Biden đủ sức khỏe làm Tổng thống

Bác sĩ Nhà Trắng cho biết Tổng thống Biden chăm tập thể dục, không hút thuốc hay uống rượu, do đó có sức khỏe tốt để thực hiện công việc.

"Tổng thống là một người đàn ông 78 tuổi khỏe mạnh và hoạt bát, đủ sức thực hiện thành công các nhiệm vụ trên cương vị", bác sĩ Nhà Trắng Kevin O'Connor viết trong báo cáo sau cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ của Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 19/11.

Bác sĩ O'Connor nhận định tình trạng sức khỏe của Biden tốt là do "ông không hút thuốc lá hay uống rượu, đồng thời tập thể dục ít nhất 5 ngày mỗi tuần".

Báo cáo cho biết Biden cử động ít linh hoạt hơn khi đi lại từ hơn một năm qua, đồng thời hắng giọng và ho với tần suất cùng mức độ ngày càng tăng khi phát biểu trước đám đông. Tuy nhiên, bác sĩ O'Connor kết luận hai triệu chứng này không đáng lo ngại và dường như không phải hậu quả của các tình trạng nghiêm trọng.

Biden đạt kết quả tốt trong loạt kiểm tra khác. "Ông ấy không có dấu hiệu suy tim, không có vấn đề về răng miệng, không có nghi ngờ mắc ung thư da và mắt của ông ấy rất tốt", báo cáo cho biết.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong lễ ân xá gà tây tại Nhà Trắng nhân dịp Lễ Tạ ơn ngày 19/11. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong lễ ân xá gà tây tại Nhà Trắng nhân dịp Lễ Tạ ơn ngày 19/11. Ảnh: Reuters.

Biden sẽ bước sang tuổi 79 vào ngày 20/11, là tổng thống cao tuổi nhất trong lịch sử nước Mỹ. Biden đang sử dụng ba loại thuốc kê đơn phổ biến và hai loại khác không cần kê đơn, ông cũng sử dụng kính áp tròng, báo cáo cho biết. Biden cao 1,82 m, nặng 83,5 kg và có chỉ số khối cơ thể là 25.

Sau buổi kiểm tra sức khỏe định kỳ tại Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed, Biden nói "tôi cảm thấy rất tuyệt". Trong buổi khám sức khỏe, Biden được gây mê khi nội soi dạ dày và giao quyền tổng thống cho cấp phó Kamala Harris trong 85 phút.

Harris trở thành người phụ nữ Mỹ đầu tiên nắm quyền tổng thống, khoảnh khắc được đánh giá mang tính lịch sử của nước này. Harris cũng là người người phụ nữ, người da màu và dân gốc Nam Á đầu tiên trở thành phó tổng thống Mỹ.

Thư ký báo chí Jen Psaki ca ngợi vai trò tiên phong của Harris, nói việc bà nắm quyền tổng thống Mỹ "mở ra một chương khác trong lịch sử đối với những người phụ nữ và thiếu nữ trên khắp cả nước".

Thông tin về sức khỏe của Biden đang được theo dõi chặt chẽ và liên quan đến suy đoán liệu ông có định tham gia tranh cử nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2024 hay không.

Báo cáo ngày 19/11 nhắc lại kết luận về sức khỏe của Biden trong chiến dịch tranh cử hồi tháng 12/2019, khi đó ông được mô tả là "một người đàn ông 77 tuổi khỏe mạnh và hoạt bát, đủ sức thực hiện thành công các nhiệm vụ của tổng thống".

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

Tags:
Chú chó ở Mỹ rao bán biệt thự giá 31,75 triệu USD

Chú chó ở Mỹ rao bán biệt thự giá 31,75 triệu USD

Gunther VI, một con chó triệu phú ở Mỹ đang chuẩn bị rao bán căn biệt thự ở Miami, từng thuộc sở hữu của Madonna.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất