Bê bối tình dục chấn động Thái Lan

Nhiều quan chức địa phương Thái Lan bị tố dùng trẻ em gái tuổi vị thành niên để “chiêu đãi” thượng cấp.

Truyền thông Thái Lan đang liên tục phanh phui về việc quan chức địa phương ở các tỉnh vùng sâu, vùng xa dùng trẻ em gái trong các đường dây mại dâm cưỡng bức để “chiêu đãi” thượng cấp. Vấn nạn này đã trở thành “thủ tục” nhưng chỉ mới bị bóc trần trong thời gian gần đây, châm ngòi cho cuộc điều tra của chính quyền.

Mẹ nạn nhân (đeo khẩu trang) tại trụ sở cảnh sát ở Bangkok, Thái Lan

Trong lúc Thái Lan đang nỗ lực xóa bỏ tai tiếng khi bị cho là điểm đến du lịch tình dục thì vụ bê bối này khiến chính quyền thêm đau đầu. Thậm chí có ý kiến còn cho rằng “công nghệ tình dục” thật ra nhằm phục vụ đối tượng chính là người trong nước, còn mảng phục vụ du khách nước ngoài chỉ là bề nổi.

“Món tráng miệng”

Theo AFP, cơ quan chức năng Thái Lan đang tiến hành điều tra ít nhất 41 trường hợp liên quan đến cáo buộc cảnh sát cầm đầu đường dây mại dâm tại Mae Hong Son, một tỉnh nghèo nằm gần biên giới Myanmar. Cuộc điều tra được tiến hành sau khi mẹ một nạn nhân 17 tuổi đến Bangkok tố cáo việc con gái bà và nhiều trẻ vị thành niên bị ép buộc bán dâm cho các quan chức và cảnh sát.

Bà mẹ đề nghị không tiết lộ danh tính cho biết thậm chí nhiều nạn nhân bị những kẻ cầm đầu đường dây “đánh dấu sở hữu” bằng những hình xăm riêng. Sau khi truyền thông lên tiếng, cảnh sát đã bắt giữ một trung sĩ cảnh sát tại tỉnh Mae Hong Son bị cáo buộc cung cấp trẻ em gái cho đường dây mại dâm, đồng thời khởi tố 8 sĩ quan khác về tội quan hệ với trẻ vị thành niên. Tại tỉnh Nonthaburi, 5 quan chức cũng bị truy tố dùng ngân sách để thuê các trẻ em gái trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Mae Hong Son. Theo tờ The Nation, Tỉnh trưởng Mae Hong Son Suebsak Iamwicharn cũng bị tình nghi có liên quan đến đường dây này.

Sau khi vụ bê bối bị phanh phui, ông Boonyarit Nipavanit, một quan chức cấp huyện ở tỉnh Mae Hong Son, cho biết các quan chức địa phương thường chiêu đãi cấp trên ăn nhậu, ở khách sạn hạng sang và cung cấp “món tráng miệng” là những cô gái trẻ. “Khi có đoàn quan chức cấp cao đến làm việc hoặc dự hội thảo thì họ thường được chiêu đãi tiệc tùng và được cung cấp gái. Đôi khi chúng tôi được báo trước về kiểu người mà họ thích, đôi khi các quan chức chuẩn bị 5 - 10 cô cho họ chọn”, AFP dẫn lời ông kể.

Bợ đỡ thượng cấp

Theo ông Boonyarit, “phong tục” cống nạp gái này đã có từ lâu và kể từ khi vụ việc bị phanh phui, nhiều quan chức địa phương cảm thấy nhẹ nhõm vì họ không phải cung cấp trẻ em gái cho cấp trên nữa. Trong khi đó, nhiều chuyên gia chỉ trích thói quen bợ đỡ thượng cấp trong bộ máy chính quyền lẫn lĩnh vực tư nhân. Phóng viên tự do Lakkana Punwichai nhận định cách hối lộ tình dục tai tiếng này bắt nguồn từ việc xem trẻ em gái là tài sản chứ không phải con người. “Cô bé là một món quà cũng như thức ăn hay quần áo đẹp, nghĩa là một món đồ có giá trị nhất định”, bà nói.

Mặt khác, nhiều nạn nhân không dám đứng lên tố cáo khách hàng và những người cầm đầu đường dây vì lo sợ họ là những kẻ có quyền thế, đặc biệt là ở những địa phương vùng sâu, vùng xa. Bà mẹ dám đứng lên tố cáo hiện đang được chính quyền Thái Lan bảo vệ. Luật sư của bà cho biết một số cảnh sát địa phương đã đề nghị bà dàn xếp vụ việc. Hiện Bộ Phát triển xã hội Thái Lan tuyên bố sẽ “đứng ra làm gương” để phản đối chuyện cống nạp gái này và cảnh sát cũng sẽ tăng cường phòng chống tội phạm buôn bán người.Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo ngại những trường hợp tương tự không được xử lý đến nơi đến chốn và chỉ những kẻ dắt gái “cò con” hoặc quan chức cấp thấp bị “sờ gáy”. Tuần trước, 3 quan chức địa phương tại tỉnh Nakhon Ratchasima bị cáo buộc quan hệ với các bé gái trong một đường dây mại dâm, trong đó có em chỉ mới 14 tuổi. “Sau khi cảnh sát giải cứu những bé gái, họ vẫn chưa điều tra mở rộng vụ việc để xem khách hàng là ai”, đại diện Tổ chức Chống buôn người Nvader Ronnasit Proeksayajiva lên tiếng.

Tags:
Bác sĩ tìm cách làm phụ nữ mang thai để lạm dụng tình dục trẻ em

Bác sĩ tìm cách làm phụ nữ mang thai để lạm dụng tình dục trẻ em

Một nhà giải phẫu thần kinh lạm dụng tình dục trẻ em đã tìm cách làm các phụ nữ khác mang thai để tạo ra nhiều nạn nhân hơn. Ông ta bị tình nghi đã cưỡng dâm trẻ em hơn hai thập nhiên qua, các công tố viên miền Bắc California cho biết vào hôm thứ hai.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất