Bí ẩn vali hạt nhân sẽ cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Việt Nam

Một vật bất ly thân với bất cứ tổng thống Mỹ nào đó là chiếc vali hạt nhân – một biểu tượng sức mạnh quân sự của Mỹ cũng như trách nhiệm khổng lồ mà tổng thống nước này phải mang theo, dù ông chủ Nhà Trắng ở trong nước hay ra nước ngoài.

Chiếc vali hạt nhân luôn được một trong 5 trợ lý quân sự của Tổng thống Mỹ xách đi bất cứ lúc nào dù ở trong nước hay nước ngoài.

Không chỉ có Tổng thống Donald Trump, những người tiền nhiệm của ông dù công du nước ngoài hay tham gia sự kiện trong nước hay thậm chí cả lúc ngủ, chiếc vali hạt nhân bí ẩn này vẫn luôn bên cạnh các nguyên thủ Mỹ.

Theo thông báo của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến thăm Bài viết thuộc 26e359e83860db1d11b6acca57d8ea88 Tin nước MỹViệt Nam vào ngày 10-11, dự tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng.

Tại đây, tổng thống Trump sẽ có bài phát biểu giới thiệu tầm nhìn của Mỹ cho một khu vực tự do và mở cửa và tầm quan trọng của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương góp phần vào sự thịnh vượng kinh tế của Mỹ.

Vào ngày 11.11, tổng thống Trump sẽ đến Hà Nội gặp các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, trong đó có cuộc gặp với Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Hai bên sẽ đưa ra tuyên bố song phương hợp tác Mỹ – Việt.

Và như thông lệ, trong thời gian ông Donald Trump đến Việt Nam, chiếc cặp hạt nhân chứa đựng sự an nguy của cả Bài viết thuộc afda332245e2af431fb7b672a68b659d Tin nước Mỹthế giới sẽ kề sát bên ông.

Thực chất, chiếc cặp da hay vali hạt nhân này có tên gọi “Football”, chứa những vật dụng tối mật cho phép Tổng thống Mỹ được quyền tấn công hạt nhân từ những nơi ngoài trung tâm chỉ huy cố định như Phòng Tình huống ở Nhà Trắng.

Vali hạt nhân thực chất là một chiếc tráp bằng da màu đen, bên trong là một vali bằng titan siêu bền nặng 18kg, kích thước 45x35x25cm với khóa bằng mật mã. Chiếc vali này không được phép rời xa viên sĩ quan trợ lý đặc biệt của tổng thống.

Một trong 5 trợ lý sẽ gắn chặt với chiếc vali bằng một chiếc vòng đặc biệt gắn vào cổ tay và quan trọng người này phải luôn ở bên cạnh tổng thống. Có tất cả 5 viên trợ lý như vậy trực thay ca 24/24.

Bên trong chiếc vali là một máy phát sóng vệ tinh và một số tài liệu, dựa trên cơ sở đó Tổng thống cần phải đưa ra quyết định về việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Trong số này có một “cuốn sách đen” dày 30 trang ghi những phương án sơ lược của kế hoạch đòn đánh hạt nhân.

Chiếc thẻ cứng kỹ thuật số, kích thước 7,3x12cm, có biệt danh là “biscuit” (tức “Bánh quy”), chứa các mã số nhận dạng của vị Tổng thống Mỹ, tức Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang – người được phép ra lệnh phát động một cuộc tấn công hạt nhân.

Trong vali còn có danh sách các hầm ngầm bí mật mà tổng thống Mỹ có thể sử dụng trong trường hợp Bài viết thuộc 99c5e07b4d5de9d18c350cdf64c5aa3d Tin nước Mỹnước Mỹ bị tấn công hạt nhân, kèm theo đó là chỉ dẫn liên lạc với Lầu Năm Góc và đề xuất về các bước hành động tiếp theo. Ngoài ra, trong vali còn có các thủ tục để kích hoạt hệ thống thông tin khẩn cấp EAS, nhờ đó tổng thống có thể phát biểu trước toàn dân chỉ trong vòng 10 phút, sau khi tuyên bố về tình huống khẩn cấp, không phụ thuộc vào việc ông đang ở đâu.

Đình Dương

Nguồn: Dân Việt

Tags:
Bố từ chiến trường trở về, chị gái chạy đến ôm, em út nghẹn ngào không bước nổi

Bố từ chiến trường trở về, chị gái chạy đến ôm, em út nghẹn ngào không bước nổi

Đoàn tụ sau bao ngày không gặp mặt có lẽ là một trong những khoảnh khắc xúc động nhất của cuộc đời mỗi người. Và chẳng có cuộc gặp gỡ nào khiến người ta vừa muốn nở nụ cười vừa muốn rơi nước mắt như cuộc hội ngộ của một gia đình dưới đây.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất