Bị điều tra, con trai ông Biden nói sao về viên kim cương nhận từ TQ?

Hunter – con trai ông Biden – đã thừa nhận việc từng nhận một viên kim cương từ các “đối tác” Trung Quốc như một “món quà”. Tuy nhiên, cách xử lý viên kim cương giá trị này theo như lời khai của Hunter lại khiến nhiều người khó hiểu.

Hunter Biden mới đây đã xác nhận cuộc điều tra nhằm vào mình.

“Tôi rất coi trọng cuộc điều tra nhưng tôi tin rằng những đánh giá chuyên nghiệp, khách quan sẽ chứng minh công việc của tôi là hợp pháp”, Hunter nói.

Theo các nguồn tin, cuộc điều tra sẽ xác định việc Hunter có vi phạm luật thuế, có hành vi rửa tiền hay không. Đặc biệt, mối quan hệ của con trai ông Biden với Trung Quốc sẽ được làm sáng tỏ.

Bị điều tra, con trai ông Biden nói sao về viên kim cương nhận từ TQ? - 1

Ông Biden và con trai Hunter (ảnh: CNN)

Nguồn tin của CNN cho hay, ông Biden không dính líu tới cuộc điều tra này.

Cuộc điều tra về Hunter được âm thầm thực hiện suốt cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Một chỉ thị từ Bộ Tư pháp đã nghiêm cấm điều tra công khai Hunter vì có thể làm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử. 

Sau khi ông Biden rời nhiệm sở năm 2017, Hunter đã hợp tác với Công ty năng lượng CEFC China Energy của Trung Quốc.

Các nhà điều tra đã xác định việc Hunter có nhận được một viên kim cương nặng 2,8 carat từ cựu Chủ tịch Ye Jianming của CEFC. Hunter đã thừa nhận sự việc này.

Thanh minh trong cuộc phỏng với New York Times, Hunter nói rằng mình không hề muốn nhận viên kim cương của CEFC. Theo con trai ông Biden, sau khi chính tay nhận viên kim cương giá trị, anh đã giao cho một đồng nghiệp khác “giữ hộ” và chẳng biết gì thêm.

“Tôi cảm thấy không thoải mái khi nhận nó và đã đưa cho một cộng sự khác. Tôi không biết anh ta đã làm gì với nó”, Hunter nói.

“Tôi hiểu rằng việc nhận một món quà nhạy cảm như vậy không phải là ý hay. Lúc đó tôi cũng cảm thấy khá kỳ lạ”, Hunter nói thêm.

Hunter nói với tờ New York Times rằng thỏa thuận của anh với CEFC sau đó đổ bể, nhưng viên kim cương thì không được trả lại.

“Tôi không nghi ngờ gì Chủ tịch Ye”, Hunter nói.

Ông Ye sau đó bị Trung Quốc bắt giam vì cáo buộc tham nhũng.

Một luật sư của vợ Hunter tiết lộ, viên kim cương trên trị giá ít nhất 80.000 USD. Tuy nhiên, Hunter nói với tờ báo Mỹ rằng nó chỉ có giá khoảng 10.000 USD.

Bị điều tra, con trai ông Biden nói sao về viên kim cương nhận từ TQ? - 2

Tổng thống Trump từng cáo buộc cả nhà ông Biden tham nhũng, đòi bỏ tù (ảnh: CNN)

Việc nhận một món quà lớn từ Trung Quốc chắc chắn sẽ khiến bản khai thuế, bản khai thu nhập của Hunter thay đổi. Việc con trai ông Biden hợp thức hóa viên kim cương ra sao không được tiết lộ.

Các nhà điều tra đang nghi ngờ Hunter không chỉ nhận duy nhất một “món quà” từ Trung Quốc. Cuộc điều tra nhằm vào con trai ông Biden nằm trong đợt điều tra phản gián đang được tiến hành khắp nước Mỹ.

Nội dung điều tra cũng tiết lộ thêm rằng, Hunter từng làm luật sư tư vấn cho Patrick Ho – lãnh đạo một công ty được CEFC hậu thuẫn ở Hong Kong. Năm 2018, Ho bị kết án tù vì hành vi hối lộ hàng triệu USD.

Tuần trước, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã tuyên bố sẽ xây dựng và duy trì một Bộ Tư pháp Mỹ độc lập, không bị tác động bởi chính trị.

“Tôi sẽ không bao giờ yêu cầu Bộ Tư pháp phải làm gì hay không được làm gì. Tôi sẽ không bao giờ nói họ hãy truy tố hay đừng điều tra nhân vật A, B hay C nào đó. Bộ Tư pháp Mỹ không phải của tôi. Nó thuộc về nhân dân”, ông Biden nói.

Tags:
Chứng đột quỵ khiến danh hài Chí Tài qua đời nguy hiểm cỡ nào? Cách phòng tránh và xử trí thần tốc tính bằng giây để thoát khỏi cửa tử

Chứng đột quỵ khiến danh hài Chí Tài qua đời nguy hiểm cỡ nào? Cách phòng tránh và xử trí thần tốc tính bằng giây để thoát khỏi cửa tử

Đột quỵ - bệnh lý vừa khiến danh hài Chí Tài qua đời cũng có thể đột ngột cướp đi mạng sống của bất cứ ai, vào bất cứ lúc nào. Vì thế, đừng coi thường những dấu hiệu nhận biết cũng như cách xử trí kịp thời khi bị đột quỵ. Thời gian sơ cứu chỉ tính bằng giây, bằng phút.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất