Biden cấm cách gọi 'virus Trung Quốc'

Biden cấm đề cập Covid-19 theo vị trí địa lý sau khi cách gọi "virus Trung Quốc', "virus Vũ Hán" gây phản ứng dữ dội về phân biệt chủng tộc.

"Các thuật ngữ có tính kích động và bài ngoại gây nguy hiểm cho những cá nhân, gia đình và doanh nghiệp người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương (AAPI)", Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết trong một bản ghi nhớ được công bố hôm 26/1.

"Chính phủ liên bang phải thừa nhận rằng các thuật ngữ này đã có vai trò nhất định trong việc thúc đẩy tư tưởng bài ngoại thông qua hành động của các lãnh đạo chính trị, gồm việc đề cập đại dịch Covid-19 theo nguồn gốc địa lý của nó", bản ghi nhớ nêu.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu về Covid-19 tại cuộc họp ở Nhà Trắng hôm 26/1. Ảnh: AFP.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu về Covid-19 tại cuộc họp ở Nhà Trắng hôm 26/1. Ảnh: AFP.

Theo Biden, những phát biểu như vậy đã gây ra nỗi sợ hãi vô căn cứ và làm dai dẳng sự kỳ thị với người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương, "góp phần làm gia tăng tỷ lệ bắt nạt, quấy rối và tội phạm thù ghét chống lại những người này".

Bản ghi nhớ của Biden yêu cầu các bộ ngành trong chính phủ đảm bảo các tài liệu, tuyên bố và hành động chính thức "không thể hiện hoặc góp phần vào phân biệt chủng tộc, bài ngoại và không khoan dung chống lại người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương".

Bản ghi nhớ không nêu tên cụ thể lãnh đạo chính trị nào, nhưng người tiền nhiệm của Biden là cựu tổng thống Donald Trump nhiều lần sử dụng những cụm từ như "virus Vũ Hán", "bệnh dịch Trung Quốc" để mô tả đại dịch Covid-19. Một tuần sau khi dương tính với nCoV, Trump nói ông "đang trong tình trạng rất tốt" và "Tôi đã đánh bại loại virus Trung Quốc điên rồ, khủng khiếp này". Trước đó, ông nói Trung Quốc sẽ "phải trả giá đắt" vì đại dịch.

Trong bản ghi nhớ, Biden chỉ ra rằng hai triệu người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương đã là những người cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế và các biện pháp hỗ trợ khác, góp phần vào nỗ lực ngăn chặn Covid-19 lây lan ở Mỹ.

Người Mỹ gốc Á báo cáo hơn 2.600 sự cố mang tính thù ghét chỉ trong vài tháng vào năm ngoái, so với vài trăm vụ trong hầu hết các năm kể từ năm 1999, Aryani Ong, một nhà hoạt động nhân quyền người Mỹ gốc Á và cựu luật sư dân quyền, cho biết.

Trung Quốc nhiều lần tỏ ra tức giận trước cách gọi của Trump, đồng thời phủ nhận cáo buộc virus có thể bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Bắc Kinh cũng đang nỗ lực viết lại câu chuyện về nguồn gốc Covid-19, cho rằng đại dịch có thể bùng phát từ các đợt dịch riêng lẻ ở nhiều khu vực trên thế giới.

Huyền Lê (Theo SCMP)

Tags:
Du học sinh Việt 19 tuổi, được Elon Musk mời làm việc, lương 6 con số, chỉ ngủ 2-4 tiếng mỗi ngày

Du học sinh Việt 19 tuổi, được Elon Musk mời làm việc, lương 6 con số, chỉ ngủ 2-4 tiếng mỗi ngày

Qua Mỹ chưa đầy 4 năm, nhưng với thành tích học tập xuất sắc, cá tính độc lập, Đỗ Trọng Khoa, 19 tuổi, đã được đích thân ông Elon Musk, người sáng lập kiêm Chủ tịch và CEO của Tesla, Inc. và SpaceX, gửi email mời về làm việc với chức danh “kỹ sư phần mềm cấp cao” (Software Engineer – senior level).

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất