Biden sẽ đóng băng 'hành động phút cuối' của Trump

Biden ngay trong ngày nhậm chức 20/1 sẽ tìm cách dừng hàng loạt "quyết định phút chót" được Trump đưa ra những ngày cuối nhiệm kỳ.

Phát ngôn viên của Joe Biden Jen Psaki hôm 30/12 cho biết Tổng thống đắc cử sẽ ký một bản ghi nhớ có hiệu lực ngay đêm 20/1, trong đó sẽ dừng mọi quy tắc hoặc hướng dẫn do chính quyền Donald Trump ban hành từ trước, nhưng chưa có hiệu lực tính tới ngày Nhậm chức.

"Chính quyền Biden sẽ hành động nhanh chóng và dứt khoát với chính phủ liên bang nhằm đảo ngược các chính sách gây hại của chính quyền Trump càng nhanh càng tốt vào ngày 20/1 cũng như bắt đầu giải quyết các cuộc khủng hoảng mà đất nước đang đối mặt", Psaki nói.

Tổng thống đắc cử Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware, Mỹ, hôm 29/12. Ảnh: AFP.
Tổng thống đắc cử Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware, Mỹ, hôm 29/12. Ảnh: AFP.

Phát ngôn viên của Tổng thống đắc cử cho biết thêm động thái của chính quyền Biden - Harris cũng giống như các chính quyền kế nhiệm trước đó từng làm. Bà nhấn mạnh đây hoàn toàn là động thái "bình thường".

Tuy nhiên, Psakic cũng lưu ý bản ghi nhớ ngày 20/1 của Biden không chỉ áp dụng với các quy định được chính quyền cũ ban hành, mà còn có hiệu lực với cả những văn bản hướng dẫn có thể ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống người dân Mỹ.

Năm 2016, các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ cũng thông qua một dự luật cho phép họ vô hiệu hóa mọi quy tắc và văn bản hướng dẫn được đưa ra trong 60 ngày cuối nhiệm kỳ của chính quyền cựu tổng thống Obama.

Tổng thống đắc cử Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20/1, sau khi quốc hội xác nhận kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn vào ngày 6/1. Tuy nhiên, Tổng thống Trump và các đồng minh vẫn lên kế hoạch "lật kèo", đã được một thượng nghị sĩ hậu thuẫn và có thể thu hút hơn 100 nghị sĩ khác ủng hộ.

Ngọc Ánh (Theo Hill)

Tags:
Vợ cũ Bằng Kiều hé lộ tình trạng của nhiều người Việt tại Mỹ trước dịch bệnh Covid-19

Vợ cũ Bằng Kiều hé lộ tình trạng của nhiều người Việt tại Mỹ trước dịch bệnh Covid-19

Vợ cũ Bằng Kiều - nữ ca sĩ Trizzie Phương Trinh đã đưa ra lời nhắn nhủ tới mọi người trước dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở Mỹ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất