Bộ Ngoại giao: Người Việt bị ảnh hưởng nặng nề do bão tuyết ở Texas

Bộ Ngoại giao nói sẽ tiếp tục theo dõi tình hình để bảo hộ công dân nếu cần, sau khi bang Texas vốn đông người Việt sinh sống bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận bão tuyết tuần trước.

“Tại tiểu bang Texas có khoảng 300.000 người gốc Việt đang sinh sống và làm việc. Phần lớn người Việt Nam và người gốc Việt ở đây đã chịu ảnh hưởng rất nặng nề từ đợt bão tuyết vừa qua như cắt điện luân phiên, mất nước sinh hoạt và gặp khó khăn trong việc tiếp cận các nhu yếu phẩm”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời Zing tại buổi họp báo trực tuyến chiều 25/2.

Theo người phát ngôn, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Houston đã “liên hệ với các đầu mối Việt Kiều và sinh viên để nắm tình hình, thăm hỏi, động viên bà con, và cũng có một số hình thức quyên góp, hỗ trợ tài chính, giúp đảm bảo sinh hoạt, cuộc sống của cộng đồng”.

Bà Hằng cho biết cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ tiếp tục theo dõi tình hình, cử cán bộ trực 24/7, phối hợp cơ quan sở tại để có thể tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

“Trong trường hợp cần trợ giúp hoặc có thông tin người Việt Nam gặp nạn, đề nghị liên hệ đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, Tổng lãnh sự quán tại Texas, cũng như tổng đài bảo hộ công dân của Bộ Ngoại giao”, bà Hằng nói thêm.

nguoi viet o texas anh 1

Một con phố bị mất điện ở Austin, Texas vào tuần trước. Ảnh: New York Times.

Đầu tuần trước, một số bang miền Nam và miền Trung nước Mỹ trải qua trận bão tuyết mạnh, khiến nhiệt độ giảm xuống thập kỷ lục nhiều ngày liền. Riêng bang Texas xảy ra tình trạng mất điện diện rộng. Ở đỉnh điểm, khoảng 4 triệu khách hàng bị mất điện trên khắp Texas.

Ngay sau đó, hàng triệu người ở Texas lại đối mặt cuộc khủng hoảng thiếu nước uống, do các đường ống bị vỡ, các nguồn nước bị đóng băng, và hoạt động tại các nhà máy xử lý nước bị gián đoạn.

Hãng tin AP cho biết đợt lạnh kỷ lục vừa qua khiến gần 70 người trên toàn quốc thiệt mạng.

Trong các cuộc trao đổi với Zing vào tuần trước, người Việt ở Texas kể nhiều câu chuyện bị cắt điện luân phiên, nhà bị sụp trần, vỡ ống nước, phải chịu đựng giá lạnh trong nhà hoặc phải qua nhà khác tránh rét.

Đau lòng hơn cả có lẽ là bi kịch bốn người trong một gia đình gốc Việt (bà ngoại và ba trẻ nhỏ) đã thiệt mạng trong một vụ cháy nhà ở thành phố Sugar Land, Texas vào sáng sớm 16/2.

Nguyên nhân chính xác của thảm kịch này vẫn đang được điều tra. Nhưng đây là một trong nhiều sự cố liên quan đến việc người dân tìm cách sưởi ấm trong thời tiết lạnh giá và mất điện. Hơn 50 người đã thiệt mạng ở Texas do các nguyên nhân như hỏa hoạn, ngộ độc carbon monoxide và hạ thân nhiệt.

Đến nay, điện đã gần như được phục hồi hoàn toàn ở bang Texas, với số khách hàng mất điện là dưới 10.000, theo một trang web theo dõi số liệu này.

Tags:
California Thông Qua Gói Cứu Trợ $7.6 Tỷ, Theo Đó Mỗi Người Dân Đủ Điều Kiện Sẽ Nhận $600 Kể Cả Di Dân Lậu

California Thông Qua Gói Cứu Trợ $7.6 Tỷ, Theo Đó Mỗi Người Dân Đủ Điều Kiện Sẽ Nhận $600 Kể Cả Di Dân Lậu

Chiều hôm thứ Hai ngày 22 tháng 2, các nhà lập pháp của California đã nhất trí thông qua dự luật cứu trợ kinh tế trị giá $7.6 tỷ dành cho người dân tiểu bang. Gói cứu trợ này là một phần của kế hoạch phục hồi kinh tế trị giá $9.6 tỷ của California.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất