Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ông Trump phòng thủ

Tổng thống Donald Trump được cho đang buộc phải phòng thủ, hướng đến số phiếu đại cử tri đoàn, với loạt chuyến đi đến các tiểu bang từng là "sân nhà" nhưng nay lại chứng kiến đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden vươn lên.

Sau tối 13/10 rầm rộ ở Stanfort, bang Florida, chiến dịch Trump đã tiếp diễn vào đêm 14/10 (giờ địa phương), tại một sân bay ở Johnstown, thuộc hạt Cambria, bang Pennsylvania.

Đây là một khu vực than - thép lịch sử từng không mấy ủng hộ đảng Dân chủ Barack Obama vào năm 2008, và đã trở thành xu hướng của đảng Cộng hòa trong 3 thập kỷ qua. Trong cuộc bầu cử năm 2016, ông Trump đã thắng với 37 điểm phần trăm tại đây. Cử tri khu vực này cũng "trắng" hơn đáng kể, có thu nhập trung bình và tỷ lệ có bằng đại học thấp hơn so với phần còn lại của Pennsylvania.

Lịch trình vận động tranh cử dày đặc tuần này, khoảng 10 ngày ngay sau khi ông Trump được xác định dương tính với Covid-19, đã phần nào phản ánh những khó khăn của vị Tổng thống Mỹ đương nhiệm trước ngày bỏ phiếu chỉ còn 3 tuần.

Chiến dịch Trump đã lên kế hoạch thăm Florida, Pennsylvania và North Carolina - những bang chiến trường mà ứng viên đảng Cộng hòa nhiều khả năng buộc phải thắng nếu muốn thắng cuộc đua Nhà Trắng. Bên cạnh đó, Iowa và Georgia cũng là mục tiêu ngay trong tuần trở lại này, dù vốn là những bang từng nằm trong tầm tay của ông Trump nhưng lại đang cho thấy sự cải thiện của ông Biden trong các cuộc thăm dò gần đây.

Vào thời điểm nước rút, cả 2 ứng cử viên đều cho thấy sự điều chỉnh chiến lược tranh cử để tác động tối đa các cử tri có thể đang nắm lá phiếu quyết định.

Chẳng hạn, ông Biden hôm 13/10 đã đến Florida để nói chuyện với các cử tri lớn tuổi, cố gắng thu hút nhóm thường ủng hộ Tổng thống Trump nhưng nay đã có dấu hiệu giảm sút. Trong khi đó, ông Trump đến thăm Pennsylvania và hứa hẹn sẽ loại bỏ một quy tắc liên bang nhằm mang lại nhiều nhà ở cho người thu nhập thấp hơn ở các vùng ngoại ô. Điều này được cho nhằm thu hút sự chú ý của nhiều nhóm đối tượng, bao gồm cả các cử tri nữ vốn không thích Tổng thống Trump.

Chiến dịch tranh cử Joe Biden có phần khép kín hơn vì ưu tiên nguyên tắc an đoàn cộng đồng, tránh lây nhiễm.

Chiến dịch Biden tin rằng, họ có thể giành được Nhà Trắng mà không cần 29 phiếu đại cử tri của Florida, nhưng vẫn muốn "khóa" tiểu bang này trong khả năng có thể, đặc biệt là khi nhiều nghi vấn đã được đặt ra về tính hợp pháp của một cuộc bầu cử phải bỏ phiếu qua bưu điện do đại dịch. Ông Biden đã thề sẽ giành chiến thắng ở Pennsylvania, nhưng trong trường hợp ông thất bại, con đường dẫn đến Nhà Trắng với ứng viên Dân chủ sẽ thu hẹp đáng kể.

Trong khi đó, chiến dịch Trump ngày càng lo lắng về các bang mà ông đã dễ dàng chiến thắng cách đây 4 năm, bao gồm Ohio và ở mức độ thấp hơn là Texas. Ông Trump được cho sẽ phải giành chiến thắng ít nhất 1/3 bang thuộc khu vực Great Lakes mà ông từng thắng hồi năm 2016.

Tuy nhiên, đối mặt với thực tế thăm dò không mấy khả quan ở Wisconsin và Michigan, dường như Tổng thống đã đặt trọng tâm mới vào Pennsylvania, hướng đến chiến thắng chung cuộc bằng phiếu đại cử tri đoàn. Với 20 phiếu đại cử tri, Pennsylvania bao gồm Philadelphia ở phía Đông và Pittsburgh ở phía Tây, nhưng phần còn lại của tiểu bang này chủ yếu vẫn là nông thôn, bao gồm các TP và thị trấn nhỏ - là những nơi ông Trump đã thắng 4 năm trước và giờ cần phải lặp lại nếu muốn đi tiếp.

Bất chấp đại dịch nghiêm trọng tại Mỹ, chiến dịch Trump vẫn ưu tiên các sự kiện trực tiếp, hòng cố gắng tìm ra những cử tri mới, bao gồm nhiều thành viên của tầng lớp lao động da trắng - những người có thể từng ủng hộ đảng Dân chủ trong quá khứ.

Link nguồn: http://kinhtedothi.vn/bau-cu-tong-thong-my-ong-trump-phong-thu-398759.html

Tags:
Ông Trump nhảy múa, ném khẩu trang, đòi hôn người ủng hộ khi vận động bầu cử ở Florida

Ông Trump nhảy múa, ném khẩu trang, đòi hôn người ủng hộ khi vận động bầu cử ở Florida

'Tôi sẽ hôn mọi người ở nơi này, tôi sẽ hôn những chàng trai và những phụ nữ xinh đẹp, tôi sẽ hôn chụt chụt các bạn' - Tổng thống Trump nói khi vận động bầu cử ở Florida.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất