Biden duyệt đạo luật nghìn tỷ USD

Tổng thống Biden ký đạo luật cải tạo hạ tầng của Mỹ trị giá 1.200 tỷ USD, lớn nhất trong hơn nửa thế kỷ.

Đạo luật được Tổng thống Mỹ Joe Biden ký tại Nhà Trắng ngày 15/11 sẽ cung cấp 1.200 tỷ USD để sửa chữa cầu đường, thay ống dẫn nước bằng chì, xây dựng mạng lưới sạc xe điện và mở rộng hạ tầng Internet băng thông rộng. Đây là khoản đầu tư đáng kể nhất của Mỹ từ khi thành lập mạng lưới đường cao tốc quốc gia vào những năm 1950.

"Chúng ta đã nghe vô số bài phát biểu. Hôm nay chúng ta cuối cùng cũng hoàn thành điều này. Thông điệp tôi gửi dân Mỹ là đất nước đang chuyển động trở lại và cuộc sống của các bạn sẽ thay đổi theo hướng tốt đẹp hơn", Biden nói trước hàng trăm khách mời ở Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ký đạo luật cải tạo hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD tại Nhà Trắng ngày 15/11. Ảnh: AFP.
Tổng thống Biden ký đạo luật cải tạo hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD tại Nhà Trắng ngày 15/11. Ảnh: AFP.

Phần lớn người tới dự là đảng viên Dân chủ, song có một số ít đảng viên Cộng hòa. "Đạo luật là bằng chứng cho thấy đảng Dân chủ và Cộng hòa có thể cùng nhau đưa ra kết quả. Hãy tin vào nhau và hãy tin vào nước Mỹ", ông chủ Nhà Trắng nói thêm.

Biden phải đấu tranh trong nhiều tháng để các thành viên đảng Dân chủ, vốn đầy mâu thuẫn, bỏ phiếu thông qua đạo luật từng có nguy cơ bị bác bỏ.Phe Dân chủ cũng nhận được ủng hộ của một số ít nghị sĩ Cộng hòa tại hạ viện và nhiều nhà lập pháp tại thượng viện Mỹ.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Tổng thống Biden "thất vọng vì những tiêu cực và đấu đá nội bộ" sau 10 tháng nắm quyền, nhưng khoản ngân sách cải tạo hạ tầng được đánh giá sẽ thay đổi tình thế. Biden dự kiến tới bang New Hampshire ngày 16/11 để thăm một cây cầu nằm trong danh sách chi cải tạo hạ tầng, sau đó tới Detroit để gặp đại diện các công đoàn.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

Tags:
Nhân quả công bằng lắm: Xởi lởi Trời gởi cho, so đo Trời gò lấy lại

Nhân quả công bằng lắm: Xởi lởi Trời gởi cho, so đo Trời gò lấy lại

Thiện lương giống như một vòng tròn, nếu bạn biết cảm ơn và sống thiện lương thì một ngày nào đó, tất cả những việc tốt bạn đã làm sẽ được đền đáp theo những cách khác nhau.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất