệm Covid-19 trước cuộc tranh luận cuối

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump sẽ xét nghiệm Covid-19 trước cuộc tranh luận cuối

Tổng thống Donald Trump thông báo ông sẽ xét nghiệm Covid-19 trước cuộc tranh luận cuối cùng với đối thủ Joe Biden trong tuần này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất