Các nhà khoa học cảnh báo nguy cơ nhiễm độc từ gạo

Gạo - nguồn thực phẩm arsenic vô cơ lớn nhất - có thể dẫn đến sự tích tụ độc hại của hóa chất trong cơ thể, các nhà nghiên cứu cho biết.

Một loạt các nghiên cứu mới đây đã cảnh báo chúng ta có thể dễ dàng bị nhiễm khuẩn và độc tố từ những thứ thứ tưởng chừng có vẻ vô hại.

Điển hình khi chúng ta tiêu thụ những thức ăn thường xuyên chế biến từ gạo - nguồn thực phẩm arsenic vô cơ lớn nhất - có thể dẫn đến sự tích tụ độc hại của hóa chất trong cơ thể, các nhà nghiên cứu cho biết.

Zheng Zhou, MPH, Đại học Indiana, đã phân tích những nghiên cứu về asen trong gạo. Ông cũng đã xem xét lượng asen của gạo có khả năng tiếp cận sinh học (hòa tan, tích tụ trong dạ dày, sẵn sàng cho sự hấp thụ) hay không.

Xem xét 143 nghiên cứu, Zhou thấy rằng từ 73,1 đến 88,6% asen có khả năng tiếp cận sinh học, được hấp thụ vào hệ thống cơ thể của người tiêu dùng.

Các phát hiện đã mở lại một chuỗi các cuộc tranh luận.

Một vài năm trước, báo cáo tiêu dùng đã tuyên bố phát hiện yếu tố độc hại có trong gạo, và thúc giục cha mẹ cho con trẻ ăn ít gạo hơn bởi nó thực sự chứa hàm lượng asen cao.

Tuy nhiên, một số cộng đồng đã cho thấy sức đề kháng đáng ngạc nhiên của cơ thể đối với asen. Và một số cộng đồng lành mạnh, sống lâu nhất (gốc Tây Ban Nha và Trung Quốc) cũng có chế độ ăn dựa vào gạo.

Để có thể cắt giảm hàm lượng asen có trong gạo, các nghiên cứu đã gợi ý mọi người nấu cơm với lượng nước nhiều hơn (khoảng 6:1), và người thường xuyên tiêu thụ gạo nâu nên đổi sang gạo trắng nếu họ muốn cắt giảm hàm lượng arsenic.

Nhiễm độc khuẩn từ nhà vệ sinh

Ở một nghiên cứu khác liên quan đến nhiễm độc khuẩn, các nhà khoa học cảnh báo, hệ thống ống nước vệ sinh kém - đặc biệt là ở các nước phát triển - là nguyên nhân chính gây ra các tỷ lệ mắc bệnh đe dọa tính mạng như Legionnaire.

Nghiên cứu được trình bày tại Hội Phân tích Rủi ro, kêu gọi các nhà quản lý như Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm hành động nhiều hơn để tư vấn cho mọi người về những rủi ro từ thực phẩm và cho các thành phố cải thiện hệ thống ống nước.

Ryan Julien, một kỹ sư dự án tại bang Michigan, đã tiến hành một nghiên cứu điều tra về thói quen sử dụng nhà vệ sinh.

Về mặt tích cực: ít người đang lãng phí nước vì nhiều ngôi nhà sử dụng lượng nước xả ngắn hơn (tức là sử dụng ít hơn hai gallon để xả chất thải của họ đi). Trong năm 2016, 37% nhà sử dụng lượng xả nước ngắn, tăng từ 8 phần trăm vào năm 1999.

Tuy nhiên, hầu hết các thiết kế hệ thống ống nước đã không được cập nhật trong vài thập kỷ qua. Với một lượng nước tiêu thụ ít hơn, chúng ta cần hệ thống ống nước tiên tiến hơn để làm sạch hệ thống.

Và chính vì sự kém tiên tiến này, hệ thống tạo ra một “mảnh đất màu mỡ” cho các mầm bệnh cơ hội để phát triển như Legionella spp., Mycobacterium spp. và P. aeruginosa, có liên quan đến các bệnh đe dọa tới tính mạng con người.

Hải Vân – tinnuocmy.com

Tyson thu hồi hơn 1 tấn gà đông lạnh do nhiễm độc nhựa

Tyson thu hồi hơn 1 tấn gà đông lạnh do nhiễm độc nhựa

Tyson Foods đã thu hồi hơn 1000kg thịt gà đông lạnh sau khi nó được phát hiện những mảnh nhựa mềm có trong gà.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất