Bên trong phố đèn đỏ hợp pháp duy nhất của Mỹ

Những bức ảnh dưới đây hé lộ cuộc sống bên trong phố đèn đỏ hợp pháp duy nhất của nước Mỹ bị đóng cửa hàng chục thập kỷ trước.

Bức ảnh đen trắng chụp một gái mại dâm ở phố đèn đỏ Storyville, Mỹ

Ngày 31.7, tờ Mirror đăng tải loạt ảnh nhân dịp kỉ niệm 100 năm đóng cửa phố đèn đỏ Storyville ở thành phố New Orleans, nước Mỹ.

Storyville là phố đèn đỏ được hợp pháp hoá duy nhất ở Mỹ cho đến khi bị đóng cửa vào năm 1917.

Trước đó, năm 1897, Storyville được thành lập với tư cách là phố mại dâm hợp pháp và trở thành nguồn thu nhập sinh lợi trong thành phố.

Bên trong phố đèn đỏ hợp pháp duy nhất của Mỹ - 2

Storyville là phố đèn đỏ được hợp pháp hoá duy nhất ở Mỹ cho đến khi bị đóng cửa vào năm 1917

Vào thời kỳ đỉnh cao, khoảng 2.000 gái mại dâm và 40 nhà chứa hoạt động ở đây. Thời đó, mại dâm ở New Orleans kiếm ra khoảng 15 triệu USD mỗi năm, tương đương với hơn 360 triệu USD ngày nay (8,1 nghìn tỷ đồng).

Các nhà thổ tại Storyville cung cấp nhiều kiểu dịch vụ, từ giường rẻ tiền đến những căn hộ sang trọng có chơi nhạc sống cho khách hàng VIP.

Những má mì như Lulu White và Josie Arlington trở nên vô cùng giàu có nhờ điều hành các nhà thổ cao cấp.

Bên trong phố đèn đỏ hợp pháp duy nhất của Mỹ - 3

Vào thời kỳ đỉnh cao, khoảng 2.000 gái mại dâm và 40 nhà chứa hoạt động ở đây

Có thời điểm, nhà thổ của Josie tên Arlington tính phí 5 USD/giờ (gần 114 nghìn đồng) trong khi một người lao động trung bình Mỹ thời điểm đó chỉ kiếm 22 cent/giờ (5.000 đồng).

Trinh nữ là một trong những yêu cầu phổ biến của khách hàng ở phố đèn đỏ Storyville. Tuy nhiên, má mì Josie không tham gia vào hoạt động thương mại này.

Blue Book là một quyển sách hướng dẫn huyền thoại của Storyville. Nó quảng cáo má mì, quán bar, quán làm đẹp và thậm chí là luật sư.

Blue Book có thể được mua với giá 25 cent (5.600 đồng) và có tên tất cả gái mại dâm trong phố đèn đỏ, xếp theo thứ tự A B C.

Bên trong phố đèn đỏ hợp pháp duy nhất của Mỹ - 4

Trinh nữ là một trong những yêu cầu phổ biến của khách hàng ở phố đèn đỏ Storyville

Sau 20 năm hoạt động, quân đội và hải quân Mỹ yêu cầu đóng cửa Storyville. Họ cho rằng khu vực này có "ảnh hưởng xấu" với thủy thủ ở căn cứ hải quân gần đó.

Do đó, phố đèn đỏ bị đóng cửa theo yêu cầu của chính phủ liên bang vào năm 1917. Chính quyền thành phố New Orleans và Thị trưởng Martin Behrman phản đối mạnh mẽ quyết định này. Ông Behrman từng nói: "Bạn có thể khiến mại dâm bất hợp pháp, nhưng bạn không thể làm cho nó trở nên không phổ biến."

Mại dâm hiện được hợp pháp hóa ở một số quận nông thôn ở bang Nevada nước Mỹ. Còn ở những nơi khác của quốc gia này, mại dâm vẫn là bất hợp pháp.

Bên trong phố đèn đỏ hợp pháp duy nhất của Mỹ - 5

Sau 20 năm hoạt động, quân đội và hải quân Mỹ yêu cầu đóng cửa Storyville.

Tags:
Bên trong nhà thổ chứa cựu dân văn phòng, nữ binh ở Mỹ

Bên trong nhà thổ chứa cựu dân văn phòng, nữ binh ở Mỹ

Những phụ nữ này buộc phải làm gái mại dâm sau khi chịu ảnh hưởng trực tiếp từ suy thoái kinh tế.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất