Binh sĩ Mỹ cứu bé trai Việt gặp nạn trên biển

Hai trung sĩ Mỹ được trao huân chương vì "hành động anh hùng" khi cứu một số người dân gặp nạn ở Phú Quốc, trong đó có bé trai 10 tuổi.

Theo thông báo ngày 8/6 trên Facebook của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP. HCM, hai binh sĩ thủy quân lục chiến biên chế tại cơ quan ngoại giao này "đã có hành động anh hùng khi tham gia cứu một số người dân" trên vùng biển ngoài khơi đảo Phú Quốc.

Tờ Marine Times của thủy quân lục chiến Mỹ cho biết hai binh sĩ này là Carey DeFreitas và Justin Seacry, đều mang quân hàm trung sĩ.

Trung sĩ Carey De Freitas (giữa) được trao huân chương. Ảnh: Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM.
Trung sĩ Carey De Freitas (giữa) được trao huân chương. Ảnh: Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM.

Sự việc diễn ra vào tháng 1, khi DeFreitas và Seacry đang nghỉ phép và du lịch ở đảo Phú Quốc của Việt Nam. Trong chuyến tham quan trên biển, họ phát hiện một thuyền bị lật và một số hành khách rơi xuống nước. DeFreitas và Seacry đề nghị lái thuyền nhanh chóng tiếp cận nhóm người bị nạn, hỗ trợ kéo nhiều người khỏi mặt nước và sơ cứu cho các nạn nhân.

Hai phút sau, họ nhìn thấy một người đàn ông vẫn đang hoảng hốt tìm kiếm dưới biển và biết được rằng một bé trai trong gia đình vẫn đang mất tích. Trung sĩ Searcy lập tức nhảy xuống biển tìm kiếm, trong khi De Freitas đề nghị những người trên thuyền của mình tiếp tục xem xét tình hình xung quanh.

Sau 10 phút, người đàn ông Việt tìm được cậu bé 10 tuổi và đưa lên thuyền. De Freitas lập tức chạy đến, cho hay mình đã được đào tạo về sơ cứu và đề nghị cấp cứu cho cậu bé.

De Freitas cho biết sau khi hô hấp nhân tạo hơn 10 phút, anh cảm thấy kiệt sức và đánh mất dần hy vọng. Tuy nhiên, khi nghe thấy tiếng khóc của cha mẹ đứa trẻ, anh đã tiếp tục cố gắng và cậu bé cuối cùng đã hồi tỉnh.

Nhân viên y tế sau đó đến nơi, đưa cậu bé vào bệnh viện điều trị. "Tôi chỉ muốn đứa bé được sống. Bạn không muốn phải nghe thấy tiếng kêu khóc của một người mẹ mất con. Cô ấy nghĩ đứa con trai đã ra đi mãi mãi", De Freitas trả lời tờ báo của thủy quân lục chiến Mỹ.

"Đó là một trong những cảm giác tuyệt vời nhất mà tôi từng trải qua", De Freitas kể lại khoảnh khắc chứng kiến cậu bé hồi tỉnh.

Hình ảnh được Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP. HCM đăng trên Facebook hôm nay cho thấy De Freitas và Seacry được trao Huân chương Tuyên dương của lực lượng hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ. Đây là huân chương khen thưởng bậc trung của quân đội Mỹ, dành cho những hành động thể hiện đức tính anh hùng hoặc tài năng trong thời gian làm nhiệm vụ.

Tags:
Trump đòi Trung Quốc bồi thường 10.000 tỷ USD vì Covid-19

Trump đòi Trung Quốc bồi thường 10.000 tỷ USD vì Covid-19

Trump cho rằng Trung Quốc phải bồi thường 10.000 tỷ USD và chịu trách nhiệm trước thế giới vì những thiệt hại do Covid-19 gây ra.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất