Bức xạ từ điện thoại có khả năng gây ung thư

Nghiên cứu mới đã đưa ra một “bằng chứng rõ ràng” rằng bức xạ điện thoại di động có thể gây ung thư tim, não và tuyến thượng thận.

Một báo cáo cuối cùng, được công bố ngày hôm nay, xác nhận những phát hiện sơ bộ đã được phát hành vào năm 2016 sau khi các nhà khoa học được báo động rằng bức xạ tế bào có thể gây ung thư.

Mặc dù các thử nghiệm đã được thực hiện trên động vật gặm nhấm ở mức độ cao hơn nhiều so với con người hiện đang tiếp xúc, mối liên hệ giữa điện thoại di động và ung thư ở chuột là không thể phủ nhận.

Bức xạ điện thoại có thể gây ung thư, đặc biệt ở nam giới.

Phát hiện này là kết quả của một nghiên cứu 10 năm, tiêu tốn khoảng 30 triệu USD để đánh giá ảnh hưởng sức khỏe ở động vật khi tiếp xúc với RFR và các điều chế được sử dụng trong điện thoại di động 2G và 3G.

Các báo cáo cuối cùng thể hiện sự đồng thuận của NTP và một nhóm các chuyên gia khoa học bên ngoài.

Tiến sĩ Bucher giải thích: “Điện thoại di động sử dụng một loại sóng radio cụ thể, hoặc bức xạ tần số vô tuyến (RFR), để truyền tín hiệu giữa các thiết bị và mạng. Việc phơi nhiễm của người với RFR xảy ra chủ yếu thông qua việc sử dụng điện thoại di động và các thiết bị không dây khác.”

Mặc dù các điện thoại mới hơn được trang bị để giao tiếp thông qua các tần số này, các nhà nghiên cứu cho biết kết quả của nghiên cứu mới vẫn làm sáng tỏ những gì công nghệ có thể gây hại cho cơ thể chúng ta.

Tiến sĩ Bucher, nhóm của ông, và các chuyên gia bên ngoài đồng ý rằng báo cáo này là bằng chứng vững chắc nhất cho đến nay rằng mối liên hệ giữa bức xạ điện thoại di động và khối u họ thấy ở chuột là có thật.

Các nhà khoa học cũng cảnh báo rằng nghiên cứu mới cho thấy rằng nam giới đặc biệt nên đề phòng để giảm thiểu sự tiếp xúc của các khu vực nhạy cảm trên cơ thể với bức xạ điện thoại di động.

Tuy nhiên, nhà khoa học cao cấp, Tiến sĩ John Bucher tại Chương trình Độc học Quốc gia (NTP) ở Durham, Bắc Carolina cho biết: “Các phơi nhiễm được sử dụng trong nghiên cứu không thể so sánh trực tiếp với phơi nhiễm mà con người trải nghiệm khi sử dụng điện thoại di động.”

Trong nghiên cứu của chúng tôi, chuột nhận được bức xạ tần số vô tuyến (RFR) trên toàn bộ cơ thể của chúng. Ngược lại, con người chủ yếu tiếp xúc với từng bộ phận cụ thể gần nơi họ cầm điện thoại.

“Ngoài ra, mức độ phơi nhiễm và thời lượng trong nghiên cứu của chúng tôi lớn hơn những gì con người trải nghiệm.”

Nghiên cứu mới được công bố tập trung vào công nghệ 2G và 3G. Giờ đây, các công ty dịch vụ di động đã chuyển sang gói 4G, LTE và đang triển khai 5G.

Mức phơi nhiễm thấp nhất được sử dụng trong các nghiên cứu tương đương với mức phơi nhiễm mô tối đa hiện tại cho phép đối với người dùng điện thoại di động, nhưng mức năng lượng này hiếm khi xảy ra với việc sử dụng thông thường.

Hải Vân – tinnuocmy.com

Apple và Samsung chịu phạt hàng triệu đô la vì cố tình làm chậm điện thoại đời cũ

Apple và Samsung chịu phạt hàng triệu đô la vì cố tình làm chậm điện thoại đời cũ

Apple và Samsung đã bị phạt lần lượt là 11,5 triệu đô la và 5,7 triệu đô la bởi “kế hoạch lỗi thời” cho điện thoại thông minh của họ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất