Biden đề cử nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Mỹ

Joe Biden đề cử cựu chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Janet Yellen làm Bộ trưởng Tài chính, cùng nhiều nữ quan chức cho các vị trí cấp cao.

"Janet Yellen được đề cử làm Bộ trưởng Tài chính. Nếu được phê duyệt, bà sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên làm lãnh đạo Bộ Tài chính trong lịch sử 231 năm của cơ quan này", nhóm chuyển tiếp quyền lực của Tổng thống đắc cử Joe Biden ra thông cáo cho biết hôm nay.

Yellen, 74 tuổi, từng là nữ chủ tịch đầu tiên của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), có hàng chục năm kinh nghiệm hoạch định chính sách kinh tế và được cả quốc hội Mỹ, các tổ chức tài chính quốc tế và doanh nghiệp coi trọng. Bà gần đây nhiều lần kêu gọi tăng chi tiêu để chấm dứt suy thoái sâu do đại dịch.

Janet Yellen khi còn là chủ tịch FED hồi năm 2017. Ảnh: AFP.
Janet Yellen khi còn là chủ tịch FED hồi năm 2017. Ảnh: AFP.

Việc đề cử Yellen cho thấy Biden sẽ chuyển trọng tâm của Bộ Tài chính sang giải quyết vấn đề về bất bình đẳng kinh tế và biến đổi khí hậu, thay vì tập trung vào giảm thuế và nới lỏng quy định tài chính như Tổng thống Donald Trump.

Ứng viên Dân chủ cũng công bố hàng loạt ứng viên cho các vị trí cấp cao tại Bộ Tài chính, trong đó nhiều người là nữ giới như luật sư Neera Tanden sẽ được chọn làm giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách, nhà kinh tế Cecilia Rouse đứng đầu Hội đồng Cố vấn Kinh tế. Cựu phó cố vấn an ninh quốc gia phụ trách kinh tế quốc tế Wally Adeyemo sẽ trở thành Thứ trưởng Tài chính.

Joe Biden đã bắt đầu quá trình xây dựng nội các tương lai sau khi được truyền thông Mỹ xướng tên là Tổng thống đắc cử với 306 phiếu đại cử tri. Các vị trí trong nội các của ông được dự đoán sẽ bao gồm những người có quan điểm "diều hâu" lẫn ôn hòa.

Lựa chọn nữ giới cho các vị trí lãnh đạo cấp cao dường như là một phần trong cam kết của Biden về "nội các đa dạng". Ông đã công bố nhóm truyền thông Nhà Trắng gồm toàn bộ thành viên nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ hôm 29/11, đồng thời đang cân nhắc chọn cựu thứ trưởng quốc phòng Michele Flournoy làm nữ lãnh đạo đầu tiên của Lầu Năm Góc.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Tags:
Trump sắp thêm tập đoàn dầu khí Trung Quốc vào 'danh sách đen'

Trump sắp thêm tập đoàn dầu khí Trung Quốc vào 'danh sách đen'

Tập đoàn Dầu khí Hải dương (CNOOC) và nhà sản xuất chip SMIC sắp bị Trump liệt vào "danh sách đen" với cáo buộc liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất