Biden sẽ không xóa thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Biden nói sẽ không vội vàng bỏ thỏa thuận giai đoạn một Trump ký với Trung Quốc, nhưng sẽ chống lại "thủ đoạn lợi dụng" thương mại của Bắc Kinh.

"Tôi sẽ không có bất kỳ động thái tức thì nào. Điều này cũng được áp dụng đối với các đòn áp thuế. Tôi sẽ không áp đặt định kiến cho những sự lựa chọn của mình", Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nói trong cuộc phỏng vấn được New York Times đăng ngày 2/12.

Tổng thống đắc cử Joe Biden phát biểu trong Lễ Tạ ơn tại Wilmington, Delaware ngày 25/11. Ảnh: Reuters.
Tổng thống đắc cử Joe Biden phát biểu trong Lễ Tạ ơn tại Wilmington, Delaware ngày 25/11. Ảnh: Reuters.

Theo Biden, Mỹ cần thúc đẩy sự đồng thuận ở cả hai đảng và tăng đầu tư của chính phủ vào các lĩnh vực nghiên cứu phát triển, cơ sở hạ tầng và giáo dục để cạnh tranh tốt hơn với Trung Quốc.

"Tôi muốn đảm bảo rằng chúng ta sẽ chiến đấu đến cùng với ưu tiên hàng đầu là đầu tư vào nước Mỹ", Biden nói.

Theo thỏa thuận giai đoạn một được ký hồi đầu năm, Trung Quốc nhất trí tăng mua các sản phẩm và dịch vụ của Mỹ lên 200 tỷ USD trong hai năm 2020 và 2021.

Thỏa thuận này cũng tiến tới xóa bỏ mức thuế 25% áp vào số hàng hóa Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD mà các nhà sản xuất Mỹ sử dụng. Đổi lại, Trung Quốc cũng dừng áp thuế đối với hơn 100 tỷ USD hàng hóa của Mỹ.

Tuy nhiên, Biden khẳng định sẽ theo đuổi những chính sách nhắm đến "các hành vi lạm dụng thương mại" của Trung Quốc như "đánh cắp sở hữu trí tuệ, bán phá giá, trợ cấp trái phép cho các công ty" và cưỡng ép "chuyển giao công nghệ" từ các công ty Mỹ sang đối tác Trung Quốc.

"Theo tôi, chiến lược tốt nhất với Trung Quốc là đưa tất cả mọi người trong chúng ta lên cùng một con thuyền", ông nói.

Khánh An (Theo Reuters)

Tags:
TT Trump gọi điện đến phiên điều trần ở Arizona: Chúng ta sẽ không bỏ cuộc!

TT Trump gọi điện đến phiên điều trần ở Arizona: Chúng ta sẽ không bỏ cuộc!

Hôm thứ Hai (30/11), tổng thống Donald Trump đã gọi điện đến phiên điều trần ở tiểu bang Arizona. Ông ca ngợi các nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã đứng lên đấu tranh chống lại các hành vi gian lận bầu cử của phe thiên tả, theo Breitbart.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất