Bay thẳng đến Mỹ có thể lỗ hơn 30 triệu USD mỗi năm

Dù được đánh giá là có nhiều tiềm năng nhưng để thực hiện được đường bay thẳng Việt Nam – Mỹ, những năm đầu hãng hàng không phải chịu lỗ lớn.

Sau nhiều lần thực hiện các đợt rà soát kỹ thuật, cuối cùng Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã đưa ra đánh giá đạt kết quả tốt cho xếp loại an toàn hàng không Việt Nam thông qua việc Đại sứ quán Mỹ trao chứng chỉ phê chuẩn năng lực giám sát an toàn hàng không mức 1 (CAT1) cho Việt Nam.

Khi được hỏi bao giờ các hãng hàng không trong nước có thể mở đường bay thẳng Việt Nam – Mỹ, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết trên Vietnamnet, hiện tại hãng hàng không trong nước đang chuẩn bị các điều kiện và có thể thực hiện bay thẳng vào cuối năm 2019, đầu năm 2020.

Để bay thẳng đến Mỹ, những năm đầu hãng hàng không phải bù lỗ khá lớn. (Ảnh: Vietnamnet)

Tổng giám đốc Vietnam Airlines Dương Trí Thành cho biết, để hãng mở đường bay thẳng đến Mỹ phải dựa vào cạnh tranh chi phí, doanh thu có khả thi không. Nhiều hãng hàng không quốc tế bay thẳng đến Mỹ với giá vé cạnh tranh rất thấp, trong khi chi phí lại cao.

Do vậy, cần phải 5-10 năm hãng mới có thể khai thác hòa vốn đường bay này. Ước tính, mức lỗ có thể hơn 30 triệu USD trong những năm đầu khai thác.

Như Zing đưa tin, ngày 15/2, Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J. Kritenbrink đã gặp Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể và Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng để chúc mừng Việt Nam đạt được xếp hạng an toàn hàng không loại 1 (CAT 1).

Đại sứ Mỹ trao chứng nhận CAT1 cho Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng, với sự chứng kiến của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể. (Ảnh: Zing)

Trạng thái loại 1 dựa trên kết quả đánh giá của FAA vào tháng 8/2018 về công tác giám sát an toàn của Cục Hàng không Việt Nam.

Với trạng thái loại 1, các hãng hàng không Việt Nam có thể thiết lập dịch vụ bay thẳng đến Hoa Kỳ và liên danh với các hãng hàng không Hoa Kỳ sau khi hoàn thành các bước cần thiết còn lại. Trong đó có việc các sân bay Việt Nam phải được Cục Quản lý An ninh Giao thông Hoa Kỳ xác nhận tuân thủ các tiêu chuẩn an ninh và các thông lệ được khuyến nghị của ICAO và các hãng hàng không Việt Nam được Bộ Giao thông Hoa Kỳ cấp thẩm quyền kinh tế.

Sau khi có chứng nhận CAT1, các hãng hàng không Việt Nam còn cần nộp hồ sơ xin cấp phép bay thương mại tới FAA nếu muốn bay thẳng Mỹ. Nếu được FAA đồng thuận, các hãng bay Việt có thể thiết lập đường bay thẳng.

Khôi Minh (tổng hợp)

Tags:
Bí mật quân sự hàng đầu của Đài Loan vô tình bị Google Maps tiết lộ

Bí mật quân sự hàng đầu của Đài Loan vô tình bị Google Maps tiết lộ

Một vệ tinh 3 chiều của Google Maps đã cho thẩy vị trí chính xác một chiếc tên lửa phòng thủ trong căn cứ bí mật quân sự của Đài Loan.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất