Bầu cử tổng thống Mỹ 2020: đường đua khác trước

Cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ đặc biệt và độc đáo trên nhiều phương diện.

Dịch bệnh Covid-19 đã làm cho cuộc vận động tranh cử không thể theo cách thức trực tiếp như truyền thống lâu nay mà chủ yếu phải thông qua phương cách trực tuyến. Với nữ Thượng nghị sĩ Kamala Harris ở phía đảng Dân chủ thì điểm đặc biệt là lần đầu tiên có một người phụ nữ da đen và lại có xuất thân nước ngoài được đề cử làm ứng cử viên phó tổng thống.

Nếu ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ - cựu Phó tổng thống Joe Biden - đắc cử, bà Harris sẽ trở thành nữ phó tổng thống đầu tiên và đồng thời còn là người phụ nữ da đen và có gốc xuất thân nước ngoài đầu tiên trở thành phó tổng thống Mỹ. Hiến pháp nước Mỹ dành không nhiều quyền hành thực sự cho phó tổng thống nhưng lại để cho phó tổng thống ở vị trí cách tổng thống chỉ có "một nhịp tim đập" mà thôi.

Tổng thống Donald Trump phát biểu chấp nhận đề cử ra tái tranh cử tại Nhà Trắng hôm 27.8

Phe đảng Cộng hòa và Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đóng góp rất quan trọng vào việc làm cho cuộc vận động tranh cử tổng thống năm nay khác biệt rất cơ bản những lần trước đấy. Liên minh Donald Trump/Mike Pence đã phá bỏ những điều bị coi là cấm kỵ bao lâu nay trong vận động tranh cử như sử dụng Nhà Trắng làm nơi vận động tranh cử hay có cả thành viên chính phủ tham gia vận động tranh cử trực tiếp bằng cách phát biểu tại đại hội đảng.

Phe này còn chuẩn bị dư luận cho cả việc không công nhận thất bại trong trường hợp phe kia đắc cử. Nước Mỹ đang hướng tới những ngày không được yên bình về chính trị quyền lực nội bộ.

Link nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/bau-cu-tong-thong-my-2020-duong-dua-khac-truoc-1271665.html

Tags:
Tranh cãi về hướng dẫn xét nghiệm Covid-19 mới của Mỹ

Tranh cãi về hướng dẫn xét nghiệm Covid-19 mới của Mỹ

Từ "không cần thiết" tới "có thể xem xét" xét nghiệm nCoV cho người không triệu chứng, giới chức y tế Mỹ gây tranh cãi với hướng dẫn mới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất