Bí quyết chi tiêu chỉ vỏn vẹn $1000/tháng của cặp vợ chồng người Việt tại Mỹ

Làm thế nào để tiết kiệm tiền được ở Mỹ?

Hôm qua em có post topic hỏi về earn money nhưng thấy mọi người interested in how to save. Journey của hai vợ chồng từ zero nên trong 4 năm đầu ở Mỹ hầu như không shopping và những thứ fancy như đổi phone, xe đẹp….Có vẻ rất cheap ass nhưng vợ chồng em happy vì bây giờ có thể có con và có nhà ở.

Em mới qua Mỹ được 5-6 năm và đi làm 4 năm hơn, chồng em thì trước đó zero saving amount nên hai vợ chồng bắt đầu lúc em mới qua

Nguyên tắc save của em cũng giống như mọi người, em chia fixed cost và variable cost xem có những gì cắt được.

Image result for save money

Ảnh minh họa: Internet

Khi mới qua Mỹ, em đã 28t gia đình áp lực có con nhưng em kiên quyết không có vì bao nhiêu khó khăn trước mắt. Hai vợ chồng chưa ổn định nên chưa có em bé ngay vì em bé là rào cản lớn nhất cho việc đi làm học hành, em cầm bằng đại học xin việc khắp nơi ở Silicon Valley mà ko ai nhận. Quyết định học master accounting và em đi làm full time clerk, tối và weekend học và học. Chồng em đi làm full time nhận thêm job coding test làm ngày đêm cỡ 2 năm đầu lúc em đi học.

Fixed cost: tiền rent em thuê phòng nhỏ 500/tháng và ko bao giờ ăn tiệm quá 2 lần 1 tháng.

Phone: cả hai vợ chồng đều xài pay as you go, ko xài data plan vì em nhẩm tính 80-100/tháng data plan thì 1 năm tốn 1k-1.2k rồi, giảm tối đa fixed cost, tính ra mỗi tháng em xài 3-5$/month/person cho phone vì nghe gọi không bao nhiêu.

Insurance: 100$ cho 2 xe 1 tháng, only liability vì vợ chồng đi xe cũ, em xài tripleA và hiện giờ em đang tìm new insurance vì bảo hiểm rất tricky, mỗi năm đều tăng, jump qua hãng khác lại rẻ hơn.

Image result for bảo hiểm ở mỸ

Ảnh minh họa: Internet

Cars: hai vợ chồng luôn xài xe used, một chiếc 3k và 5k đi tận đến 4 năm và mới đây hai vợ chồng đổi xe cũng không quá 12k cho 1 xe. Xe mới depreciation cao và insurance cũng double luôn.

Ăn uống và xăng: đi chợ tự nấu ăn 250$/month/2 người. Xăng thì tuỳ vào mỗi người nhưng cỡ 100-150/2 người

Mỗi tháng ráng chi tiêu dưới 1k hoặc 1k là max.

Variable cost: mỗi tháng em xem cost gì mình xài linh tinh consider mình nên save hay cắt tháng sau

Em chỉ xài 1-2-3 credit card tập trung mỗi tháng xem statement coi mình lố hay under budget. Còn nữa khi lãnh lương, mình sẽ bỏ tiền lương và saving account trước trừ đi 1k. Ví dụ net salary 5k, trừ 1k ra, bỏ 4k vô saving account

Trong 2 năm đầu vất vả vì em đi làm không được bao nhiêu tiền và tiền em đi làm trả cho việc học. Sau đó trước khi graduate 6 tháng, tìm được full time accounting tốt và em dc promote nhanh trong 4 năm tiếp theo. Lúc có đủ tiền down nhà thì vợ chồng mua nhà

Khi mua nhà ở silicon valley thì hai vợ chồng lấy 3 phòng ngủ cho rent hết, hai vợ chồng ở phòng ăn và sinh hoạt ở living room vì mortgage sẽ eat up saving của mình rất nhiều. Cho rent trong vòng 2 năm rưỡi thì tiền rent cover đủ hết cho mortgage, điện rác nước, coi như ở free và có dư 1 ít cho tiền ăn. Lúc này vợ chồng mình save gần như 90% net take home lương.

Image result for Mua nhà ở MỸ

Ảnh minh họa: Internet

Khi mua nhà vì không có nhiều tiền nên mua nhà cũ khá nát, sau này vợ chồng em mới thấy đều đó hên, vì nhà nhìn đẹp đẹp là flip giá cao không đáng. Nhà lúc mua mái thì te tua, sơn bên trong ngoài rất tệ, kitchen cũ không chỗ nào chê.

Tụi em tự search quote kêu contractor làm mái nhà, tự sơn nhà tiết kiệm được 3k, remodel kitchen gọi 5 contractors search giá, đi mua material cho thợ làm. vợ chồng em làm lại nhà từ từ xong thấy mình save được rất nhiều, nếu mua nhà cỡ vậy phải hơn 60k hay hơn nữa trong khi vợ chồng tự bỏ công remodel 30k. Mua appliance thì thanksgiving kha khá deal tốt, nhưng again em không mua đồ fancy.

Thật sự có 2 người saving hơn 1 người, lúc đó chưa có con nên sống sao cũng được. Nên hai người cùng chí hướng sẽ đi nhanh hơn 1 người rất nhiều, chồng em dù đi làm trước đây không saving được gì hết dù cũng cố tiết kiệm dữ lắm, em thì ở VN sống sướng có job tốt chả lo gì nhà cửa vì ở với ba mẹ và credit card luôn nợ vì chơi nhiều hơn save, qua Mỹ có mấy ngàn làm vốn, tâm sự lúc mới qua Mỹ em chỉ muốn về VN ngay, shock vì mình từng đi làm luong rất tốt, english tự tin, đi chơi từ Vn đến nước ngoài ko suy nghĩ đến tiền, tới Mỹ em ko đủ can đảm nói chuyện qua phone vì người ta nói em không nghe kịp haha. Thèm tô phở dĩa bánh cuốn không dám ăn vì không có tiền, mấy tháng đầu em đi làm tiệm minimum wage bị chủ VN la, sai như osin em buồn tủi k inh kh ủng…

Em viết dài quá, nếu anh chị em có gì hỏi về experience nào đó em sẽ chia sẻ, em chỉ làm office mà hai vợ chồng cũng chẳng giỏi kiểu talent nên phải tiết kiệm nhiều ban đầu, giờ em quit job ở nhà cũng buồn quá.

Lưu ý: Mức giá trong bài chia sẻ là khoảng 4-5 năm về trước cho nên giá cả sẽ có sự chênh lệch so với hiện nay.

Nguồn: Tina Tran – Group Sve and Earn America

Tags:
Cô nàng du học sinh bỏ đại học Mỹ về Việt Nam : Bỏ thời gian tiền bạc để du học ở Mỹ mà không định cư quả không đáng

Cô nàng du học sinh bỏ đại học Mỹ về Việt Nam : Bỏ thời gian tiền bạc để du học ở Mỹ mà không định cư quả không đáng

Sau 6 năm du học Mỹ, sắp tốt nghiệp hai chuyên ngành ở đại học, Trần Minh Trang trở về Việt Nam theo đuổi ước mơ làm bác sĩ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất