Bị sét đánh 7 lần không chết: Thế là may mắn hay đen đủi?

Một người đàn ông ở Mỹ dường như “dị ứng” với sét, bị sét đánh bảy lần nhưng vẫn sống sót, thậm chí còn tự mình đi đến bệnh viện để điều trị.

Roy Sullivan là thành viên của đội tuần tra hỏa hoạn công viên quốc gia, sống tại Virginia, Mỹ. Vào tháng Tư năm 1942, Sullivan đang ở bên trong tháp báo động hỏa hoạn khi cơn bão ập đến trong khi tháp không có cột thu lôi.

Sullivan nhìn thấy sét đánh khoảng bảy hoặc tám lần và thung lũng chìm trong biển lửa. Ông cố gắng chạy khỏi tháp nhưng không được bao xa thì bị sét đánh.

Ngoài vài vết bỏng, tia sét để lại một đường sọc nửa inch phía dưới chân phải và khiến ngón chân Sullivan bị tổn thương, máu chảy lênh láng xung quanh. Tuy nhiên ông vẫn sống sót.

Thực tế, những người bị sét đánh không trúng cũng có nguy cơ mất mạng vì nhiệt lượng của tia sét đánh xuống gần họ, ngoài ra có khoảng 84 người chết mỗi năm vì sét đánh, nhiều người cho rằng Roy Sullivan đã rất may mắn. Theo Hội địa lý quốc gia Hoa Kỳ, tỷ lệ công dân Mỹ bị sét đánh trong suốt cuộc đời họ là một trên ba nghìn.

Và với một nhân viên kiểm lâm ở Virginia, nơi có khoảng 35-45 ngày mỗi năm có sấm sét, tỷ lệ bị sét đánh còn cao hơn người bình thường khác rất nhiều.

Tỷ lệ bị sét đánh hai lần là một trên chín triệu. Thế mà Roy vẫn có lần thứ hai, ông bị sét đánh tiép 27 năm sau đó, vào tháng Bảy năm 1969. Một cơn bão mùa hè ập đến trong khi ông đang lái xe tải trên đường Skyline Drive.

Sau vài tia sét quanh xe tải, một tia chớp xuyên qua cửa xe mở, giáng xuống Sullivan, đốt cháy đồng hồ đeo tay và đôi lông mày của ông. Sullivan mất đi ý thức và chiếc xe tải bị cuốn xuống mương.

Lần thứ ba Sullivan bị sét đánh khi ông đang ở nhà, đang đến khu vườn của mình và trời khá trong. Sét đánh một trạm biến thế gần đó và Sullivan bị sét đánh sượt qua vai. Ông gục xuống nhưng tổn thương khá nhỏ so với hai lần đầu tiên.

Lần thứ tư của Sullivan là ở trạm gác khu cắm trại núi Loft năm 1972. Sullivan kể rằng trời mưa nhẹ, không có sấm cho đến khi ông nghe thấy một tiếng nổ lớn. Sét phá hủy hộp cầu chì.

Ngọn lửa bùng lên bên trong trạm và khi Sullivan hết ù tai, ông cảm nhận được sự nóng rát. Tóc Sullivan bị cháy. Ông dùng khăn ướt để dập lửa sau đó tự mình đến bệnh viện.

Thời điểm đó, Sullivan thu hút sự quan tâm của cả nước. Ông được phỏng vấn, tham dự chương trình truyền hình và ghi danh vào sách kỷ lục Guinness thế giới với kỷ lục “Người đàn ông duy nhất sống sót sau bốn lần bị sét đánh”.

Những lần bị sét đánh thứ năm, sáu, bảy của Sullivan không được đưa vào kỷ lục Guinness bởi chưa được xác minh chính thức như những lần trước. Những bằng chứng của ba lần bị sét đánh sau này được ghi lại rất ít ỏi.

Sullivan bị sét đánh lần thứ năm trong khi lái xe. Sau khi cho rằng cơn bão đã qua, ông ra khỏi xe và bị sét đánh gục xuống đất. Ông kể mình đã thực sự nhìn thấy tia sét bắn ra từ đám mây và đánh thẳng vào mình.

Lần thứ sáu, Sulivan kể rằng cơn bão đã bị “hút” theo mình và sét đánh khi ông đang đi bộ trong công viên. Hệ quả là những vết thương nghiêm trọng trên ngực và vùng bụng.

Sullivan nghỉ hưu vào năm 1976 và chuyển đến thị trấn Dooms với người vợ thứ tư. Để an toàn, ông dựng vài cột thu lôi ở nhà, chôn dây đồng sâu bảy feet dưới lòng đất. Nhưng thật không may, người tính không bằng trời tính, ông bị sét đánh lần thứ 7 khi đang ở ngoài câu cá.

Sullivan một lần nữa bị bỏng và gần như mất ý thức trước khi tự vực mình dậy, lái xe để tìm kiếm chữa trị y tế. Trả lời phỏng vấn của truyền thông, Sullivan nói: “Một số người dị ứng với hoa còn tôi dị ứng với sét”. Ông cho rằng trong cơ thể mình có một số chất hóa học và chất khoáng khiến mình dễ bị sét đánh.

Người bị sét đánh đến bảy lần cực hiếm. Một giáo sư của đại học George Washington University tính toán rằng tỷ lệ để một người bị sét đánh bảy lần trong suốt cuộc đời là 4,15 trên 100 nghìn tỷ tỷ tỷ (4,15/100,000,000,000,000,000,000,000,000,000,000).

Kể cả khi ai đó sống sót sau khi bị sét đánh, 80% trong số những người sống sót gặp những vấn đề sức khỏe. Họ có thể bị bỏng da nghiêm trọng, tóc cháy xém và tê liệt.

Ngoài ra, bị sét đánh còn gây mất trí nhớ, tổn thương thùy trước, tổn thương não vĩnh viễn, rối loạn căng thẳng hậu chấn thương, thay đổi tích cách và trầm cảm.

Sức khỏe tinh thần của Sullivan cũng có dấu hiệu xuống dốc nhanh chóng, đỉnh điểm vào năm 1983, khi đang ngủ cùng vợ, Sullivan đã tự kết liễu đời mình bằng một phát súng vào đầu.

Nguồn: Washingtonpost, Todayifoundout

Tags:
Hoàng tử William và Harry trải lòng về lần liên lạc cuối cùng với Công nương Diana

Hoàng tử William và Harry trải lòng về lần liên lạc cuối cùng với Công nương Diana

Hoàng tử William và Hoàng tử Harry đã chia sẻ về sự hối hận đối với cuộc gọi cuối cùng mà họ có với mẹ của mình và cách họ vẫn bị ám ảnh bởi nó ngày hôm nay.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất