Bầu cử Mỹ: Việc kiểm phiếu lại ở các bang chiến địa diễn ra như thế nào?

Đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump đã khởi kiện một số bang chiến địa, kêu gọi kiểm phiếu lại ở Wisconsin khi đối thủ Biden đang dẫn trước với 264 phiếu đại cử tri.

Khi ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng ở Wisconsin và nắm trọn 10 phiếu đại cử tri, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump ngay lập tức đã kêu gọi kiểm phiếu lại.

Theo ABC News, mỗi tiểu bang tại Mỹ có các quy tắc và quy định riêng để quản lý việc kiểm phiếu. Dưới đây là phân tích về cách thức các bang chiến địa quan trọng xử lý một cuộc kiểm phiếu lại.

Các quan chức mở túi đựng phiếu bầu sau ngày bầu cử tại Wisconsin ngày 4/11. Ảnh: Reuters 
Các quan chức mở túi đựng phiếu bầu sau ngày bầu cử tại Wisconsin ngày 4/11. Ảnh: Reuters 

Pennsylvania

Một cuộc kiểm phiếu lại tự động sẽ được thực hiện ở Pennsylvania nếu tỷ lệ thắng cuộc giữa hai ứng viên nằm trong khoảng 0,5%. Việc kiểm phiếu lại sẽ cần được Ngoại trưởng bang yêu cầu trong một tuần kể từ ngày 5/11. Quy trình kiểm phiếu lại sẽ bắt đầu vào cuối tháng và phải hoàn thành trong vòng 6 ngày.

Khi một cuộc kiểm phiếu được yêu cầu, 3 cử tri trong một quận có thể gửi bản tuyên thệ cáo buộc có sai sót trong tổng số phiếu bầu trước ngày 8/11. Tại Pennsylvania, yêu cầu kiểm phiếu lại phải được thực hiện ở các quận riêng lẻ trong trường hợp có nhiều quận yêu cầu kiểm phiếu lại.

Wisconsin

Bang Wisconsin sẽ không tự động tổ chức kiểm phiếu lại, bất kể tỷ lệ chênh lệch phiếu bầu giữa hai ứng viên Tổng thống Mỹ là bao nhiêu.

Các ứng viên có thể yêu cầu kiểm phiếu lại nếu họ đang bị đối thủ dẫn trước từ 40 phiếu trở xuống nếu tổng số phiếu bầu là 4.000 hoặc ít hơn. Nếu có hơn 4.000 phiếu bầu, ứng viên có thể yêu cầu kiểm phiếu lại nếu họ thua đối thủ từ 1% trở xuống.

Các ứng viên tổng thống có thời gian đến 17h ngày 4/11 (giờ Mỹ) để yêu cầu kiểm phiếu lại và tất cả các ứng viên khác có thời gian đến tối 6/11 để nộp đơn yêu cầu.

Tất cả cuộc kiểm phiếu lại tại Wisconsin phải được hoàn thành trong vòng 13 ngày.

Quá trình kiểm phiếu ở Detroit, Michigan ngày 4/11. Ảnh: Getty 
Quá trình kiểm phiếu ở Detroit, Michigan ngày 4/11. Ảnh: Getty 

Michigan

Một cuộc kiểm phiếu tự động ở Michigan sẽ được thực hiện nếu chênh lệch phiếu bầu giữa hai ứng viên là 2.000 phiếu trở xuống.

Các ứng viên có thể yêu cầu kiểm phiếu lại mà không có yêu cầu về tỷ lệ chênh lệch, miễn là họ đưa ra “các cáo buộc cụ thể” như “gian lận hoặc sai lầm trong việc kiểm phiếu”, theo cơ quan bầu cử bang Michigan.

Ngoài ra, nếu cuộc đua vào Thượng viện của bang Michigan được xác định bằng 500 phiếu bầu trở xuống hoặc nếu cuộc đua vào Hạ viện được xác định bằng không quá 200 phiếu, chủ tịch đảng của bang có thể yêu cầu kiểm phiếu lại miễn là tuân thủ các nguyên tắc nêu ra ở trên.

Thời hạn để yêu cầu kiểm phiếu lại tại Michigan là không quá đêm 5/11 (giờ Mỹ), 48 giờ sau khi hoàn thành việc kiểm phiếu.

Arizona

Một cuộc kiểm phiếu lại ở Arizona sẽ diễn ra nếu mức chênh lệch phiếu bầu nằm trong khoảng 0,1% trên tổng số phiếu bầu. Theo quy định của tiểu bang này, một cuộc kiểm phiếu lại cũng được thực hiện nếu chênh lệch số phiếu bầu là 200 phiếu trở xuống và tổng số phiếu bầu là hơn 25.000 hoặc nếu tỷ lệ chênh lệch là dưới 50 phiếu và tổng số phiếu không vượt quá 25.000.

Tại Arizona, không quy định thời gian cho việc hoàn thành kiểm lại phiếu.

Georgia

Bang Georgia sẽ không tự động kiểm lại phiếu, nhưng các ứng viên và quan chức có thể yêu cầu một cuộc kiểm lại theo những điều kiện nhất định.

Theo đó, nếu cách biệt giữa các ứng viên nhỏ hơn hoặc bằng 0,5% tổng số phiếu bầu, ứng viên tổng thống có thể yêu cầu kiểm phiếu lại trong vòng 2 ngày kể từ khi kết quả được chứng nhận.

Một quan chức bầu cử hoặc Ngoại trưởng Georgia cũng có thể yêu cầu kiểm phiếu lại nếu họ chứng minh được sự khác biệt hoặc sai sót.

Nevada

Nevada sẽ không tự động tiến hành kiểm phiếu lại, nhưng tiểu bang này cho phép ứng viên thua cuộc trong bất kỳ cuộc bầu cử nào có thể yêu cầu kiểm phiếu lại.

Thời hạn để yêu cầu kiểm phiếu lại là không quá 3 ngày sau khi kết thúc cuộc bỏ phiếu.

Bắc Carolina

Ứng viên tổng thống có thể yêu cầu kiểm phiếu lại ở Bắc Carolina trong một số trường hợp nhất định.

Trong các cuộc bỏ phiếu do hội đồng bầu cử quận điều hành, các ứng viên có thể yêu cầu kiểm phiếu lại nếu tỷ lệ chênh lệch nằm trong khoảng 1% tổng số phiếu bầu. Yêu cầu kiểm lại phiếu phải được thực hiện trong ngày làm việc đầu tiên sau ngày bầu cử./.

Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/bau-cu-my-viec-kiem-phieu-lai-o-cac-bang-chien-dia-dien-ra-nhu-the-nao-815443.vov

Tags:
Trump - Biden đang bám đuổi quyết liệt ở 6 bang chiến địa quyết định

Trump - Biden đang bám đuổi quyết liệt ở 6 bang chiến địa quyết định

Kết quả cuộc đối đầu tay đôi giữa 2 ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump và Joe Biden giờ đây sẽ được định đoạt bởi 6 bang chiến trường căng thẳng, trong đó ông Biden đang vượt lên dẫn trước ở 2 bang.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất