Biden nhiều phần sẽ chọn phụ nữ làm bộ trưởng Quốc Phòng

Tổng Thống Đắc Cử Joe Biden nhiều phần sẽ có một quyết định lịch sử khi lần đầu tiên chọn một phụ nữ vào nhiệm vụ lãnh đạo Ngũ Giác Đài, phá vỡ một trong những số ít rào cản còn sót lại đối với nữ giới tại Bộ Quốc Phòng cũng như trong nội các chính phủ Mỹ.

Bà Michele Flournoy, một cựu giới chức cao cấp Ngũ Giác Đài, có lập trường chính trị ôn hòa, được nhiều người ở trong và ngoài chính phủ coi là ứng viên hàng đầu để nắm giữ chức vụ này.

Bà Michele Flournoy. (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta, File)

Sự lựa chọn bà Flournoy sẽ xảy ra sau giai đoạn nhiều biến động ở Ngũ Giác Đài, với năm bộ trưởng, tất cả đều là nam giới, thay nhau trong 4 năm dưới thời Tổng Thống Donald Trump. Người rời khỏi chức vụ bộ trưởng Quốc Phòng gần đây nhất là ông Mark Esper, sau khi bị ông Trump giải nhiệm hôm Thứ Hai vì có bất đồng ý kiến về nhiều vấn đề, kể cả kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan và dùng quân đội vào việc đàn áp biểu tình.

Nếu được Thượng Viện chuẩn thuận, bà Flournoy sẽ phải đối diện với nhiều vấn đề, gồm cả việc cắt giảm ngân sách quốc phòng và việc quân đội có thể can dự vào phân phối thuốc vaccine chống COVID-19.

Bà Flournoy, 59 tuổi, đã mấy lần phục vụ tại Ngũ Giác Đài, khởi sự từ thập niên 90, và gần đây nhất là từ năm 2009 tới 2012, ở chức vụ thứ trưởng Quốc Phòng đặc trách chính sách.

Hồi Tháng Ba, bà nói rằng “Bất kể ai là tổng thống nhiệm kỳ tới, ông Trump, ông Biden hay bất cứ ai khác, cũng đều phải giải quyết một trong các vấn đề hàng đầu là phá bỏ nhận xét nước Mỹ nay không còn là đồng minh đáng tin cậy.”

Bộ Quốc Phòng, cùng với Bộ Tài Chánh và Bộ Cựu Chiến Binh là ba cơ quan trong chính phủ Mỹ chưa hề có nữ bộ trưởng. Một số trong 28 bộ trưởng từ khi bộ Quốc Phòng được thành lập năm 1947 tới nay là cựu chiến binh, gồm cả 3 người dưới thời ông Trump là Jim Mattis, Mark Esper và quyền bộ trưởng lúc này là Christopher Miller. Bà Flournoy chưa hề phục vụ trong quân đội.

Cũng giống như hai ông Mattis và Esper, bà Flournoy coi Trung Quốc là thách đố về lâu về dài quan trọng nhất đối với Mỹ. Hồi Tháng Bảy, bà nói rằng Mỹ đang mất dần thế thượng phong về kỹ thuật trước các đối thủ như Trung Quốc và việc đảo ngược chiều hướng này phải là ưu tiên hàng đầu của Ngũ Giác Đài. (V.Giang)

Tags:
Trung Quốc chúc mừng ông Biden đắc cử tổng thống Mỹ

Trung Quốc chúc mừng ông Biden đắc cử tổng thống Mỹ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói nước này đã gửi lời chúc mừng thắng cử cho ông Joe Biden và bà Kamala Harris.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất