Bộ trưởng của ông Biden khen ngợi chính quyền ông Trump

Lý do mà Bộ trưởng này đưa ra có liên quan tới các lệnh áp thuế được đưa ra khi ông Trump còn đương nhiệm.

Hãng RT hôm 7/4 đưa tin, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo nói với các phóng viên rằng, một số lệnh áp thuế do chính quyền ông Trump đưa ra đã giúp người Mỹ có việc làm. Điều này có thể được duy trì dưới thời ông Biden để đối phó với Trung Quốc. 

"Vẫn có chỗ cho các lệnh áp thuế trong chính sách của Bộ Thương mại", bà Raimondo nói với nhóm báo chí Nhà Trắng hôm 7/4. Bộ trưởng Thương Mại Mỹ còn nói thêm rằng, "mức thuế áp dụng cho thép và nhôm thực tế đã giúp người Mỹ trong các ngành công nghiệp này có việc làm". 

Trong tuyên bố trên, bà Raimondo muốn nhắc tới Mục 232 của đạo luật mở rộng thương mại Mỹ năm 1962. Theo đó, chính quyền ông Trump đã áp mức thuế 25% với thép và 10% với nhôm nhập khẩu vào năm 2018. Úc được miễn áp thuế, trong khi Canada và Mexico cũng được loại bỏ áp thuế vào tháng 5/2019 như một phần của việc thiết lập thỏa thuận thương mại USMCA mới. 

Gọi các hoạt động kinh tế của Trung Quốc là "thiếu tính cạnh tranh, ép buộc, thiếu trung thực và không công bằng, bà Raimondo cho biết sẽ sử dụng mọi cách để bảo vệ công nhân Mỹ khỏi ảnh hưởng từ Bắc Kinh. 

Đây không phải lần đầu tiên Bộ trưởng Thương mại Mỹ bảo vệ việc áp thuế nhôm và thép nhập khẩu. Trong cuộc phỏng vấn tháng trước với MSNBC, bà Raimondo khen ngợi rằng các lệnh áp thuế này "hiệu quả". 

Hiện tại, chính quyền ông Biden vẫn đang cân nhắc các mức áp thuế được áp dụng từ thời ông Trump. Tuy nhiên, Bộ Thương mại Mỹ dưới thời ông Biden đã áp đặt mức thuế mới với nhôm cách đây 18 tháng.

Dù nhiều thành viên đảng Dân chủ chỉ trích việc ông Trump dùng thuế quan làm công cụ đàm phán, nhưng chính quyền ông Biden đã một lần làm điều tương tự. Tuần trước, văn phòng đại diện thương mại Mỹ đã dọa đáp trả Anh bằng việc áp thuế sau khi London đưa ra mức thuế 2% với doanh thu từ người dùng Anh của các công ty kỹ thuật số - động thái chủ yếu ảnh hưởng đến các "ông lớn" công nghệ có trụ sở tại Mỹ. 

Trong khi chính quyền ông Biden công khai từ chối hầu hết chính sách dưới thời ông Trump, nhưng không phải tất cả. Theo RT, việc áp thuế là minh chứng rõ nhất. 

Tags:
Làm nghề đi cân dạo, mẹ đơn thân chỉ nặng 37kg nuôi con thành Tiến sĩ ở Pháp

Làm nghề đi cân dạo, mẹ đơn thân chỉ nặng 37kg nuôi con thành Tiến sĩ ở Pháp

Câu chuyện về một người mẹ Hưng Yên một mực hi sinh bản thân, từ chối sự che chở của những người đàn ông khác để nuôi con ăn học thành tài đã lấy đi không ít những giọt nước mắt của nhiều người.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất