Bầu cử Mỹ: Ông Biden tìm cách lôi kéo nhóm cử tri da trắng trung thành với ông Trump

Đảng Dân chủ cho rằng có thể chia cắt bộ phận cử tri này với ông Trump và nhờ đó giành chiến thắng tại các bang chiến địa Wisconsin, Michigan và Pennsylvania.

Ông Joe Biden đang tích cực tiếp cận, lôi kéo nhóm cử tri công nhân, người lao động da trắng - lực lượng từng đóng vai trò then chốt trong chiến thắng của ông Trump năm 2016, đẩy đương kim Tổng thống Mỹ vào thế phòng thủ khi kỳ bầu cử năm 2020 đang đến gần.

Bốn năm trước, ông Trump giành chiến thắng sít sao tại Michigan, Wisconsin và Pennsylvania. Nhờ thắng áp đảo tại các điểm bầu cử tập trung ở nông thôn và các khu vực của công nhân cổ cồn, ông Trump giành chọn phiếu đại cử tri của ba bang trong vùng Hồ Lớn, chỉ với 77.000 phiếu phổ thông nhiều hơn so với đối thủ Hilary Clinton. Giờ đây, ông Biden lại hướng trọng tâm vào những bang này, với các chuyến thăm, vận động tranh cử mới nhất tại Michigan và Pennsylvania.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ nói nhiều về nguồn gốc nơi ông sinh ra ở Scranton, Pennsylvania, nhưng cũng xoáy sâu vào việc ông Trump đã không giữ lời hứa làm sống lại ngành sản xuất, chế tạo ở Mỹ. Ông Biden hy vọng sẽ chia rẽ được mối liên kết giữa ông Trump với các cử tri lao động da trắng, mà nhiều người trong số họ trước đó từng ủng hộ, đi theo đảng Dân chủ.

“Họ đang quay về với chúng ta. Chỉ cần cắt giảm được một biên độ nhỏ tỉ lệ ủng hộ cũng có thể tạo ra khác biệt cực lớn. Nhiều cử tri là công nhân lao động da trắng từng nghĩ rằng chúng ta lãng quên họ và không quan tâm tới họ”, ông Biden nói trong một cuộc vận động tranh cử mới đây.

Về phần mình, sau một tuần phải dừng vận động để điều trị COVID-19, ông Trump trong ngày 13/10 (giờ Mỹ) sẽ tham dự một cuộc vận động ở Pennsylvania, phần nào cho thấy tầm quan trọng của khu vực này. Ông chủ Nhà Trắng nói nhiều đến nỗ lực của ông trong tái đàm phán các hiệp định thương mại theo hướng có lợi cho người lao động Mỹ, mô tả đối thủ Biden là người yếu kém, không có khả năng tạo việc làm, bảo đảm an ninh trật tự.

Thăm dò gần đây do liên danh Wall Street Journal/NBC News thực hiện cho thấy, ông Trump đang dẫn trước cựu phó Tổng thống Mỹ về tỉ lệ ủng hộ của cử tri đàn ông da trắng không có bằng đại học, với tỉ lệ vượt trước 19%. Con số này giảm so với mức vượt trội 35% mà liên danh này thực hiện trong 8 tháng đầu năm.

Trong số cử tri phụ nữ da trắng không có bằng đại học, tỉ lệ dẫn điểm của ông Trump giảm từ 27% tại thời điểm cuối năm 2016, xuống còn 8% trong tháng 10. Cuộc thăm dò mới nhất được thực hiện sau vòng tranh luận đầu tiên, nhưng trước khi xuất hiện thông tin ông Trump nhiễm COVID-19.

Để lấy được thiện cảm từ bộ phận cử tri “ruột” của ông Trump, Joe Biden trong vài tuần qua đã định danh bầu cử lần này là sự lựa chọn giữa “Đại lộ Park” (ở Manhattan) với “hạt Scranton”.

Ngầm sau đó là sự tương phản về xuất thân của hai ứng cử viên, giữa một người từng là trùm bất động sản ở Manhattan với một người là công dân vùng Pennsylvania theo đạo Tin lành gốc Ai Len. Ông Biden nhấn mạnh, nếu thắng cử, ông sẽ là Tổng thống đầu tiên kể từ thời Ronald Reagan mà không tốt nghiệp từ các trường Đại học thuộc Nhóm Ivy League.

Chú thích ảnh
Tổng Thống Donald Trump và những người ủng hộ tại buổi vận động tranh cử ở Oshkosh, Wisconsin ngày 17/8. Ảnh: Reuters

Ông Biden cũng chi mạnh tay cho công tác vận động tại ba bang chiến địa này. Kể từ khi giành được đề cử chính thức của đảng Dân chủ, đội vận động tranh cử của ông đã chi 96 triệu USD cho quảng cáo trên truyền hình tại Michigan, Pennsylvania và Wisconsin, gần gấp 3 so với số tiền đội tranh cử của ông Trump bỏ ra ở những bang này. Nó cũng chiếm đến gần 1/3 tổng chi tiêu quảng cáo trong chiến dịch tranh cử của đảng Dân chủ trên phạm vi trên cả nước.

Đảng cộng hòa và những người ủng hộ ông Trump cho rằng, cố gắng của ông Biden là quá nhỏ và quá chậm, không đủ sức để lôi kéo số cử tri vốn đã từ bỏ đảng Dân chủ từ nhiều năm qua. “Đảng Dân chủ đã đánh mất sân chơi với nhóm cử tri lao động da trắng trên cả nước. Sự dịch chuyển đó vẫn diễn ra ở một số bang như Ohio và Pennsylvania”, Jason Miller - cố vấn phụ trách chiến dịch tranh cử của ông Trump nói.

Justin Behrens, Chủ tịch đảng Cộng hòa tại hạt Luzerne County, Pennsylvania,  người từng ủng hộ Barack Obama trước khi chuyển sang ủng hộ ông Trump trong năm 2016, nhận định lẽ ra ông Joe Biden cần thực hiện các bước vận động nêu trên từ hơn một năm trước đây. Ông Trump giờ đã có chung tiếng nói với cử tri da trắng và họ tin ông ấy.

Nội bộ đảng Dân chủ thể hiện sự lạc quan với tầm nhìn dài hạn hơn. Hạ nghị sĩ Dân chủ Conor Lamb nhìn nhận, ông Biden có thể không giành phần thắng về phiếu bầu từ số cử tri công nhân, lao động da trắng, nhưng bầu cử lần này vẫn sẽ đánh dấu một bước ngoặt lớn.

“Chúng ta vẫn chỉ đang ở khoảng giữa của một đề án dài hạn, vượt khỏi cuộc bầu cử năm 2020, nhằm quay lại và giành lấy niềm tin từ nhóm cử tri từng là trụ cột của đảng Dân chủ trong thời gian dài. Tôi nghĩ bài học của năm 2016 chính là việc chúng ta đã để trụ cột đó sụp đổ. Mà muốn lấy lại trụ cột đó thì không thể một sớm một chiều”, ông Lamb bình luận.

Link nguồn: https://baotintuc.vn/phan-tichnhan-dinh/bau-cu-my-ong-biden-tim-cach-loi-keo-nhom-cu-tri-da-trang-trung-thanh-voi-ong-trump-20201013164733434.htm

Tags:
Ứng viên Biden chiếm ưu thế lịch sử trước ông Trump

Ứng viên Biden chiếm ưu thế lịch sử trước ông Trump

Ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ Joe Biden đang chiếm ưu thế lịch sử trước Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump trong các cuộc khảo sát mới nhất.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất