Bé sơ sinh Mỹ có nửa trái tim được phẫu thuật thành công

Cặp vợ chồng người Mỹ Linda và Clint Pilkinton đã rất háo hức đón chào thành viên mới của gia đình. Tuy nhiên chỉ trong giai đoạn đầu thai kỳ, cặp đôi đã nhận được tin sét đánh.

Linda và con trai đã dũng cảm vượt qua ca phẫu thuật ngay khi cậu bé được 1 tuần tuổi 

Linda mang thai bé Luke được 16 tuần thì cô và chồng được biết đứa con trong bụng mình mắc hội chứng thiểu sản tim trái, một khuyết tật bẩm sinh hiếm gặp trong đó một phần của trái tim trẻ sơ sinh kém phát triển hoặc thậm chí không có.

Linda đã rất sốc, thậm chí là hoài nghi khi các bác sĩ thông báo con cô có thể phải chào đời với chỉ “nửa trái tim” và có khả năng sẽ chết ngay khi sinh ra, hoặc nếu có thể sống, đứa bé cần được tiến hành 3 ca phẫu thuật tim hở.

Người mẹ trẻ đã dành dụm một số tiền lớn trong thời gian mang thai để chuẩn bị điều trị cho con sau khi nhận được thông tin đau lòng ấy.

Luke chào đời ngày 21-12-2017, Linda chỉ có thể ở cạnh và ngắm con trai mình trong 5 phút trước khi các bác sĩ mang bé Luke đi nằm lồng kính. Luke trải qua ca phẫu thuật tim đầu tiên kéo dài 12 giờ đồng hồ khi chỉ mới 1 tuần tuổi. Thời gian chờ đợi ca phẫu thuật có lẽ là lúc Linda cảm thấy bồn chồn nhất. May mắn thay, ca mổ đã thành công.

Cô có thể đưa con mình về nhà vào tháng 3-2018, chuẩn bị cho ca giải phẫu tiếp theo. Lần này các bác sĩ tiến hành phẫu thuật Glenn 2 chiều để phục hồi lưu lượng máu phù hợp lưu thông đến phổi đứa bé.

Tính đến thời điểm hiện tại, Luke đã được 5 tháng tuổi và sống khỏe mạnh sau 2 ca mổ, vợ chồng Pilkington dự định sẽ cho con mình tiến hành nốt ca phẫu thuật cuối cùng khi bé tròn 3 tuổi. Dù vậy, họ cũng không dám chắc về tương lai đứa trẻ sẽ ra sao.

Theo số liệu của CDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh), ở Hoa Kỳ chỉ có 1 trong số 4.344 trẻ sơ sinh được chuẩn đoán mắc hội chứng này, ước tính một năm có tổng cộng 960 trường hợp như vậy.

Theo ANTĐ

Tags:
Mẹ mất quyền nuôi con vì dạy kiểu Việt ở trời Tây

Mẹ mất quyền nuôi con vì dạy kiểu Việt ở trời Tây

Đ.á.n.h c.o.n vì bé hay làm mất đồ ở lớp, bà mẹ Việt bị cảnh sát Đức 'hỏi thăm' và sau đó mất luôn quyền nuôi con.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất