Biden nêu kế hoạch chống Covid-19

Tổng thống đắc cử Mỹ Biden ngày 8/12 nêu kế hoạch ba điểm nhằm chống Covid-19, hứa sẽ cung cấp 100 triệu liều vaccine trong 100 ngày đầu ông nhậm chức.

Ngoài lời hứa giúp ít nhất 100 triệu người dân được tiêm chủng Covid-19 trong 100 ngày đầu ông nhậm chức, Tổng thống đắc cử Mỹ còn tuyên bố sẽ ký một sắc lệnh bắt buộc đeo khẩu trang, đồng thời nỗ lực đưa học sinh trở lại trường học an toàn.

Kế hoạch của Biden được đưa ra cùng thời điểm Trump ký một sắc lệnh hành pháp, chủ yếu mang ý nghĩa biểu tượng, nhằm ưu tiên chuyển vaccine Covid-19 cho người dân Mỹ trước các quốc gia khác.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware, ngày 8/12. Ảnh: NYTimes.
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware, ngày 8/12. Ảnh: NYTimes.

"100 ngày đầu của tôi không thể chấm dứt Covid-19. Tôi không thể hứa điều đó", Biden nói tại một sự kiện ở Wilmington, Delaware. "Nhưng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng trong 100 ngày, chúng ta sẽ thay đổi được diễn biến của đại dịch và khiến cuộc sống người dân Mỹ trở nên tốt hơn".

Theo Biden, chính quyền của ông sẽ ưu tiên tiêm chủng cho đội ngũ nhân viên y tế và cư dân tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe dài hạn, như khuyến cáo từ các chuyên gia vaccine đối với Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC). Ông cũng thêm rằng chính quyền sẽ nỗ lực tiêm chủng cho đội ngũ lao động ngành giáo dục sớm nhất có thể.

Về quy định khẩu trang, Tổng thống đắc cử Mỹ cho biết ông không thể đơn phương buộc mọi người dân đeo khẩu trang mọi lúc, song sẽ yêu cầu họ phải sử dụng chúng tại những địa điểm như các tòa nhà liên bang, trên máy bay, tàu điện hay xe buýt.

Biden cho hay nhóm chuyên trách chống Covid-19 của ông đặt ra các mục tiêu dựa trên tham vấn từ chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm Anthony Fauci.

Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, đến nay báo cáo hơn 15 triệu người nhiễm, trong đó hơn 290.000 trường hợp tử vong vì Covid-19. Chính quyền địa phương và các bang khắp nước Mỹ đã ra lệnh hạn chế hàng loạt các hoạt động kinh tế xã hội, với hy vọng giảm bớt sự bùng phát trở lại của dịch bệnh sau thời gian tạm lắng vào mùa hè.

Theo Viện Đánh giá và Đo lường Sức khỏe của Đại học Washington, số ca tử vong trung bình tháng vì Covid-19 tại Mỹ được dự đoán sẽ tăng gần gấp đôi trong tháng 12, lên hơn 70.000, sau đó tiếp tục tăng lên hơn 76.000 vào tháng một, trước khi giảm xuống trong tháng hai.

Vũ Hoàng (Theo CNN)

Tags:
Luật sư Trump 'mừng hụt' với phán quyết tòa Michigan

Luật sư Trump 'mừng hụt' với phán quyết tòa Michigan

Rudy Giuliani ca ngợi phán quyết của tòa Michigan là "chiến thắng lớn" cho chiến dịch của Trump, nhưng quyết định này chỉ liên quan tới cần sa.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất