Ca sĩ Mỹ Huyền: “Cát-xê hát ở Mỹ không dưới 10.000 USD, không chồng, không con ở tuổi 55”

Mỹ Huyền kể thời đỉnh cao, chị chạy show suốt 3 ngày cuối tuần, cát-xê trên dưới 10.000 USD

Ca sĩ Mỹ Huyền là con gái của nhạc sĩ Thu Hồ, người tiên phong khai thác nền âm nhạc Việt Nam trước 1975. Ông có những ca khúc nổi tiếng như Quê mẹ, Đồng Tháp Mười (Như Quỳnh hát), Trưng Vương khung cửa mùa thu…

Mỹ Huyền theo nghề từ rất sớm. Những năm ở Sài Gòn, chị nổi tiếng với phong cách bốc lửa nhưng hát nhạc trữ tình. Sau này, Mỹ Huyền sang Mỹ và kết hợp với nhiều ca sĩ như Tuấn Vũ, Thế Sơn, Chung Tử Lưu…

Mới đây, chị về Việt Nam làm giám khảo. Ở độ tuổi U60, nữ ca sĩ trải lòng về “lời nguyền 6 năm” mà bản thân phải hứng chịu khi yêu ai cũng không thành. Mỗi tháng thu nhập không dưới 10.000 USD

- Sự nghiệp của chị ở Mỹ những năm tháng huy hoàng thế nào?

- Tôi qua hải ngoại từ năm 1991, hầu như hát gần hết các trung tâm lớn nhỏ. Nhưng huy hoàng nhất là ở Hải Âu đến Thúy Nga. Tôi sáng tác những ca khúc như Kẻ yêu thầm, Khổ vì yêu, Tan nửa vầng trăng, Ngàn đời thương nhớ mẹ và được yêu mến bởi nhiều bài khác: Tấm ảnh không hồn, Đêm vũ trường… Đặc biệt, tôi sáng tác ca khúc Đời vẫn lầm than và trung tâm Thúy Nga lấy tên bài hát làm chủ đề cho album của Trúc Lam, Trúc Linh.

Bên Mỹ ngày thường không chạy show, chỉ cuối tuần mới bận rộn. Cuối tuần tôi chạy 3 show, gần như kín lịch. Cứ bay từ tiểu bang này đến tiểu bang khác, vừa hát không kịp nghỉ đã về khách sạn lấy đồ ra sân bay đến nơi khác. Tôi còn hát với Lan Hương, Như Quỳnh.

- Thu nhập của chị lúc đó thế nào?

- Tôi kiếm tiền nhiều và vui lắm vì bên cạnh đi hát còn thu băng nữa. Giai đoạn đó nhạc online chưa phát triển, trung tâm bán băng đĩa rất nhiều, từ CD đến DVD.

Lúc đó, thu nhập một tháng của tôi cũng trên dưới 10.000 USD. Sau 2 năm qua Mỹ, tôi đã có đủ tiền mua nhà, sau đó bán lại để mua nhà khác nên cũng kiếm lời từ việc kinh doanh bất động sản. Năm 2007, tình hình kinh tế thế giới khó khăn, bất động sản bị đóng băng nên tôi bị thua lỗ đến mất một căn nhà.

- Những năm gần đây, thị trường âm nhạc gặp khó khăn do sự phát triển của nhạc số. Ca sĩ ở Mỹ như chị bị ảnh hưởng thế nào?

Ngôi sao hải ngoại Mỹ Huyền:

- Trung tâm bị ảnh hưởng nhiều hơn ca sĩ. Ca sĩ muốn phát hành CD hay DVD chật vật lắm vì bán ra không có khả năng thu hồi vốn. Trung tâm không kiếm lời được từ việc bán đĩa nên ca sĩ cũng bị ảnh hưởng theo. Trước đó, trung tâm thường hỗ trợ ca sĩ về phục trang, nhưng lúc khó khăn chúng tôi phải tự trang bị cho mình, xem như cách để chia sẻ với họ.

Cát-xê vẫn giữ nguyên, vì chỉ có lên theo thời gian chứ không thể xuống được. Ngày xưa họ làm một show lời đến 3,4 lần nhưng giờ có khi chỉ phân nửa, thậm chí bị lỗ. Show vẫn còn nhưng rõ ràng không còn như ngày trước. Tôi dần ít show hơn vì có nhiều ca sĩ mới lên thay nhưng tôi vẫn ổn. Ngoài ca hát, tôi còn đọc tin tức cho một đài địa phương, đến nay cũng được 9 năm rồi. Đi hát nhiều năm tôi cũng để dành một số vốn nên có cuộc sống an bình. Cuộc đời ca hát của tôi lên rất nhẹ nhàng, không với đỉnh điểm nhưng vẫn trụ được lúc khó khăn.

- Thế nên, đây là lý do chị và nhiều ca sĩ khác từ hải ngoại về Việt Nam những năm gần đây?

Ca sĩ Mỹ Huyền: 'Tôi vẫn truân chuyên, không chồng, không con' - Báo Phụ Nữ

- Thấy nhiều người về Việt Nam hoạt động tôi cũng bắt chước vì bên Mỹ đi hát ít quá, tôi thấy thật lãng phí khả năng của mình. Tôi về đây trễ rồi, tên tuổi gần như ngủ yên nên cũng có người nói hết thời. Đó là sự thật, tôi chấp nhận dù không phải ai cũng muốn nghe vậy.

Nhưng tôi nghĩ chuyện quay về để hát cho đồng bào nghe vẫn khác hơn nhiều. Ở hải ngoại, dù có đi hết thế giới cũng đâu bằng khán giả ở Việt Nam.Những ca sĩ chưa về là vì họ còn rất ngon lành ở bên đó nên chưa muốn. Nhiều người nói tên tôi ngủ quên lâu rồi nhưng khi xuất hiện trong chương trình Duyên dáng Bolero, vẫn nhiều người nhận ra và yêu mến tôi.

“Tôi bị lời nguyền 6 năm chia tay”

- Tôi sống với một người chị và một người anh trai. Tôi nghiêng về gia đình, nên dù có bạn trai, tôi vẫn mua nhà sống với anh chị em. Tình cảm tôi cứ dang dở hoài, đến giờ tôi vẫn không chồng, không con.

- Ở tuổi này vẫn chưa ổn định, là số lận đận hay chị lựa chọn cách sống độc thân?

- Số tôi lạ lắm, quen ai rồi cũng chia tay. Tôi vừa mới chia tay mối tình 6 năm khi quyết định về Việt Nam. Tôi ở đây 4-5 tháng, người yêu tôi ở bên đó một mình, mà tôi không tin đàn ông nên tôi quyết định chia tay. Buồn lắm chứ nhưng vì ở xa không thấy mặt nhau nên tôi cũng đỡ tủi.

Trong cuộc đời tôi, 6 là con số kinh hoàng nhất. Người này đã là người thứ 5 của lời nguyền 6 năm, như vậy là hết 30 năm tình cảm mà tôi không hiểu sao. Tới giờ tôi không tin vào duyên số cũng không được. Gia đình tôi có 6 người đều độc thân, có đứa cháu năm nay ngoài 40 mà cũng chưa lập gia đình, giống như bị lời nguyền về chuyện tình cảm.

- Nhưng chị nghĩ sau mỗi cuộc tình, lỗi phần lớn thuộc về ai?

- Trải qua nhiều mối tình nhưng cuối cùng không đi đến đâu, tôi cũng có một phần lỗi. Tôi cứng rắn quá, không lụy đàn ông, tôi rất dở trong việc chịu đựng. Tôi nhịn bạn bè, nhịn chủ được nhưng đàn ông là tôi không nhịn. Người ta nói tôi dữ quá, chắc đó là lỗi của tôi.

- Chị có nghĩ sẽ thử kết hôn lần nữa?

- Tôi từng li dị một lần, cả 2 cũng chỉ sống với nhau 6 năm, nên bây giờ ở với nhau là vì cái tình chứ làm giấy hôn thú mỏi mệt lắm. Trời không cho tôi có con thì tôi chịu, chứ tôi không bao giờ có ý định nhận con nuôi vì cháu của tôi khá nhiều.

Tôi nản và không có niềm tin để yêu nên giờ duyên phận tới đâu hay tới đó. Nếu trời cho tôi một mối duyên mới, chắc người ta sẽ yêu tôi nhiều hơn chứ tôi giờ mệt mỏi rồi. Nhưng cũng khó nói trước được lắm, dù tuổi đã già nhưng tôi luôn nghĩ trái tim vẫn còn trinh nguyên.

PV

Tags:
Bên trong quán hủ tiếu tên ‘Em’ nổi danh trên đất Mỹ

Bên trong quán hủ tiếu tên ‘Em’ nổi danh trên đất Mỹ

Quán phở Việt này đã từng được tờ New York Times và nhiều phương tiện truyền thông Mỹ đến đưa tin.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất