Cá và khoai tây chiên có thể bị “xoá sổ” khỏi thực đơn vì vấn đề nóng lên toàn cầu

Món ăn khoái khẩu của nhiều người là cá và khoai tây chiên đang có nguy cơ bị xoá sổ khỏi các thực đơn vì vấn đề nóng lên toàn cầu đang đe doạ đến sự tồn tại của 2 loại thực phẩm này.

Một nghiên cứu đã cảnh báo rằng cá và khoai tây chiên có thể bị đưa ra khỏi thực đơn do sự nóng lên toàn cầu.

Các nhà khoa học cho biết các loài sinh vật biển bao gồm cá tuyết đang phải đối mặt với việc bị xóa sổ khi nhiệt độ tăng làm giảm oxy trong các đại dương. Những phát hiện này được dựa trên một phân tích về các loài giáp xác có kích thước khác nhau được tìm thấy rất nhiều ở Nam Cực. Khi không khí trong nước bị giảm thiểu, những loài này trở nên nhỏ hơn.

Rising sea temperatures has reduced the amount of oxygen in the oceans, which means larger marine species could shrink in size or go extinct (file photo)

Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Simon Morley, một nhà sinh lý học thuộc Cơ quan Khảo sát Nam Cực của Anh, cho biết: “Động vật biển phát triển mạnh ở Nam Đại Dương nhưng cuộc sống ở những vùng nước đóng băng này đã dẫn đến sự tiến hóa của nhiều đặc điểm khác biệt.”

Nghiên cứu cho thấy việc không kiểm soát khí thải nhà kính sẽ có tác động lớn hơn đến các hệ sinh thái biển so với những lo ngại trước đây.

Đồng tác giả khác là Giáo sư John Spicer, nhà động vật học biển tại Đại học Plymouth, đã dành hơn 30 năm để xem xét ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với các sinh vật đại dương.

Over the past 50 years, the oxygen in our oceans has already decreased by around two to five per cent. Previous studies have suggested portions of cod or haddock could shrink by up to a fifth by 2050 (file photo)

Ông nói: “Trong 50 năm qua, oxy trong các đại dương của chúng ta đã giảm khoảng hai đến năm phần trăm và điều này đã ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của loài. Nhiều động vật không xương sống sẽ thu nhỏ kích thước hoặc đối mặt với sự tuyệt chủng. Điều này sẽ có tác động tiêu cực đến các hệ sinh thái mà chúng là một phần trong đó.”

Những phát hiện đầy đủ của nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Philosophical Transitions of the Royal Society B.

 Ngọc Ánh - Tinnuocmy.com

Trái Đất nóng lên khiến băng Nam Cực còn 'siêu mỏng'

Trái Đất nóng lên khiến băng Nam Cực còn 'siêu mỏng'

Nghiên cứu mới cho thấy băng ở biển Nam Cực đang biến mất nhanh gấp 5 lần so với những năm 1990, đe dọa làm tăng mực nước biển và nhấn chìm nhiều thành phố trên thế giới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất