Nguy cơ di dân lớn nhất 20 năm, ông Biden thúc giục: 'Đừng đến Mỹ nữa!'

Tổng thống Mỹ Joe Biden thúc giục những di dân có ý định đến Mỹ không đến xứ sở cờ hoa, trong bối cảnh chính quyền của ông cảnh báo Mỹ sắp đối diện số lượng di dân lớn nhất trong 20 năm qua ở biên giới tây nam nước này.

"Tôi có thể nói khá rõ ràng: đừng tới đây", Tổng thống Mỹ Joe Biden trả lời trong cuộc phỏng vấn trên ABC News dự kiến phát sóng hôm nay. "Đừng rời khỏi thị trấn, thành phố hay cộng đồng của bạn".

Biden thừa nhận làn sóng người di cư ồ ạt kéo tới Mỹ hiện nay có thể tồi tệ hơn tình huống từng khiến chính quyền cựu tổng thống Donald Trump siết chặt chính sách nhập cư và dọa đóng cửa biên giới năm 2019. Tuy nhiên, Biden cho rằng tình hình hiện chưa đến mức như vậy và chính phủ cần thời gian để thiết lập cơ chế xử lý lượng người di cư lớn.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc phỏng vấn dự kiến phát sóng hôm nay. Ảnh: ABC.
Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc phỏng vấn dự kiến phát sóng hôm nay. Ảnh: ABC.

Tổng thống Mỹ bác bỏ các lập luận cho rằng người di cư đang ồ ạt vượt biên vì ông đã nới lỏng một số chính sách hạn chế nhập cư thời Trump.

Chính quyền Biden đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng di cư dọc biên giới. Theo CBS, hơn 13.000 trẻ di cư đang bị giữ tại Mỹ trong thời gian trung bình 120 giờ, dù luật pháp quy định thời gian tạm giữ trẻ em không quá 72 giờ.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas hôm 16/3 cho biết lượng người tìm cách vượt biên ở biên giới phía nam có thể đạt mức cao nhất trong hai thập kỷ. Mayorkas và các quan chức khác nhiều lần khuyên người di cư không đến biên giới Mỹ. Tuy nhiên, rất nhiều trẻ em vẫn cố vượt biên, trong đó nhiều em không có bố mẹ đi cùng.

Biden cho biết ông hiện không có kế hoạch đến thăm biên giới với Mexico.

Các nghị sĩ Cộng hòa cho rằng tình hình hiện tại ở biên giới với Mexico là hậu quả từ chính sách nhập cư lỏng lẻo của Biden. Tổng thống Mỹ đã tạm dừng dự án xây tường biên giới và hủy lệnh yêu cầu người di cư phải đợi ở Mexico trong thời gian chờ xử lý thủ tục được ban hành dưới thời Trump.

Tags:
'Bom nổ chậm' thuế quan Trump để lại cho Biden

'Bom nổ chậm' thuế quan Trump để lại cho Biden

Biden chỉ có vài tháng để thuyết phục châu Âu không leo thang đòn thuế với hàng hóa Mỹ, nhưng cũng phải giữ cho các nhà sản xuất thép trong nước hài lòng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất