'Bầu trời máu' đáng sợ xuất hiện, cả thế giới cầu nguyện cho nước Úc

Chủ nhật vừa qua được một người lính cứu hỏa Úc nghẹn ngào thừa nhận là "ngày tội tệ nhất trong cuộc đời".

Bầu trời phía đông nam bang New South Wales ở Úc ngày hôm qua biến thành màu đỏ do tác động của những đám cháy rừng quy mô lớn. Tình trạng tồi tệ tới mức mọi người dân buộc phải tháo chạy khỏi những vùng cháy và lính cứu hỏa thì mô tả 24 giờ vừa qua là "ngày tồi tệ nhất trong cuộc đời chúng tôi".

Bức ảnh được chụp tại Pambula – một thị trấn thuộc bang New South Wales – cho thấy một cảnh tượng đáng sợ khi bầu trời đỏ rực, khói bốc lên mù mịt và những con đường vắng vẻ, không bóng người.

Bầu trời máu đáng sợ xuất hiện, cả thế giới cầu nguyện cho nước Úc - Ảnh 1.

Khoảng 30km về phía nam, những "bầu trời máu" bao phủ thị trấn Eden. Hàng trăm cư dân đang tìm chỗ ở quanh biển theo lời khuyên của cảnh sát. Rất nhiều ngôi nhà đã bị phá hủy ở khu vực đang xảy ra cháy và các quan chức còn lo sợ rằng rất có thể đã có cả thương vong về người.

Dữ liệu của Sở cứu hỏa Nông thôn tiểu bang New South Wales (NSWRFS) cho thấy, tổng cộng 146 đám cháy đã bùng phát tại bang này, với 65 đám trong số đó không thể được khống chế. Khoảng 2.700 lính cứu hỏa đã tham gia chữa cháy vào ngày chủ nhật.

Trước đó, lãnh đạo Sở cứu hỏa Nông thôn tiểu bang New South Wales Shane Fitzsimmons nói trước truyền thông rằng chủ nhật là "một trong những ngày tồi tệ kỷ lục của chúng tôi".

Một "số lượng đáng kể" những khu vực bị chìm trong lửa trên khắp New South Wales vào ngày chủ nhật. 4 lính cứu hỏa New South Wales đã phải nhập viện ngộ độc và bỏng tay.

Ông Fitzsimmons nói rằng tình hình có thể tồi tệ hơn vào những ngày tới.

Hãng hàng không Qantas của Australia đã phải hủy tất cả các chuyến bay đến và đi từ thủ đô Canberra vào ngày chủ nhật vì điều kiện thời tiết tồi tệ.

Bầu trời máu đáng sợ xuất hiện, cả thế giới cầu nguyện cho nước Úc - Ảnh 2.

Các đám cháy lớn hình thành nên những đám mây vũ tích cực kỳ nguy hiểm.

Một hành khách đã chụp được những đám mây khổng lồ gây ra bởi các vụ cháy ở New South Wales trong chuyến bay từ Sydney tới Melbourne vào ngày chủ nhật. Đây là dạng cột mây vũ tích - một loại mây dày đặc phát triển theo phương thẳng đứng rất cao liên quan đến giông và sự bất thường khí quyển, hình thành hơi nước mang các dòng khí mạnh từ dưới lên.

Mây vũ tích có thể tự hình thành, trong các đám mây, hoặc cùng với các dòng gió mạnh. Loại mây này có khả năng sản sinh tia sét và các loại thời tiết nghiêm trọng khác như gió giật, mưa đá, và thỉnh thoảng có lốc xoáy.

Trên mạng xã hội Twitter, hashtag #prayforaustralia (cầu nguyện cho nước Úc) đang rất phổ biến với hơn 1 triệu bài đăng. Người dùng Twitter đăng hình động vật chết cháy và lính cứu hộ, kèm theo chia sẻ bày tỏ sự thương tiếc cho thảm họa mà tất cả chúng ta đang đối mặt.

Bầu trời máu đáng sợ xuất hiện, cả thế giới cầu nguyện cho nước Úc - Ảnh 3.

Tags:
Học sinh ở Mỹ dựng nhà bán cho người nghèo

Học sinh ở Mỹ dựng nhà bán cho người nghèo

Tại trường trung học hạt Louisa (bang Virginia), học sinh lớp nghề mộc 2 thực hành xây nhà thật, bán cho những gia đình thu nhập thấp.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất