Biden công bố nhóm phụ trách lễ nhậm chức

Nhóm nhân sự cấp cao được Biden công bố có cả người da màu và phụ nữ, sẽ gây quỹ và tiến hành các hoạt động cho lễ nhậm chức ngày 20/1/2021.

Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris ngày 30/11 công bố nhóm lãnh đạo cấp cao của ủy ban phụ trách việc lên kế hoạch và triển khai thực hiện lễ nhậm chức tổng thống. Lễ nhậm chức của Biden được cho là "chưa từng có tiền lệ" do diễn ra khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành tại Mỹ.

Ủy ban này chịu trách nhiệm gây quỹ và tổ chức các sự kiện trong ngày nhậm chức và cam kết sẽ ưu tiên cho việc "bảo đảm an toàn cho người dân, ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 trong khi vẫn tiếp cận được toàn bộ người Mỹ".

Tổng thống đắc cử Joe Biden phát biểu trong ngày Lễ Tạ ơn 25/11 tại Wilmington, Delaware. Ảnh: AP
Tổng thống đắc cử Joe Biden phát biểu trong ngày Lễ Tạ ơn 25/11 tại Wilmington, Delaware. Ảnh: AP

Tony Allen, người viết diễn văn cho Biden khi ông còn là thượng nghị sĩ, sẽ đảm nhận vai trò tổng giám đốc điều hành ủy ban nhậm chức. Ông hiện là chủ tịch Đại học bang Delaware.

Maju Varghese sẽ là giám đốc điều hành ủy ban. Ông từng là giám đốc điều hành và cố vấn cấp cao trong chiến dịch tranh cử tổng thống của Biden năm 2020.

Erin Wilson và Yvanna Cancela sẽ là các phó giám đốc điều hành. Wilson từng tham gia nhóm vận động tranh cử của Biden trên cương vị giám đốc chính trị quốc gia xuyên suốt các cuộc bầu cử sơ bộ và bầu cử chính thức.

Cancela từng lên tiếng ủng hộ Biden ngay từ những ngày đầu của cuộc đua vào Nhà Trắng và thường xuyên xuất hiện trong các chiến dịch của ông tại bang Nevada, nơi bà là thượng nghị sĩ.

Nhóm tổ chức lễ nhậm chức cho Biden và Harris gồm có cả người da màu và phụ nữ. Điều này cho thấy sự đa dạng về nhân sự và hoàn toàn phù hợp với những cam kết của Biden rằng ông sẽ xây dựng các nhóm nhân sự phản ánh chính xác sự đa dạng của đất nước.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Tổng thống Donald Trump có tham dự lễ nhậm chức của Biden hay không. Trump vẫn từ chối thừa nhận thất bại và tiếp tục bày tỏ hoài nghi về kết quả của cuộc bầu cử. Tuy nhiên, nhiều thành viên đảng Cộng hòa và trợ lý của ông đang khuyến khích ông tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden.

"Tôi hy vọng Tổng thống sẽ có mặt trong lễ nhậm chức", thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Missouri Roy Blunt, người phụ trách giám sát lễ nhậm chức, chia sẻ trên chương trình "State of the Union" của kênh CNN ngày 29/11.

Theo Hiến pháp Mỹ, lễ nhậm chức của Biden sẽ diễn ra ngày 20/11. Việc chuyển giao quyền lực sẽ diễn ra vào trưa cùng ngày sau khi tổng thống tuyên thệ nhậm chức.

Trong khi các hoạt động chuẩn bị cho lễ nhậm chức của Biden diễn ra tại Washington, những người chịu trách nhiệm lên kế hoạch cho sự kiện này đang phải chuẩn bị cho một kịch bản hoàn toàn khác với các lễ nhậm chức trong quá khứ.

Lễ nhậm chức của Biden năm nay được dự đoán có quy mô nhỏ hơn và những người tham dự sự kiện sẽ phải đeo khẩu trang và đảm bảo giữ khoảng cách an toàn.

Dự kiến buổi lễ chỉ có sự tham dự của không quá 1.600 người. Những người tổ chức đang thảo luận về khả năng yêu cầu xét nghiệm Covid-19 với những người đứng gần Tổng thống đắc cử, người năm nay 78 tuổi.

Hồi mùa hè, Biden tuyên bố ông không muốn phải đeo khẩu trang trong lễ nhậm chức và một trợ lý của ông chia sẻ với CNN rằng việc này hoàn toàn tùy thuộc vào Tổng thống đắc cử.

Một trợ lý khác cho biết sẽ không có dàn đồng ca đứng sau Biden để biểu diễn trong lễ nhậm chức. Dù vậy, ban nhạc Marine Band chuyên biểu diễn tại các lễ nhậm chức tổng thống kể từ năm 1801 sẽ vẫn tham gia sự kiện.

Khánh An (Theo CNN)

Tags:
Jill Biden từng mặc bikini xông vào phòng họp để ngăn chồng tranh cử

Jill Biden từng mặc bikini xông vào phòng họp để ngăn chồng tranh cử

Ở tuổi 69, bà Jill Biden sẽ trở lại Washington D.C. với vai trò đệ nhất phu nhân, một vị trí sẽ mang đến cho bà nhiều sự chú ý hơn hẳn so với công việc đệ nhị phu nhân trước kia.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất