Bé trai di cư mếu máo khi bị bỏ rơi giữa sa mạc Mỹ

Cậu bé hơn 10 tuổi vượt sông biên giới sang đất Mỹ, nhưng bị nhóm người đi cùng bỏ rơi và lang thang cả đêm giữa sa mạc ở Texas.

Một sĩ quan biên phòng Mỹ hôm 1/4 lái xe về nhà sau ca trực tại bang Texas thì bắt gặp một bé trai khoảng 10-12 tuổi đang cầu xin giúp đỡ trên con đường đầy bụi giữa sa mạc hoang vắng.

"Làm ơn giúp cháu với. Cháu đến cùng một nhóm người. Họ bỏ lại cháu và cháu cũng không họ đang ở đâu", cậu bé nghẹn ngào nói với sĩ quan biên phòng. "Cháu có thể bị cướp, bị bắt cóc. Cháu sợ lắm".

Cậu bé này trước đó đã vượt sông Rio Grande giữa biên giới Mexico và Mỹ, lang thang cả đêm trên sa mạc đầy rắn và động vật hoang dã.

"Cháu không biết mình đang ở đâu à? Họ bỏ cháu lại một mình sao", sĩ quan biên phòng Mỹ hỏi lại.

"Vâng, họ bỏ rơi cháu. Cháu đến đây để xin chú giúp đỡ", cậu bé trả lời. Sĩ quan này sau đó đưa cậu đến trạm biên phòng Mỹ.

Cậu bé này nhiều khả năng được bố mẹ "gửi gắm" cho một nhóm người di cư tới Mỹ. Chính sách không trục xuất trẻ em không có người lớn đi kèm của chính quyền Tổng thống Joe Biden đã khiến số trẻ em một mình vượt biên vào Mỹ ngày càng tăng.

"Hỡi tất cả bậc cha mẹ đang định gửi con mình tới biên giới mà không có người lớn đi kèm, hãy suy nghĩ lại vì đó là hành động vô cùng nguy hiểm", lãnh đạo đội tuần tra biên giới El Paso Gloria Chavez nói.

Tại khu vực gần nơi cậu bé cầu cứu, các đặc vụ Mỹ đã bắt khoảng 200 người di cư vào rạng sáng 6/4. Lực lượng này cũng phát hiện loạt vòng tay được đánh số, màu sắc riêng, vốn được các băng đảng buôn người sử dụng để đánh dấu và phân chia những nhóm người di cư trước khi họ sang Mỹ.

Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) đã dự đoán khoảng 184.000 trẻ vị thành niên không có người đi kèm sẽ vượt biên vào nước này trong năm tài khóa 2021. Con số này cao hơn gấp hai lần so với 76.020 trẻ nhỏ tìm đường vào Mỹ trong cuộc khủng hoảng nhập cư năm 2019.

Biên phòng Mỹ hồi đầu tháng cũng công bố video những kẻ buôn người thả hai bé 3-5 tuổi rơi tự do từ hàng rào cao hơn 4 mét vào lãnh thổ ở Texas. Sau khi bị thả từ trên cao xuống đất, một bé gái ngã úp mặt xuống đất, dường như bị choáng váng và phải mất một lúc lâu mới ngồi dậy được. Hai kẻ buôn người sau đó nhanh chóng lẩn vào sâu trong biên giới Mexico.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang đối mặt với làn sóng trẻ em nhập cư không có người lớn đi kèm ngày một tăng. CBP đang giữ hơn 5.000 trẻ em di cư, trong khi Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) giữ hơn 11.000 em nhỏ.

Tags:
Nghề nông giúp người Việt làm giàu tại Mỹ

Nghề nông giúp người Việt làm giàu tại Mỹ

Với tinh thần siêng năng, cần cù, chịu khó, người Việt Nam đã thành công trên đất Mỹ bằng chính nghề nông của quê hương. Đó là trường hợp cụ thể của vợ chồng ông bà Chín - làm giàu bằng trái cây Việt tại Mỹ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất