Biden kêu gọi không hoảng loạn vì chủng Omicron

Biden nói không nên hoảng sợ vì biến chủng Omicron và hối thúc người dân Mỹ tiêm vaccine, thêm rằng chính phủ đang chuẩn bị kế hoạch dự phòng.

"Biến chủng này gây lo ngại, không phải lý do gây hoảng loạn. Chúng ta sẽ chiến đấu và đánh bại nó", Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng sau cuộc họp với nhóm chuyên trách về Covid-19 hôm qua, đề cập tới biến chủng Omicron.

Tổng thống Mỹ khẳng định sẽ không tái áp đặt các biện pháp phong tỏa để đối phó biến chủng này, cho biết ông sẽ công bố chiến lược đối phó đại dịch trong mùa đông vào giữa tuần này. Ông chủ Nhà Trắng hối thúc người dân Mỹ tiêm vaccine Covid-19 và liều tăng cường, cũng như duy trì đeo khẩu trang.

Tổng thống Biden họp báo về tình hình biến chủng Omicron tại Nhà Trắng hôm 29/11. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Biden họp báo về tình hình biến chủng Omicron tại Nhà Trắng hôm 29/11. Ảnh: Reuters.

Biden cho rằng Omicron xâm nhập Mỹ là điều không thể tránh khỏi, trong khi Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói người dân Mỹ không nên thay đổi lịch trình đi lại trong kỳ nghỉ cuối năm nếu đã tiêm chủng và thường xuyên đeo khẩu trang.

Ông chủ Nhà Trắng tin rằng các loại vaccine Covid-19 hiện nay vẫn bảo đảm khả năng ngăn biến chứng nặng, nhưng giới chức Mỹ cũng đang phối hợp với các tập đoàn dược phẩm để lên kế hoạch dự phòng. "Trong trường hợp cần điều chỉnh vaccine hoặc tiêm liều tăng cường, chúng tôi sẽ đẩy nhanh tiến độ phát triển và tiêm chủng bằng mọi cách, hy vọng điều đó sẽ không xảy ra", Biden cho hay.

Mỹ hôm qua bắt đầu áp lệnh cấm nhập cảnh với hành khách đến từ 8 quốc gia phía nam châu Phi, trong đó có Nam Phi. Biden cho rằng biện pháp này sẽ giúp Mỹ có thêm thời gian thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng, trong bối cảnh gần 70% người dân Mỹ được tiêm một liều vaccine và 59% đã tiêm chủng đầy đủ.

Mỹ, vùng dịch lớn nhất Thế giới, đã ghi nhận hơn 49,1 triệu ca nhiễm nCoV và gần 800.000 ca tử vong do Covid-19.

Biến chủng Omicron được ghi nhận lần đầu ở Nam Phi và một số nước láng giềng hồi giữa tháng 11, sau đó lan tới các châu lục. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp Omicron vào danh sách biến chủng đáng lo ngại, cho biết chưa rõ biến chủng này có khả năng lây lan cao hơn hay khiến bệnh nặng hơn các chủng khác hay không.

Thế giới đã ghi nhận 262.141.603 ca nhiễm nCoV và 5.217.783 ca tử vong, tăng lần lượt 404.178 và 4.741, trong khi 234.919.478 người đã bình phục, theo trang thống kê thời gian thực Worldometers.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Tags:
Tâm sự vị CEO 30 tuổi bán công ty giá trăm tỷ, về quê mở nhà trọ: Giàu chẳng để làm gì, sống thoải mái mới là hạnh phúc

Tâm sự vị CEO 30 tuổi bán công ty giá trăm tỷ, về quê mở nhà trọ: Giàu chẳng để làm gì, sống thoải mái mới là hạnh phúc

Không ít người từng thắc mắc rằng, những người giàu có kiếm tiền để làm gì?

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất