Bầu cử Mỹ: Căng thẳng cuộc đua vào Nhà Trắng

Cuộc đua vào Nhà Trắng vẫn tiếp tục gay cấn khi hai ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden bám đuổi sít sao.

Có lẽ chưa bao giờ cử tri Mỹ trải qua nhiều cung bậc cảm xúc tới thế: Vui mừng, tức giận, hoan hỉ rồi lại thất vọng 2 ngày sau khi nước Mỹ bước vào Ngày bầu cử. Cuộc đua vào Nhà Trắng vẫn tiếp tục gay cấn với hai ứng cử viên bám đuổi sít sao tại một số bang còn lại, trong khi những người ủng hộ cả hai ứng cử viên kéo ra đường biểu tình gây bạo loạn. 

Bang Arizona - bang chiến trường trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang là tâm điểm chú ý trong cuộc bầu cử khi một số hãng truyền thông lớn của Mỹ như AP, Fox News xác định ứng cử viên Joe Biden đã giành chiến thắng tại bang quan trọng này, giúp nâng tổng số phiếu của ông lên 264 phiếu.

Tuy nhiên, hãng nghiên cứu Edison thông báo, tại bang Arizona tới nay mới có 86% số phiếu bầu được kiểm. CNN vẫn đánh dấu mức phiếu của ông Biden là 253 phiếu đại cử tri, cho biết, khoảng cách giữa ứng viên đảng Dân chủ và Tổng thống Donald Trump đang được thu ngắn sau khi kiểm thêm phiếu.

Hiện ông Biden chỉ đang trên đối thủ hơn 10.000 phiếu ủng hộ tại Maricopa. Một số hãng tin cho rằng khoảng cách này quá sít sao, không thể biết chắc người chiến thắng là ai, tạo ra hy vọng mong manh cho Tổng thống Trump lật ngược tình thế. 

Ảnh AP.
Ảnh AP.

Với hy vọng “đổi màu” bang Arizona, nhiều người ủng hộ ông Trump tập trung bên ngoài một điểm kiểm phiếu ở hạt Maricopa, bang Arizona, phản đối quá trình kiểm phiếu vẫn đang được hoàn tất. Một số còn mang vũ khí. Trong khi các cuộc biểu tình ở quận Manhattan của thành phố New York đã thu hút hàng trăm người tham gia, với khẩu hiệu “Kiểm mọi lá phiếu”.

Truyền thông thế giới đang tập trung vào cuộc bầu cử Mỹ. Hãng tin Al Jadeed TV tại Lebanon phải mở đầu bản tin với nhận định: “Sự chờ đợi kết quả bầu cử cuộc Tổng thống Mỹ đang hâm nóng thế giới khiến các nước đang hướng đồng hồ của họ theo giờ của Mỹ. Các bang không còn đoàn kết với sự hỗn loạn giữa những người ủng hộ Tổng thống Trump và ứng cử viên Đảng Dân chủ”.

Không tính Arizona, hiện còn 5 bang chưa công bố kết quả kiểm phiếu, trong đó có 3 bang chiến địa là Pennsylvania với 20 phiếu đại cử tri, North Carolina (15 phiếu) và Georgia (16 phiếu), cùng Alaska (3 phiếu) và Nevada với 6 phiếu. Tổng thống Trump đang dẫn trước tại cả 3 bang chiến địa trên cùng Alaska.

Theo trang The Hill, các quan chức phụ trách vận động tranh cử của cả hai bên đang khẩn trương kêu gọi gây quỹ cho cuộc chiến pháp lý sau bầu cử, khi ông Donald Trump tuyên bố sẽ kiện kết quả kiểm phiếu tại một số bang vì nghi ngờ gian lận.

Hôm nay cả hai ứng cử viên đều tuyên bố không xuất hiện công khai, gặp mặt hay trả lời báo chí. Như vậy có thể là họ sẽ dành phần lớn thời gian để tham vấn các lãnh đạo trong Đảng của mình, cũng như nhóm cố vấn pháp lý để thống nhất bước đi tiếp theo./.

Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/bau-cu-my-cang-thang-cuoc-dua-vao-nha-trang-815468.vov

Tags:
Cảm xúc lẫn lộn ở Nhà Trắng khi chờ kết quả bầu cử

Cảm xúc lẫn lộn ở Nhà Trắng khi chờ kết quả bầu cử

Tự tin và lo lắng là hai thái cực cảm xúc của những người có mặt tại Nhà Trắng, sau khi ông Trump chiến thắng tại Florida, Ohio và Iowa nhưng để mất Arizona.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất