Bỏ ngoài tai lời đe dọa của Mỹ,Trung Quốc vẫn thản nhiên bắt tay hợp tác thương mại với Iran

Tuyên bố hợp tác Iran Trung được công bố tại thời điểm cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới đang ngày càng leo thang bằng việc áp thuế nhập khẩu cao để đáp trả.

Bắc Kinh sẽ tiếp tục giao thương Tehran trong bối cảnh đang có những bất đồng với Washington.

Bỏ ngoài tai lời đe dọa của Mỹ,Trung Quốc vẫn thản nhiên bắt tay hợp tác thương mại với Iran - ảnh 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif

Tuyên bố mới đây của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã khẳng định, chiến dịch đơn phương chống Iran của Mỹ không liên quan tới luật pháp quốc tế và thương mại tự do, do đó nó sẽ không ảnh hưởng tới quyền tự do của Bắc Kinh trong việc chọn lựa đối tác làm ăn của họ.

"Hợp tác thươg mại giữa Bắc Kinh với Tehran là cởi mở, minh bạch, hợp lý, công bằng và phù hợp với luật pháp, không vi phạm bất cứ nghị quyết nào của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Các quyền hợp pháp của Trung Quốc cần được bảo vệ", tuyên bố cho biết.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nhấn mạnh rằng, Bắc Kinh luôn tuân theo chính sách nhất quán, chống lại bất cứ biện pháp trừng phạt đơn phương nào mà Mỹ áp đặt đối với các thành viên của cộng đồng quốc tế.

Tuyên bố của Trung Quốc được đưa ra trong thời điểm quan hệ Trung-Mỹ đang vô cùng nhạy cảm. Cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới đang ngày càng leo thang khi các bên liên tục đáp trả nhau bằng việc áp thuế nhập khẩu cao.

Liên quan:

Tổng thống Donald Trump: 'Nếu bắt tay với Iran, đừng bao giờ mơ có cửa làm ăn với Mỹ'

'Bất cứ ai làm ăn với Iran thì đừng làm ăn với Mỹ. Tôi yêu cầu hòa bình cho thế giới, không có gì khác hơn!', Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/8 cảnh báo các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran sẽ được nâng lên cấp độ mới vào tháng 11/2018, đồng thời tuyên bố bất cứ ai làm ăn với Iran thì đừng làm ăn với Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/8 đăng đoạn tweet có nội dung cảnh báo các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Iran có ảnh hưởng lớn nhất, tới tháng 11/2018 các biện pháp trừng phạt chống Iran sẽ được nâng lên cấp độ mới. Cũng trong cùng đoạn tweet, ông Trump cảnh báo bất cứ ai làm ăn với Iran thì đừng làm ăn với Mỹ.

Bỏ ngoài tai lời đe dọa của Mỹ,Trung Quốc vẫn thản nhiên bắt tay hợp tác thương mại với Iran - ảnh 2

“Các lệnh trừng phạt Iran chính thức được đưa ra. Đây là những biện pháp trừng phạt có ảnh hưởng lớn nhất từng được áp dụng và tới tháng 11 sẽ nâng lên cấp độ khác. Bất cứ ai làm ăn với Iran thì đừng làm ăn với Mỹ. Tôi yêu cầu hòa bình cho thế giới, không có gì khác hơn!”, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter.

đêm 6/8, một loạt các lệnh trừng phạt chống Iran của Mỹ có hiệu lực, các lệnh trừng phạt này nhắm vào hoạt động mua USD của Iran, giao dịch bằng vàng và các loại kim loại khác, giao dịch liên quan đến đồng rial của Iran và việc mua máy bay chở khách thương mại của Iran.

Ngày 5/8, đại diện cấp vao về Ngoại giao và Chính sách An ninh của Liên minh châu Âu EU Federica Mogherini cùng các Ngoại trưởng của Anh, Pháp và Đức tuyên bố Quy chế Ngăn chặn của Liên minh châu Âu EU sẽ có hiệu lực vào ngày 7/8, theo đó các công ty của các nước thành viên EU sẽ được bảo vệ khi có hoạt động kinh doanh hợp pháp với Iran.

Tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA), còn được biết đến với tên gọi Thỏa thuận Hạt nhân Iran. Thỏa thuận này được ký vào năm 2015 tại thủ đô Viên của Áo với sự tham gia của Iran, Liên minh châu Âu EU, Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh, Mỹ và Đức.

Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố khôi phục các biện pháp trừng phạt chống Iran, các biện pháp này từng được dỡ bỏ theo Thỏa thuận Hạt nhân Iran để đổi lấy việc Tehran cam kết chương trình hạt nhân của mình chỉ phục vụ mục đích hòa bình. Động thái đơn phương này của Washington bị các bên khác tham gia ký kết Thỏa thuận Hạt nhân Iran phản đối.

Theo Soha

Tags:
Little Saigon nóng như thiêu đốt, máy lạnh ‘cháy hàng’

Little Saigon nóng như thiêu đốt, máy lạnh ‘cháy hàng’

Người ở tiểu bang khác nghĩ California có thời tiết mát mẻ quanh năm, nhưng điều này không hoàn toàn chính xác.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất