Bức ảnh lột tả nỗi đau người Mỹ trong đại dịch

Một bệnh nhân Covid-19 ngã vào vòng tay bác sĩ khóc đòi về nhà, trở thành biểu tượng cho nỗi đau của nhiều người Mỹ đang lao đao vì đại dịch.

"Tôi muốn ở bên vợ mình", người bệnh cao tuổi yếu ớt, nói với Joseph Varon, chánh văn phòng Trung tâm Y tế United Memorial ở Houston. Varon bắt gặp người đàn ông này khóc lóc và van nài trên giường bệnh của mình.

Khoảnh khắc xúc động đã được nhiếp ảnh gia Go Nakamura, người đang tác nghiệp cho Getty Images tại khu điều trị bệnh nhân Covid-19, ghi lại vào Ngày Lễ Tạ Ơn.

Bức ảnh được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội vào cuối tuần, sau khi Nakamura đăng lên Facebook. Khoảnh khắc gây tiếng vang vì nó truyền tải nỗi đau và cuộc chiến của hàng triệu người Mỹ, bệnh nhân và nhân viên y tế, khi quốc gia lao đao vì đại dịch.

"Tôi rất biết ơn khi chứng kiến một khoảnh khắc tuyệt vời và tôi cảm ơn tất cả các nhân viên y tế đã làm việc chăm chỉ, thậm chí trong kỳ nghỉ lễ", Nakamura viết trên Facebook.

Bài đăng đã nhận được hàng trăm lượt chia sẻ từ người dùng mạng xã hội. "Tôi rất vui vì bức ảnh được lan truyền rộng rãi vì mọi người đang nói về những điều thực sự xảy ra bên trong các bệnh viện", Nakamura nói với The Washington Post.

Bác sĩ Joseph Varon an ủi bệnh nhân Covid - 19. Ảnh: Nakamura
Bác sĩ Joseph Varon an ủi bệnh nhân Covid - 19. Ảnh: Nakamura

"Tôi tin bức ảnh có thể là cánh cửa dẫn đến một số người cụ thể để họ nhận ra điều gì đang xảy ra và thực tế của hiện tại là gì", anh đề cập đến nỗi hoài nghi của nhiều người Mỹ về mức độ nghiêm trọng của nCoV và cuộc khủng hoảng thực sự của đất nước.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, bác sĩ Varon kể về bức ảnh: "Tôi vào phòng bệnh nhân, ngồi lên giường và trò chuyện với họ bởi những người này thực sự cần ai đó". Varon chia sẻ thêm bệnh nhân Covid-19 thường khóc, thậm chí một số đã cố gắng trốn khỏi bệnh viện vì không thể chịu đựng được sự cô độc.

Bệnh nhân trong bức ảnh đang hồi phục và dự kiến sẽ được xuất viện trong tuần này, Varon cho biết. Với sự gia tăng các ca nhiễm mới tràn ngập các bệnh viện ở Texas, các nhân viên y tế tại Trung tâm Y tế United Memorial đôi khi không thể cung cấp sự thoải mái hơn cho bệnh nhân của họ, Varon chia sẻ.

Tuần trước, Texas báo cáo số ca nhiễm cao thứ hai trên toàn quốc chỉ trong một ngày, với 16.100 bệnh nhân, nhiều hơn khoảng 1.000 ca so với mức cao trước đó. Theo dữ liệu của The Post, bang đã ghi nhận hơn 1,2 triệu người mắc nCoV và hơn 21.000 ca tử vong.

Những làn sóng dịch bệnh ngày càng dâng cao khiến đội ngũ y tế trở nên quá tải, nhiều người bị đẩy đến giới hạn. Bác sĩ Varon, người đã làm việc hơn 250 ngày liên tục, nhiều lần cảnh báo về mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng, kêu gọi mọi người thừa nhận sự nguy hiểm của virus, đồng thời tuân thủ giãn cách xã hội và đeo khẩu trang.

Varon cảnh báo: "Nếu mọi người từ chối 'làm điều đúng đắn', nước Mỹ sẽ đối mặt với những ngày đen tối nhất trong lịch sử y học hiện đại".

Và bức ảnh của Nakamura đã gợi lên một cái nhìn thoáng qua về những ngày đó sẽ như thế nào.

Bảo Châu (Theo WSP)

Tags:
Ông Trump nói lãnh đạo thế giới than phiền về kết quả bầu cử

Ông Trump nói lãnh đạo thế giới than phiền về kết quả bầu cử

Tổng thống Mỹ Donald Trump ám chỉ rằng một số lãnh đạo thế giới ủng hộ những cáo buộc mà ông đưa ra về gian lận bầu cử, dù nhiều lãnh đạo cũng đã chúc mừng ông Joe Biden đắc cử.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất