Bệnh viện xác nhận bác sĩ cảnh báo virus corona qua đời sau vài giờ phủ nhận thông tin này

Bệnh viện Trung ương Vũ Hán xác nhận trên Weibo rằng bác sĩ Lý Văn Lượng đã qua đời, vài giờ sau khi phủ nhận thông tin này.

"Trong cuộc chiến chống dịch bệnh viêm phổi do chủng mới virus corrona (nCoV), bác sĩ nhãn khoa của bệnh viện chúng tôi Lý Văn Lượng không may bị nhiễm bệnh. Anh ấy qua đời sau tất cả những nỗ lực chúng tôi nhằm cứu sống anh ấy. Chúng tôi vô cùng thương tiếc sự ra đi của anh ấy", Bệnh viện Trung ương Vũ Hán xác nhận trên tài khoản Weibo sáng nay, thêm rằng bác sĩ Lý qua đời lúc 2h58 (1h58 giờ Hà Nội).

Thông tin được xác nhận sau những hỗn loạn ban đầu, trong đó truyền thông Trung Quốc đưa tin bác sĩ đã qua đời, trong khi bệnh viện thông báo anh đang nguy kịch.

"Trong cuộc chiến chống dịch viêm phổi do chủng virus corona mới (nCoV), bác sĩ nhãn khoa Lý Văn Lượng của bệnh viện chúng tôi không may bị nhiễm bệnh. Anh ấy hiện trong tình trạng nguy kịch và chúng tôi vẫn đang cố gắng hết sức để cứu chữa cho anh ấy", Bệnh viện Trung ương Vũ Hán viết trên mạng xã hội Weibo lúc 0h45 ngày 7/2 (23h45 ngày 6/2 giờ Hà Nội).

Một số thông tin cho hay tim bác sĩ Lý đã ngừng đập và anh được cấp cứu bằng phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (ECMO).

Bác sĩ Lý Văn Lượng trong bệnh viện sau khi nhiễm nCoV. Ảnh: Weibo.

Bác sĩ Lý Văn Lượng trong bệnh viện sau khi nhiễm nCoV. Ảnh: Weibo.

Global Times, tờ báo thuộc People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, trước đó đăng trên tài khoản Twitter chính thức rằng bác sĩ Lý Văn Lượng, 34 tuổi, đã qua đời tối 6/2 vì nhiễm nCoV.

Nhiều tờ báo lớn khác của Trung Quốc như Beijing News và các hãng thông tấn quốc tế sau đó đồng loạt đăng thông tin này, khiến nhiều cá nhân, tổ chức bày tỏ nỗi đau buồn trên mạng xã hội trước sự ra đi của bác sĩ Lý, trong đó có cả Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

"Chúng tôi đau buồn sâu sắc trước sự ra đi của bác sĩ Lý Văn Lượng. Tất cả chúng ta cần ghi nhận công lao của anh trong dịch nCoV", Michael Ryan, giám đốc chương trình khẩn cấp y tế thuộc WHO, viết trên Twitter hôm qua, sau khi có thông tin Lý qua đời.

Thông tin này cũng khiến dư luận Trung Quốc tiếc thương Lý, đồng thời bày tỏ sự giận dữ với chính quyền, một số người còn yêu cầu các quan chức xin lỗi vì cách điều trị với Lý.

Lý Văn Lượng ngày 30/12/2019 gửi tin nhắn vào nhóm trò chuyện trên WeChat gồm 150 bác sĩ là bạn học cũ, cảnh báo về 7 ca nhiễm virus mà anh cho là giống SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng), dịch khởi phát ở Trung Quốc năm 2002 khiến khoảng 800 người thiệt mạng trên toàn thế giới.

Tin nhắn của Lý thu hút sự chú ý của giới chức sau khi một người trong nhóm đăng ảnh chụp màn hình cuộc trò chuyện lên mạng. 7 bác sĩ khác sau đó chia sẻ những tin nhắn tương tự trên ba nhóm trò chuyện.

Ngay đêm 30/12/2019, các quan chức y tế thành phố Vũ Hán triệu tập Lý, yêu cầu được biết lý do anh chia sẻ thông tin. Ngày 3/1, cảnh sát Vũ Hán mời Lý đến làm việc, buộc anh ký biên bản với nội dung "phát tán thông tin sai lệch làm xáo trộn nghiêm trọng trật tự xã hội".

Lý ngày 8/1 khám cho một nữ bệnh nhân nhiễm nCoV. Anh bị ho hai ngày sau đó và đến ngày 30/1 được xác định nhiễm virus.

Tòa án Tối cao Trung Quốc hôm 28/1 đăng bài bình luận trên mạng xã hội chỉ trích việc giới chức Vũ Hán khiển trách Lý và các bác sĩ khác vì lan truyền "tin đồn". "Nếu công chúng lắng nghe 'tin đồn' này vào thời điểm đó và áp dụng các biện pháp như đeo khẩu trang, khử trùng nghiêm ngặt và tránh đến chợ bán động vật hoang dã thì chúng ta đã có thể ngăn ngừa và kiểm soát lây lan virus tốt hơn", bài bình luận có đoạn viết.

Link nguồn: https://vnexpress.net/the-gioi/benh-vien-xac-nhan-bac-si-canh-bao-virus-corona-qua-doi-4051501.html

Tags:
9 sự thật cuộc sống sau tuổi 30 bạn mới hiểu

9 sự thật cuộc sống sau tuổi 30 bạn mới hiểu

Trưởng thành là khi ta nhận ra rằng, “thiện” không phải lúc nào cũng thắng “ác”, thế giới được cai trị bởi sự giàu có...

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất