Bệnh không lây nhiễm đe dọa sức khỏe người Việt

Các bệnh tuyến giáp, tim mạch, tiểu đường... đang gia tăng nhanh trong cộng đồng, nhiều người mắc bệnh mà không được phát hiện kịp thời.

Giáo sư Nguyễn Lân Việt, Chủ tịch Hội Tim mạch học Bài viết thuộc 81e74d678581a3bb7a720b019f4f1a93 Tin nước MỹViệt Nam cho biết hơn 25% người từ 25 tuổi trở lên bị tăng huyết áp, tức cứ 4 người lớn trưởng thành thì có một người mắc bệnh. Một nửa số bệnh nhân không biết mình mắc bệnh, chỉ khoảng 30% được điều trị. 

Người mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường... ngày càng gia tăng. Ảnh: Lê Phương.

Người mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường... ngày càng gia tăng. Ảnh: Lê Phương.

Gần 6% người trưởng thành mắc đái tháo đường, tương đương khoảng 5 triệu người. Số người bệnh tăng nhanh gần gấp đôi trong vòng 10 năm qua, biến chứng ngày càng nặng nề, phức tạp. Tiểu đường là nguyên nhân thứ 3 gây tử vong ở Việt Nam.

Những năm gần đây bệnh lý tuyến giáp như bướu nhân, ung thư tuyến giáp, viêm tuyến giáp và basedow đến khám và điều trị tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương ngày càng tăng. Ước tính số bệnh nhân suy giáp chưa được chẩn đoán ở Việt Nam là 4,3 triệu người, trong đó chỉ 2,4% được điều trị. Hàng năm chỉ khoảng 115.000 người được khám và chữa bệnh bướu cổ.

Theo giáo sư Việt, mặc dù ngành y tế đã có nhiều cố gắng nhưng tỷ lệ mắc và tử vong của các bệnh tim mạch, đái tháo đường, tuyến giáp vẫn còn cao. Ngành cần tăng cường truyền thông nhận thức cho người dân về cách phòng tránh, phát hiện sớm, giảm thiểu gánh nặng bệnh tật.

Nguồn: VnExpress.net

Tags:
Lại thêm người Việt bị lừa khi mua bán tiệm nail

Lại thêm người Việt bị lừa khi mua bán tiệm nail

Độc giả gọi điện thoại đến để kể lại chuyện mình “bị lừa” với hy vọng tiếp tục gióng lên tiếng chuông cảnh báo cho nhiều người cùng biết về thủ đoạn lừa gạt của kẻ bất lương để mọi người đề cao cảnh giác.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất