Bước đi bất ngờ của ông Trump có thể đẩy người kế nhiệm vào thế khó

Công chức lâu năm trong các cơ quan liên bang của Mỹ đang thấp thỏm trước nguy cơ công việc không còn được đảm bảo hoặc thậm chí mất việc bởi một sắc lệnh vừa được ban hành.

Văn phòng Quản lý và Ngân sách của Nhà Trắng là một trong những cơ quan đứng trước khả năng bị thay đổi sâu rộng nhất. Phần lớn nhân sự lâu năm tại đây có thể được chuyển vào nhóm phân loại mới, mất đi những đảm bảo công việc đối với công chức và tăng rủi ro bị sa thải, theo CNN.

Sắc lệnh tác động đến công chức lâu năm trong chính phủ liên bang được ban hành vào tháng 10. Văn bản này tạo ra một nhóm phân loại mới cho nhân sự cơ quan liên bang làm việc trong "những vị trí cần bảo mật, quyết định chính sách, xây dựng chính sách hoặc vận động chính sách". Nhóm nhân sự này thông thường không thay đổi sau quá trình chuyển giao tổng thống.

Theo giới chuyên gia, cách phân loại mới có khả năng đẩy hàng chục nghìn người vào nguy cơ bị sa thải mà không cần nguyên nhân.

Buoc di bat ngo cua ong Trump anh 1

Giới quan sát lo ngại Tổng thống Trump sẽ cắt giảm nhân sự phi đảng phái và giàu kinh nghiệm làm việc ở các cơ quan liên bang trong những tuần cuối nhiệm kỳ. Ảnh: Reuters.

"Đây là một âm mưu phá hoại trên đường rời đi", Richard Loeb, cố vấn chính sách cấp cao cho tổ chức Hiệp hội Nhân sự Chính phủ Mỹ, chỉ trích Nhà Trắng.

Văn phòng Tổ chức Nhân sự sẽ có tiếng nói quyết định về thay đổi phân loại công chức làm việc. Cuối tháng 11, quyền giám đốc cơ quan này đã gửi một văn bản hướng dẫn cho một số cơ quan về cách triển khai hệ thống phân loại mới.

Hạn chót để cơ quan liên bang xác nhận vị trí nào cần tái phân loại là ngày 19/1/2021. Tuy nhiên, một số đơn vị đã lập tức tổng hợp danh sách, trong đó có Bộ Năng lượng Mỹ. Văn phòng Quản lý và Ngân sách cũng đang đẩy nhanh triển khai. Theo một nguồn tin, cơ quan này đã gửi danh sách tái phân loại nhân sự vào tuần qua, với hơn 1/2 nhân sự rơi vào nhóm cần thay đổi.

Tiết lộ với CNN, một nguồn tin khẳng định hàng chục công chức lâu năm lo ngại họ có nguy cơ mất việc, đặc biệt với tính cách khó lường của Tổng thống Donald Trump. Một cựu quan chức Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng nói ông không kỳ vọng Giám đốc Russ Vought sẽ bảo vệ nhân viên của mình vì ông trung thành với tổng thống hơn.

Giới chỉ trích ông Trump lo ngại kịch bản nghiêm trọng hơn nữa. Theo nhóm này, nhà lãnh đạo có thể đưa hàng loạt nhân sự trung thành vào hệ thống cơ quan liên bang trong những tuần cuối nhiệm kỳ.

Chủ tịch Liên đoàn Nhân viên Tài chính Quốc gia Tony Reardon đánh giá sắc lệnh là "mối đe dọa đối với mô hình công chức dựa trên năng lực", vốn được xây dựng nhằm đảm bảo "công chức phi đảng phái được tuyển dụng và không bị sa thải với lý do chính trị".

Tags:
Đàm Vĩnh Hưng xúc động vì lòng tốt đã giúp cô bé nghèo trở thành Tiến sĩ, giờ quay lại gọi là “cha” để trả ơn

Đàm Vĩnh Hưng xúc động vì lòng tốt đã giúp cô bé nghèo trở thành Tiến sĩ, giờ quay lại gọi là “cha” để trả ơn

Biết được người mình từng giúp đỡ giờ đây đã thành công, Đàm Vĩnh Hưng xúc động кʜôɴɢ nói nên lời. Cứ trao đi ʏêυ τʜươɴɢ là sẽ ɴʜậɴ lại ʏêυ τʜươɴɢ, cứ tin là như vậy. Nghe câu chuyện này xong ᴄảм thấy ấm áp vô cùng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất