Bồi thẩm đoàn Mỹ kết luận thuốc di,ệt c,ỏ Monsanto gây u,ng t,hư

Bồi thẩm đoàn nói thuốc di,ệt c,ỏ Roundup của Monsanto, công ty sản xuất ch,ất độ c da cam trong chi ến tr.anh Việt Nam, là yếu tố quan trọng gây ra bệnh un g th ư ở một người đàn ông.

Theo hãng tin Reuters, bồi thẩm đoàn tại tòa án liên bang ở San Francisco ngày 19/3 đã nhất trí kết luận thuốc diệt cỏ Roundup dựa trên thành phần glyphosate của Bayer AG là nguyên nhân gây ra chứng u lympho không Hodgkin (non-Hodgkin's lymphoma) cho một người đàn ông.

Đây là một cú giáng nữa xuống Monsanto 8 tháng sau khi một bồi thẩm đoàn khác ra phán quyết 289 triệu USD cho các khiếu nại tương tự ở một vụ án tách biệt. Báo The Guardian của Anh nhận định, diễn biến mới có thể tác động đến hàng trăm vụ việc khác.

Thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto gây ung thư, theo phán quyết trong 2 vụ kiện tại Mỹ. Ảnh: AFP.

Monsanto – đã được tập đoàn Đức Bayer AG mua lại với giá 63 tỷ USD năm ngoái - là công ty liên quan tới sản xuất chất độc da cam được sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, gây ảnh hưởng tới hàng triệu người Việt. Các nạn nhân Việt Nam từng kiện công ty này ra tòa án Mỹ vào thập niên 2000 nhưng bất thành.

Theo Reuters, kết luận của bồi thẩm đoàn tại tòa án liên bang ở San Francisco sẽ đưa vụ xử bước vào giai đoạn thứ hai, đó là quyết định xem chi nhánh Monsanto của Bayer có phải chịu trách nhiệm pháp lý trong vụ việc này không; nếu có sẽ phải bồi thường tổn thất như thế nào cho Edwin Hardeman, một cư dân tại California.

Edwin Hardeman, sống tại Santa Rosa (bang California, Mỹ), là người đầu tiên đệ đơn kiện Monsanto lên tòa án liên bang Mỹ, cáo buộc rằng việc tiếp xúc với thuốc diệt cỏ Roundup đã khiến ông mắc chứng ung thư hạch không Hodgkin (NHL).

Trong phiên tòa, ông Hardeman, 70 tuổi, nói rằng ông đã phun thuốc diệt cỏ Roundup trong gần 30 năm và từng để thuốc dính vào da trước khi ông bị phát hiện mắc ung thư. Ông đã dùng sản phẩm của Monsanto để diệt cỏ và cây sơn độc quanh nhà.

Monsanto, giờ đây thuộc sở hữu của công ty dược Bayer của Đức, đang đối mặt với hơn 9.000 vụ kiện tương tự trên toàn nước Mỹ. Kết luận của bồi thẩm đoàn San Francisco có thể ảnh hưởng đến việc kiện tụng trong tương lai cũng như các bệnh nhân ung thư và gia đình họ.

Hồi tháng 8/2018, bồi thẩm đoàn ở một tòa án cấp bang tại California cũng từng ra phán quyết rằng thuốc diệt cỏ gây ra ung thư giai đoạn cuối cho Dewayne Johnson, người từng là nhân viên vệ sinh trường học. Bồi thẩm đoàn cho rằng công ty đã không cảnh báo cho ông Johnson về những nguy cơ sức khỏe, yêu cầu Monsanto bồi thường cho nguyên đơn 289 triệu USD.

Ông Johnson khởi kiện Monsanto vào năm 2016, trong vụ kiện đầu tiên có liên quan đến cáo buộc thuốc diệt cỏ chứa hợp chất glyphosate gây ung thư. Trước khi được phát hiện ung thư hạch bạch huyết, nguyên đơn từng sử dụng 2 loại thuốc diệt cỏ của Monsanto là Roundup và Ranger Pro trung bình 30 lần/năm.

Vụ kiện được đẩy nhanh tiến độ xét xử vì bệnh tình của ông Johnson ngày một nghiêm trọng. Các bác sĩ chẩn đoán ông không thể sống qua năm 2020.

Glyphosate là thuốc diệt cỏ được sử dụng phổ biến nhất thế giới. Roundup của Monsanto là thuốc diệt cỏ dựa trên thành phần glyphosate nhưng không còn được bảo hộ bản quyền, và hiện đang có sẵn nhiều phiên bản khác. Bayer không cung cấp số liệu bán hàng đối với sản phẩm này.

Nguồn: thuonghieuvaphapluat.vn

Tags:
Mỹ Cảnh báo: Phát hiện thành phần thuốc d.iệt c.ỏ trong một số hãng bi.a rượ.u nổi tiếng

Mỹ Cảnh báo: Phát hiện thành phần thuốc d.iệt c.ỏ trong một số hãng bi.a rượ.u nổi tiếng

Một báo cáo mới tuyên bố, thành phần thuốc diệ.t c.ỏ đã được tìm thấy có trong một số thương hiệu bi.a nổi tiếng bao gồm Budweiser, Heineken, Coors Light và Beringer.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất