Các nhà khoa học nghiên cứu và tìm ra “chìa khóa” điều trị ung thư vú

Một loại protein khiến ung thư vú phát triển và lan rộng đã được các nhà khoa học phát hiện, và đây “có thể là chìa khóa để điều trị các khối u xâm lấn”.

Ung thư vú âm tính ba, ảnh hưởng đến khoảng một trong bảy bệnh nhân ung thư vú và kháng thuốc nội tiết tố, là trọng tâm của nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu trong quá trình làm việc đã tìm thấy quá nhiều protein có tên LYN có thể giúp các tế bào ung thư phát triển và nhân lên, và việc giảm mức độ LYN có thể làm chậm quá trình ung thư vú.

Các nhà khoa học của Đại học Cardiff cho biết những phát hiện này có thể được sử dụng để phát triển các phương pháp điều trị nhằm kiểm soát mức độ protein và ức chế ung thư.

Giáo sư Matt Smalley, từ Viện nghiên cứu tế bào gốc ung thư châu Âu của Đại học Cardiff, cho biết: “Có 150 trường hợp ung thư vú mới được chẩn đoán ở Anh mỗi ngày.”

“Để đạt được kết quả tốt hơn cho những người phải đối mặt với căn bệnh này, chúng ta cần hiểu rõ hơn về cách nó phát triển để có thể cải thiện các liệu pháp. Chúng tôi muốn hiểu những gì thúc đẩy quá trình phát triển của ung thư vú, kháng với liệu pháp hormone và xảy ra trong khoảng 15% các trường hợp ung thư vú.”

“Chúng tôi đã xem xét một loại protein có tên LYN, có liên quan đến việc giữ cho các tế bào sống và cho phép chúng phân chia và nhân lên. Và chúng tôi thấy rằng nó không còn được kiểm soát đúng cách trong các tế bào ung thư vú xâm lấn và có thể thúc đẩy sự phát triển, lan rộng và xâm lấn của tế bào ung thư.”

Khoảng 55.000 trường hợp ung thư vú mới được chẩn đoán mỗi năm ở Anh, với hơn 260.000 ở Mỹ. Tỷ lệ sống trong vòng 10 năm là khoảng 78%.

Giáo sư Smalley và các đồng nghiệp của ông cũng phát hiện ra mối liên hệ giữa LYN và đột biến gen BRCA1. Đột biến gen BRCA1, chiếm phần lớn các trường hợp ung thư vú di truyền, có thể khiến phụ nữ có tới 90% khả năng bị ung thư.

Các gen BRCA1 là các chất ức chế khối u, giữ cho các tế bào ung thư được bọc nếu gen bị lỗi.

Các nhà nghiên cứu Cardiff tìm thấy trong một số trường hợp ung thư vú âm tính ba ở phụ nữ có đột biến BRCA1, gen này có thể làm tăng hoạt động của protein LYN.

Theo cách này, đột biến gen có thể trực tiếp cải thiện khả năng sống sót và tiếp tục lan rộng của tế bào ung thư.

Giáo sư Smalley nói thêm: “Bây giờ chúng ta đã hiểu vai trò của LYN trong các dạng ung thư xâm lấn, chúng ta có thể bắt đầu suy nghĩ về việc phát triển các liệu pháp nhắm mục tiêu.”

“Trong tương lai, chúng tôi có khả năng xác định bệnh nhân có mức độ đột biến gen LYN hoặc BRCA1 và thiết kế liệu pháp điều trị ung thư vú phù hợp với loại ung thư của họ.”

Hải Vân – tinnuocmy.com

Thuốc điều trị ung thư vú có thể ảnh hưởng đến chức năng và trí nhớ của não

Thuốc điều trị ung thư vú có thể ảnh hưởng đến chức năng và trí nhớ của não

Một loại thuốc thường được NHS cung cấp cho bệnh nhân ung thư vú có thể ảnh hưởng đến chức năng và trí nhớ của họ, nghiên cứu cho thấy.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất