Bầu cử Mỹ và những cái “nhất”

Hàng loạt thông tin về “những kỷ lục chưa từng có” của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận thế giới ngay trước thềm ngày bầu cử.

Thống kê của Dự án bầu cử Mỹ thuộc Đại học Florida hôm qua (29/10) cho thấy, con số kỷ lục có hơn 80 triệu người đã bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.  Số người bỏ phiếu sớm tới nay đã tương đương 58% tổng số phiếu bầu của cuộc bầu cử năm 2016. Trong số những người hoàn thành nghĩa vụ công dân trước ngày bầu cử, lực lượng cử tri trẻ tăng đáng kể.

Các cử tri xếp hàng vào bỏ phiếu trực tiếp tại thành phố Las Vegas, Mỹ. Ảnh: AFP.
Các cử tri xếp hàng vào bỏ phiếu trực tiếp tại thành phố Las Vegas, Mỹ. Ảnh: AFP.

Chuyên gia phân tích chính trị Michael Mc. Donald của trường đại học Florida nhận định tỷ lệ cử tri đi bầu năm 2020 có thể cao nhất trong vòng 1 thế kỷ: “Chúng ta đang chứng kiến có nhiều cử tri đi bỏ phiếu sớm cao hơn các cuộc bầu cử trước đó. Hiện tỷ lệ này đang ở mức kỷ lục. Chúng ta có thể thấy số cử tri nói chung đi bầu lên tới gần 100% tại một số bang, chứ không chỉ là lượng cử tri đi bỏ phiếu sớm. Tôi nghĩ cuộc bầu cử này sẽ có tỷ lệ cử tri đi bầu lên tới 150 triệu người và đây có thể là tỷ lệ cao nhất mà chúng ta chứng kiến trong lịch sử hiện đại kể từ năm 1908”.

“Cuộc đua tốn kém nhất trong lịch sử” là nhận định của Trung tâm phản ứng chính trị Mỹ đưa ra gần đây.  Theo báo cáo, chi phí cho cuộc bầu cử năm nay ở Mỹ sẽ đạt gần mức chưa từng có là 14 tỷ USD, cao gấp đôi chi phí cho cuộc bầu cử cách đây 4 năm bất chấp những khó khăn do đại dịch Covid-19 và suy thoái kinh tế.

Ông Joe Biden là ứng cử viên đầu tiên trong lịch sử huy động được 1 tỷ USD từ các nhà tài trợ. Cả hai đảng cũng đã huy động được nhiều tiền hơn bao giờ hết từ các nhà tài trợ nhỏ.

Ông Adav Noti- một cựu luật sư của Ủy ban bầu cử Liên bang Mỹ nhận định  thực tế đây là xu hướng chung của các kỳ bầu cử, khi các chi phí càng ngày càng đắt đỏ hơn: “Tôi nghĩ đây là xu hướng chung trong tất cả các chiến dịch vận động, không chỉ là bầu cử Tổng thống với số tiền quỹ vận động và chi tiêu tăng lên. Chi phí cho chiến dịch tranh cử như vận động, tổ chức sự kiện và cả quảng cáo ngày càng tăng. Do đó không có gì ngạc nhiên khi chi tiêu cho năm nay lại cao hơn so với năm 2016”.

Ngoài những kỷ lục chưa có từng này sẽ không có nhiều người dân Mỹ cảm thấy vui với những “cái nhất” như kỷ lục người dân Mỹ đổ xô đi mua súng. Theo đơn yêu cầu kiểm tra lý lịch người mua vũ khí đạt con số kỷ lục 3,9 triệu vào tháng 6/2020.

Một số chuyên gia nhận định, ngoài vấn đề an ninh, nhiều người dân Mỹ đổ xô đi mua súng lo ngại có thay đổi về  sở hữu vũ khí sau cuộc bầu cử  Tổng thống. Các kết quả thăm dò trước bầu cử cũng cho thấy các cử tri Mỹ đang bị chia rẽ sâu sắc nhất về các vấn đề mà nước Mỹ đang phải đối mặt.

4 ngày trước thềm bầu cử Mỹ, hai ứng cử viên Tổng thống vẫn đang bám đuổi quyết liệt trên đường đua vào Nhà Trắng, khiến cho nhiều chuyên gia cũng nhận định đây cũng sẽ là một cuộc đua với kết quả khó định đoán nhất trong lịch sử nước Mỹ./.

Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/bau-cu-my-va-nhung-cai-nhat-813996.vov

Tags:
Bầu cử Mỹ 2020: Cử tri ủng hộ ông Trump bắt đầu bỏ phiếu mạnh

Bầu cử Mỹ 2020: Cử tri ủng hộ ông Trump bắt đầu bỏ phiếu mạnh

Cử tri đảng Cộng hòa Mỹ bắt đầu bỏ phiếu sớm nhiều hơn tại các bang chiến trường khi cuộc đua giữa Tổng thống Donald Trump và ứng viên Dân chủ Joe Biden vào giai đoạn gay cấn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất