Buôn lậu rắn hổ mang vào Mỹ, một ông bị 5 tháng tù

Một người đàn ông ở Monterey Park, California, vừa bị tuyên án năm tháng tù và hai năm quản chế vì buôn lậu ba con rắn hổ mang thuộc loại cực độc vào Mỹ và bằng cách để trong hộp chip khoai tây.

Theo nhật báo The Orange County Register, theo thỏa thuận nhận tội, ông Rodrigo Franco, 34 tuổi, còn thú nhận từng buôn lậu 20 con rắn hổ mang khác, cũng như một số rùa Hồng Kông.

Ngoài ra, ông Franco còn phải đóng tiền phạt $4,500.

“Tôi rất mê các loài động vật bò sát,” ông Franco, một người từng là thợ sửa xe, viết cho Chánh Án George H. Wu như vậy. Ông Wu là người tuyên án ông Franco tại tòa liên bang ở Los Angeles.

Hồi Tháng Ba năm ngoái, nhân viên quan thuế Mỹ (CBP) khám một gói hàng từ Hồng Kông gởi qua, trong đó có ba con rắn hổ mang màu đen và vàng, mỗi con dài hơn nửa mét.

Các công tố viên nói rằng một con rắn hổ mang có thể cắn chết một người lớn trong vòng 30 phút, nếu không kịp chích thuốc chống nọc độc.

Vào thời điểm xảy ra sự việc, “không rõ Los Angeles có thuốc chống nọc độc rắn hay không,” và một nhân viên CBP khi kiểm tra gói hàng này, đã có thể bị cắn. Rất may là những con rắn này lúc đó “nằm im” và có lẽ đang mệt mỏi, khi nữ nhân viên này mở nắp hộp chip khoai tây ra, theo hồ sơ tòa cho biết.

Ngoài ba con rắn này, còn có một gói hàng gởi đến nhà ông Franco, trong đó có loại rùa mai mềm.

Cũng trong ngày đó, ông Franco gởi sáu con rùa, từ Hoa Kỳ đi Hồng Kông qua đường bưu điện, nhưng bị Cơ Quan Bảo Vệ Động Vật Hoang Dã Mỹ ngăn chặn.

Sau khi biết các chuyện này, nhân viên bưu điện bắt đầu để ý các kiện hàng gởi đến nhà ông Franco, và sau đó, giới chức liên bang xin được trát tòa và khám nhà ông.

Trong nhà ông, giới chức công lực phát hiện các gói hàng từ Hồng Kông gởi đến, để trong phòng ngủ của trẻ em, trong đó có cả cá sấu con và rùa, theo các nhà điều tra.

Rắn hổ mang và rùa là các động vật được bảo vệ theo công ước quốc tế.

Một con rắn hổ mang có thể bán được $2,000 trên thị trường chợ đen, các giới chức cho biết.

Tags:
Cảnh sát Thái Lan bắt trùm buôn lậu ngà voi gốc Việt

Cảnh sát Thái Lan bắt trùm buôn lậu ngà voi gốc Việt

Cảnh sát Thái Lan ngày 19/1 bắt giữ nghi phạm được cho là kẻ cầm đầu mạng lưới buôn bán ngà voi, động vật hoang dã lớn nhất châu Á.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất