Biden duyệt đạo luật quốc phòng 770 tỷ USD

Biden thông qua Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng năm 2022, với ngân sách 770 tỷ USD các điều khoản liên quan đến Trung Quốc, Ukraine và Đài Loan.

"Đạo luật sẽ mang tới những lợi ích sống còn, cải thiện quyền tiếp cận công bằng cho quân nhân và gia đình họ, đồng thời phê duyệt những quyết định trọng yếu nhằm hỗ trợ năng lực phòng thủ quốc gia", Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết trong thông cáo hôm qua, sau khi ký phê duyệt Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) cho năm tài khóa 2022.

Biden trong cuộc họp trực tuyến với các thống đốc Mỹ tại Nhà Trắng hôm 27/12. Ảnh: Reuters.

Biden trong cuộc họp trực tuyến với các thống đốc Mỹ tại Nhà Trắng hôm 27/12. Ảnh: Reuters.

Đây là đạo luật rất được chú ý bởi nó được thông qua hàng năm và đề cập đến rất nhiều vấn đề trong chính sách quốc phòng, an ninh của Mỹ. NDAA năm 2022 tăng chi tiêu quốc phòng thêm 5% so với năm ngoái, là kết quả của những cuộc thảo luận căng thẳng giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa tại lưỡng viện quốc hội Mỹ.

Lương cho các binh sĩ và nhân viên dân sự của Lầu Năm Góc sẽ tăng 2,7%, đồng thời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được ủy quyền thanh toán trợ cấp nhu cầu cơ bản cho gia đình các nhân sự thu nhập thấp, vốn hứng chịu ảnh hưởng nặng từ Covid-19.

NDAA năm 2022 sẽ cung cấp 300 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine, tăng 50 triệu USD so với đề xuất ngân sách, cùng với 4 tỷ USD cho Sáng kiến Phòng thủ châu Âu và 150 triệu USD cho hoạt động hợp tác an ninh với các nước vùng Baltic.

Đạo luật cũng có "tuyên bố về chính sách đối với Đài Loan", theo đó Mỹ duy trì năng lực đối phó với những bên "gây nguy hiểm cho an ninh" của cư dân trên hòn đảo, đồng thời phân bổ 7,1 tỷ USD cho Sáng kiến Răn đe Thái Bình Dương nhằm ứng phó Trung Quốc.

NDAA yêu cầu Lầu Năm Góc tổng hợp một số báo cáo về các hoạt động của Trung Quốc, trong đó có tình hình phát triển quân sự, an ninh, hiện đại hóa công nghệ quân sự, chiến lược tại Mỹ Latinh và Caribe.

Đạo luật còn phân bổ ngân sách để thành lập một đơn vị riêng nhằm phục vụ cơ quan chức năng xử lý, giải quyết thông tin về các hiện tượng chưa xác định trên không (UFO).

Về vấn đề Afghanistan, Ủy ban Chiến tranh Afghanistan sẽ được thành lập để xem xét cuộc xung đột kéo dài 20 năm ở quốc gia Trung Á. Các bộ trưởng được yêu cầu cung cấp báo cáo chuyên sâu về "năng lực của Mỹ trong chống khủng bố tại khu vực", giải trình về các thiết bị quân sự bị bỏ lại ở Afghanistan và "mọi kế hoạch sơ tán công dân Mỹ cùng đồng minh Afghanistan còn kẹt lại".

Vũ Anh (Theo Reuters)

Tags:
Vợ chồng Obama 'được ngưỡng mộ nhất thế giới năm 2021'

Vợ chồng Obama 'được ngưỡng mộ nhất thế giới năm 2021'

Vợ chồng cựu tổng thống Mỹ Obama dẫn đầu danh sách người đàn ông và phụ nữ được ngưỡng mộ nhất thế giới năm 2021, theo khảo sát của YouGov.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất