Biden lo ngại ‘tương lai đen tối’ nếu Quốc Hội không thông qua biện pháp trợ giúp COVID-19

Tổng Thống đắc cử Joe Biden hôm Thứ Sáu, 4 Tháng Mười Hai, bày tỏ sự lo ngại rằng nước Mỹ gặp “tương lai đen tối” nếu Quốc Hội không sớm thông qua một đạo luât nhằm giúp dân chúng chống lại ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Ông Biden cũng bày tỏ quan tâm do cho đến nay “chưa thấy kế hoạch chi tiết” từ chính phủ của Tổng Thống Trump về cách làm sao để phân phối vaccine. Tuy nhiên, ông cho hay cá nhân ông và các phụ tá đang chuẩn bị kế hoạch của riêng mình để giúp đối phó với tình hình.

Tổng Thống đắc cử Joe Biden. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

Ông Biden đưa ra các phát biểu này trưa hôm Thứ Sáu, sau khi Bộ Lao Động Mỹ công bố bản báo cáo về tình hình việc làm ở Mỹ trong Tháng Mười Một vừa qua, theo đó cho thấy có sự sút giảm mạnh trong số người được giới chủ nhân thâu nhận, dù rằng vẫn còn khoảng 10 triệu việc làm bị mất đi khi đại dịch bùng ra, mà đến nay vẫn chưa phục hồi lại được.

Vị tổng thống đắc cử nói rằng bản báo cáo cho thấy  tình hình trầm trọng và “nền kinh tế đang khựng lại,” nhưng ông nói nếu Quốc Hội nhanh chóng có phản ứng thì cũng có thể chặn được phần nào thiệt hại.

“Nếu chúng ta hành động ngay lúc này – và tôi nhấn mạnh là ngay lúc này – chúng ta có thể giành lại được đà tiến để khởi sự xây dựng lại một tương lai sáng sủa hơn. Chúng ta không có thời giờ để phí phạm,” theo ông Biden.

Về vấn đề chích ngừa COVID-19, một trong những vấn đề làm ông Biden lo ngại là chi phí để tiến hành việc này.

Tuy ông ủng hộ một đề nghị trợ giúp trị giá khoảng $900 tỷ từ một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng, ông coi đây chỉ là “tiền ứng trước” và sẽ còn cần thêm nhiều tiền hơn nữa sau khi ông nắm chính quyền vào năm tới. (V.Giang)

Tags:
Vợ chồng Trump thắp sáng cây thông Giáng sinh quốc gia

Vợ chồng Trump thắp sáng cây thông Giáng sinh quốc gia

Tổng thống Trump và phu nhân thắp sáng cây thông Giáng sinh quốc gia theo truyền thống trong buổi lễ được phát trực tuyến do Covid-19.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất